VN-Index: 1,168.47 +3.04 +0.26%

GTGD : 13,665.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 249.22 +3.02 +1.23%

GTGD : 1,902.8 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

TPHCM: Ban Chỉ đạo 09 có nhiều sai phạm về đất công

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM, và 4 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng, ông Lê Hoàng Quân với vai trò là Trưởng ban Chỉ đạo 09 có phần trách nhiệm trong việc giao đất 8-12 Lê Duẩn (Q.1, TPHCM).
08:50 23/09/2020
Ông Lê Hoàng Quân – nguyên Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo 09. Ảnh: IT

Kiến nghị xử lý kỷ luật ông Lê Hoàng Quân

Theo đại diện cơ quan công tố tại phiên tòa xét xử Nguyễn Thành Tài và đồng phạm, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo 09 là cập nhật nhà đất và phương án xử lý hàng loạt nhà đất khác nhau, không riêng khu đất 8-12 Lê Duẩn. Tại thời điểm đó, TPHCM có gần 13.000 nhà đất công sản. Cơ quan chức năng đánh giá vai trò trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 là có nhưng chưa đến mức độ xử lý hình sự.

Đồng thời, đại diện Viện KSND nhận định: “Ban Chỉ đạo 09 có phần trách nhiệm. Nhưng đánh giá tính chất, mức độ thì cơ quan này quản lý gần 13.000 công sản như vậy và bị cáo Tài là Phó Chủ tịch thường trực đã quyết định tất cả. Ban Chỉ đạo 09 chỉ giúp việc”. Từ khía cạnh này, đại diện Viện KSND cho rằng, việc cơ quan điều tra kiến nghị xử lý kỷ luật với ông Lê Hoàng Quân và những người liên quan tại Ban Chỉ đạo 09 là phù hợp.

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài cũng đặt ra nhiều câu hỏi cho đại diện Ban Chỉ đạo 09 (đơn vị này đến tòa với tư cách tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan). Luật sư cho rằng, năm 2007, Ban Chỉ đạo 09 có công văn đề xuất chủ trương xây dựng dự án tại khu nhà, đất 8-12 Lê Duẩn (Q.1); giao Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM (Công ty QLKDN) thực hiện dự án, tìm kiếm đối tác hợp tác. Theo luật sư, Ban Chỉ đạo 09 là cơ quan có văn bản đầu tiên về chủ trương bán đấu giá khu nhà, đất trên. Nhà đầu tư trúng thầu sẽ có quyền hợp tác với Công ty QLKDN xây dựng dự án.

Đối với ý kiến của luật sư, đại diện Ban Chỉ đạo 09 không phản đối. Người đại diện cho rằng, mọi vấn đề liên quan đến Ban Chỉ đạo 09 đều thể hiện rõ trong các văn bản, hồ sơ vụ án. Phần lớn các câu hỏi luật sư đưa ra, đại diện Ban Chỉ đạo 09 đều khẳng định mọi nội dung đều thể hiện rõ trên văn bản ban hành đúng quy định. Luật sư có thể tham khảo thêm trong những tài liệu tham mưu, đề xuất của sở, ngành, đơn vị chuyên môn thực hiện nhiệm vụ liên quan đến dự án trên.

Không làm tròn trách nhiệm trong vụ án Bạch Diệp?

Một vụ án khác liên quan đến Ban Chỉ đạo 09, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. KLĐT cáo buộc bà Dương Thị Bạch Diệp đã qua mặt lãnh đạo TPHCM khi hoán đổi nhà đất lấy trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM trên đường Hai Bà Trưng (Q.3, TPHCM), chiếm đoạt 352 tỷ đồng.

Liên quan vụ án có ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM); Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT TPHCM); Trần Nam Trang (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM); Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở VH,TT&DL TPHCM), Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc TTCNN TPHCM) và 3 người khác bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 BLHS 2015. Ngoài ra, bà Đào Thị Hương Lan (nguyên Giám đốc Sở Tài chính TPHCM) đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đang truy nã, sẽ xử lý sau.

Theo KLĐT, ông Nguyễn Thành Tài cho biết, do không thuộc lĩnh vực mình phụ trách nên đã gặp ông Lê Hoàng Quân (Chủ tịch UBND TPHCM) để xin ý kiến về việc chuyển đổi. Ông Quân đã chấp thuận cho thực hiện việc hoán đổi nhưng phải thông qua Sở Tài chính - Ban Chỉ đạo 09 đề xuất. Ông Tài liền chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện việc này.

Theo Cơ quan Điều tra, cựu Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân là người đứng đầu, Trưởng ban Chỉ đạo 09, ông Quân chấp thuận về chủ trương, giao cho ông Nguyễn Thành Tài chỉ đạo thực hiện việc hoán đổi. Từ đó, Cơ quan CSĐT cho rằng: “Đối với sai phạm này, ông Quân có một phần trách nhiệm là người đứng đầu nhưng ở mức độ hạn chế nên chưa đến mức xử lý hình sự, mà kiến nghị xử lý hành chính”.

Ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 17/9. Ảnh: CTV

Cần xem xét nghiêm khắc trách nhiệm Ban Chỉ đạo 09?

Mặc dù được thành lập theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để quản lý, sắp xếp lại, xử lý tài sản công nhưng Ban Chỉ đạo 09 TPHCM (BCĐ09) do ông Lê Hoàng Quân – nguyên Chủ tịch UBND TPHCM là Trưởng ban đã không thể hiện được vai trò, chức trách của mình khi để xảy ra nhiều vụ án sai phạm gây thiệt hại, thất thoát cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng…

Theo luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn Luật sư TPHCM), vai trò của Ban Chỉ đạo 09 là quản lý, giải quyết... các vấn đề liên quan đến tài sản Nhà nước theo danh sách đã được thẩm tra phê duyệt, theo các quy định tại Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, các vụ án sai phạm liên quan đến xử lý tài sản Nhà nước vừa qua, chỉ đang truy tố người thực hiện mà chưa xem xét đến trách nhiệm của ban này.

“Những người như ông Tín, ông Tài... có thực hiện sai nhưng hành vi sai diễn ra cả một thời gian rất dài và xâm phạm trực tiếp đến tài sản quản lý thì các thành viên trong Ban Chỉ đạo 09 không thể không biết... Biết mà không có xử lý gì về sai phạm của ông Tín, ông Tài có nghĩa được xem như là Ban Chỉ đạo 09 đã chấp nhận các hành vi của ông Tín, ông Tài.

Vậy nên, cơ quan tiến hành tố tụng cũng cần xem xét có hay không hành vi thiếu trách nhiệm của BCĐ09 để xử lý mới đạt được hiệu quả của công tác phòng ngừa tội phạm trong công tác hành pháp” - luật sư Huyền Trang chia sẻ.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/tphcm-ban-chi-dao-09-co-nhieu-sai-pham-ve-dat-cong-d4SAY9dGR.html