VN-Index: 966.21 +3.91 +0.41%

GTGD : 2,140.3 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.88 +0.13 +0.12%

GTGD : 217.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

TP.HCM: Đổi chủ 20 lần, một công ty bị thanh tra toàn diện

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các sở, ban ngành tiến hành thanh tra toàn diện tại 7 dự án đang chậm tiến độ mà Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long (Công ty Phi Long) thực hiện trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý, công ty này đã thực hiện việc đổi trụ sở, đổi người đại diện pháp luật tới 20 lần trong ít năm qua.
16:24 16/10/2018

 

UBND TP.HCM vừa ra văn bản số 10585/VP-ĐT yêu cầu các sở, ban ngành tại TP.HCM thanh tra toàn diện tất cả các dự án của Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long (Công ty Phi Long) trên địa bàn.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, hiện Công ty Phi Long có khoảng 7 dự án đang triển khai tại TP.HCM. Hầu hết các dự án của công ty này đều triển khai rất chậm, chưa hoàn thành khâu bồi thường giải phóng mặt bằng, không thực hiện thủ tục chỉnh lý biến động các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã bồi thường thuộc dự án, chậm đầu tư cơ sở hạ tầng.

 

Dự án Nam Sài Gòn mà Công ty Phi Long chậm triển khai trên địa bàn

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc thanh tra toàn diện trên xuất phát từ khiếu nại của người dân và Công ty An Đại Việt về việc Công ty Phi Long chậm thực hiện dự án, chậm bàn giao nền và có dấu hiệu lừa đảo tại Khu Đô thị thương mại Nam - Nam Sài Gòn (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh).

Dù được thu hồi và tạm giao đất đã tại dự án này từ năm 2004, nhưng theo báo cáo của chủ đầu tư, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư liên tục thay đổi người đại diện pháp luật. Theo đơn phản ánh của các hộ dân, doanh nghiệp đã thay đổi người đại diện pháp luật trên 20 lần.

Ngoài ra, chủ đầu tư này cũng có những động thái đổi tên doanh nghiệp, sát nhập và chuyển trụ sở từ TP.HCM sang tỉnh Tây Ninh. Điều này khiến các hộ dân có đất diện thu hồi của dự án và khách hàng, đối tác góp vốn (bằng hình thức mua bán đất) bức xúc và khiếu nại đông người vì dự án chậm thực hiện, chậm bàn giao nền.

Không những thế, Công ty Phi Long cũng bị tố cáo hành vi lừa đảo về việc tự đo đạc, lập bản đồ quy hoạch phân lô tổng thể, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để kêu gọi hợp tác đầu tư.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng chỉ ra hàng loạt các sai phạm của Công ty Phi Long. Cụ thể, về quy hoạch chưa cung cấp được quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt để triển khai dự án. Việc chấp thuận đầu tư theo Luật Nhà ở chưa thực hiện đúng.

Đối với việc san lấp hiện dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư tự tiến hành san lấp và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án. Trong đó, có hai căn nhà và san lấp rạch trái phép, vi phạm về quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng. Trụ sở của Công ty Phi Long bên trong dự án Khu đô thị thương mại Nam Nam Sài Gòn cũng bị kết luận xây dựng trái phép.

Cùng với đó, Sở này cũng nhận định hiện tất cả các dự án của Công ty Phi Long triển khai trên địa bàn Thành phố đều rất chậm, chưa hoàn tất bồi thường, không thực hiện thủ tục chỉnh lý biến động các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã bồi thường thuộc dự án, chậm đầu tư cơ sở hạ tầng. Đồng thời, các dự án trước đó đã có kết luận thanh tra nhưng chủ đầu tư không khắc phục theo các nội dung xử lý của cơ quan có thẩm quyền./.

Theo Reatimes.vn