VN-Index: 961.28 +6.70 +0.70%

GTGD : 2,716.7 tỷ VNĐ

HNX-Index: 107.68 +1.09 +1.02%

GTGD : 371.4 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Tranh chấp pháp lý dự án Nhà máy may xuất khẩu: Nguồn cơn nào khiến hai công ty “dắt nhau” ra tòa?

Mặc dù trước đó đã nhận chuyển 100% vốn góp của các thành viên Công ty Thăng Long, thế nhưng, sau đó cá nhân nhận chuyển nhượng lại không được hưởng quyền lợi. Đáng nói, theo phản ánh, phần vốn góp này (trong đó tài sản công ty có cả quyền sử dụng đất) tiếp tục được thành viên góp vốn của công ty chuyển nhượng cho những người khác.
14:10 03/12/2018

Nhận chuyển nhượng 100% vốn, vẫn bị đứng “ngoài cuộc”

Theo phản ánh của nhiều người dân, Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Thăng Long (gọi tắt là Công ty Thăng Long, trụ sở tại 808 đường Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) ký hợp đồng thuê đất và được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp Giấy CNQSD đất số AB 157811(diện tích 31,166m2, tại xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vào ngày 25/1/2005. Dự án Nhà máy may xuất khẩu Hà Phú (chi nhánh thuộc Công ty Thăng Long) sau đó được đầu tư xây dựng trên một phần diện tích đất này.

Ngày 30/10/2009, ông Trương Quang Mỹ và bà Phạm Thị Thịnh (có tên gọi khác là Phạm Thị Lan Dung) là những thành viên góp vốn của Công ty Thăng Long đã chuyển nhượng vốn góp (ông Mỹ 99%, bà Thịnh 1%) cho ông Nguyễn Quốc Thịnh và vợ là bà Hoàng Thanh Bình, với giá chuyển nhượng là 900 triệu đồng.

Theo đó, hai bên đã ký Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp với nội dung: ông Trương Quang Mỹ chuyển nhượng 99% vốn góp cho bà Hoàng Thanh Bình và bà Phạm Thị Thịnh chuyển nhượng 1% vốn góp cho ông Nguyễn Quốc Thịnh.

“Ngay sau khi ký Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp, vợ chồng tôi đã chuyển đầy đủ tiền cho bà Thịnh và ông Mỹ, đồng thời thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng. Ông Mỹ và bà Thịnh đã bàn giao một số tài sản của Công ty Thăng Long cho chúng tôi là: Bản gốc Giấy CNQSD đất số AB 157811 và số AĐ369650, Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu của Công ty Thăng Long số 14025/ĐKMD-PC13.

Trách nhiệm của ông Mỹ, bà Thịnh và Công ty Thăng Long là phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty, trong đó thay đổi thành viên góp vốn từ ông Mỹ, bà Thịnh sang ông Nguyễn Quốc Thịnh và bà Hoàng Thanh Bình. Thế nhưng, ông Mỹ và bà Thịnh và Công ty Thăng Long đã không thực hiện đúng cam kết”, bà Bình cho biết.

 

Công ty Thăng Long ký hợp đồng thuê hơn 3 héc - ta đất và được cấp Giấy CNQSD số AB15781 tại xã Châu Can, Phú Xuyên. (Ảnh: Hà Cường)

 

Theo phản ánh, tháng 2/2010, ông Mỹ tiếp tục chuyển nhượng một phần vốn góp tại Công ty Thăng Long cho ông Nguyễn Quốc Hoàn (trú tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) và một phần vốn góp của ông Mỹ chuyển nhượng cho bà Thịnh. Tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 18 vào ngày 11/2/2010, thành viên góp vốn của Công ty Thăng Long thay đổi là: ông Mỹ không còn là thành viên của Công ty Thăng Long, bà Thịnh sở hữu vốn góp với tỷ lệ 45%, ông Nguyễn Quốc Hoàn sở hữu vốn góp với tỷ lệ 55%.

Sau đó, Công ty Thăng Long nhiều lần có thay đổi về tỷ lệ góp vốn giữa các thành viên và thay đổi thành viên. Hiện nay, theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 20 vào ngày 14/5/2014, thành viên góp vốn của Công ty Thăng Long là bà Phạm Thị Thịnh có tỷ lệ góp vốn 60% và bà Lê Hải Yến có tỷ lệ vốn góp 40%.

“Mặc dù ngày 30/10/2009, ông Mỹ và bà Thịnh đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình tại Công ty Thăng Long cho chúng tôi, nhưng sau đó họ đã dùng chính số vốn góp đó để chuyển nhượng cho người khác mà không có bất kì sự thông báo hoặc thỏa thuận gì với chúng tôi”, bà Bình phản ánh.

Trong khi đó, ngày 6/1/2011, bà Thịnh đã đến cơ quan công an trình báo bị mất cặp tài liệu (ghi bị mất giấy tờ vào ngày 28/12/2010) bên trong có giấy đăng kí mẫu dấu công ty, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,... và đề nghị cơ quan công an xác nhận. Tiếp đó, ngày 17/1/2011, bà Thịnh đã gửi Đơn xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (lại ghi bị mất giấy tờ vào ngày 31/12/2010) đến Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Năm 2014, bà Thịnh đã thuê Công ty Luật Royal làm đơn xin cấp lại Giấy CNQSD đất số AB157811 của Công ty Thăng Long với lý do là "bị mất", tuy nhiên do ông Thịnh và bà Bình (bên nhận chuyển nhượng 100% vốn góp, đang giữ bản gốc Giấy CNQSD đất số AB15781) đã làm đơn ngăn chặn nên việc này chưa thực hiện được. Hiện vợ chồng bà Bình vẫn đang giữ bản gốc Giấy CNQSD đất số AB15781 của Công ty Thăng Long.

Ai đúng, ai sai?

Bà Bình cho biết thêm, mặc dù vợ chồng bà đang nắm 100% vốn của Công ty Thăng Long, thế nhưng đã nhiều năm qua mọi thứ vẫn chỉ “nằm trên giấy”. “Bà Thịnh đã lấy lý do về quan hệ vay mượn tiền và thế chấp quyền sử dụng đất giữa Công ty Thăng Long và Công ty TNHH BĐS Linh Anh – gọi tắt là Công ty Linh Anh (do bà Hoàng Thanh Bình là Giám đốc công ty-PV) để nhằm mục đích chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm của bà Thịnh và ông Mỹ trong việc chuyển nhượng vốn góp với vợ chồng tôi”, bà Bình cho hay.

 

Thông báo về việc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của công an quận Đống Đa

 

Cụ thể, bà Thịnh đã đại diện cho Công ty Thăng Long khởi kiện Công ty Linh Anh tại Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy, yêu cầu: tuyên Công ty Thăng Long không còn nghĩa vụ hoàn trả tiền vay 900 triệu đồng của Công ty Linh Anh, do hai bên đã thực hiện xong và đúng quy định của hợp đồng vay và cho vay tiền (ngày 29/10/2009). Đồng thời, buộc Công ty Linh Anh phải trả lại Giấy CNQSD đất số AB157811 (hồ sơ thể hiện việc bà Thịnh đại diện Công ty Thăng Long vay tiền Công ty Linh Anh, trong đó có thế chấp tài sản Giấy CNQSD đất số AB 157811) cho Công ty Thăng Long.

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện phía Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy cho biết, vụ án đã có quyết định xét xử, nhưng đang phải hoãn phiên tòa do bà Bình có đơn xin hoãn phiên tòa.

Trong một diễn biến khác, cho rằng việc ông Mỹ, bà Thịnh đang chối bỏ trách nhiệm trong việc chuyển nhượng vốn góp, vợ chồng bà Bình đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an để làm rõ vụ việc. Ngày 29/11/2018, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã có Văn bản số 20 CSĐT/(CSKT), thông báo gửi ông Hoàng Quốc Thịnh và bà Hoàng Thanh Bình, về việc Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đang tiến hành điều tra xác minh theo đơn tố giác.

Thông tin về khu đất mà Công ty Thăng Long được cấp Giấy CNQSD đất số AB 157811, lãnh đạo UBND xã Châu Can (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết, tổng diện tích đất Công ty Thăng Long (nay đổi tên thành Công ty TNHH Phát triển Xanh An Nghiệp) thuê rộng hơn 3 héc-ta.

 

Nhà máy may xuất khẩu Hà Phú (chi nhánh thuộc Công ty Thăng Long) được xây dựng trên một phần diện tích khu đất hơn 3 héc - ta. (Ảnh: Hà Cường)

 

“Trước đấy, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây (cũ) cho Công ty Thăng Long thuê đất đến năm 2037 (diện tích 31,166m2). Công ty TNHH Phát triển Xanh An Nghiệp tiền thân là Công ty Thăng Long và cho Nhà máy may Hà Phú thuê để sản xuất may mặc. Cách đây gần 2 tháng có vụ đình công ở đó, chúng tôi đến nhưng ông giám đốc (người nước ngoài) nói bảo vệ đóng cổng không cho các ban ngành vào. Trên khu đất này cũng có một trường dạy nghề nữa”, vị lãnh đạo UBND xã Châu Can thông tin.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó vào năm 2005, UBND tỉnh Hà Tây đã thu hồi một phần diện tích đất (trong tổng số 31,166m2 cho Công ty Thăng Long thuê) để giao cho Trường dân lập Kỹ thuật Công nghệ Đông Nam Á.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Chương – Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Phú Xuyên cho biết: “Công ty Thăng Long không đăng ký nộp thuế tại Chi cục thuế huyện Phú Xuyên, họ chỉ có dự án xuất nhập khẩu ở đây. Về dự án Nhà máy may xuất khẩu Hà Phú, bên anh đã có thông báo bỏ kinh doanh.

Trước đây, khi Công ty Thăng Long bắt đầu ký hợp đồng thuê đất có cho Nhà máy may xuất khẩu Hà Phú là chi nhánh hoạt động ở Phú Xuyên, nhưng hạch toán độc lập và kê khai, nộp thuế tại Chi cục thuế huyện Phú Xuyên. Đến khi Nhà máy may xuất khẩu Hà Phú vi phạm về nợ thuế, thì cơ quan thuế Phú Xuyên đã đôn đốc và thực hiện giải pháp về cưỡng chế thuế. Hiện hồ sơ đã chuyển sang cơ quan công an”.

Theo Reatimes.vn