VN-Index: 1,482.05 -3.14 -0.21%

GTGD : 22,170.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 458.23 +2.42 +0.53%

GTGD : 3,079.7 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

TP Hồ Chí Minh đề nghị để y tế tư nhân khám và điều trị Covid-19

UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền chấp thuận cho các cơ sở y tế tư nhân được thực hiện dịch vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 theo yêu cầu và được thu giá dịch vụ tương ứng.
21:32 25/08/2021
Ảnh minh họa.

Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn gửi Bộ Y tế và Bộ Tài Chính liên quan đến việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19.

Theo đó, trên cơ sở ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân và đề nghị từ Sở Y tế, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh kiến nghị hai Bộ xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền chấp thuận cho y tế tư nhân thực hiện dịch vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 theo yêu cầu và thu giá dịch vụ tương ứng.

Trong trường hợp ngân sách Nhà nước đảm bảo một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn mức chi trả cho các bệnh viện tư nhân khi thực hiện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trong thời gian chờ ý kiến phản hồi của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, đại diện Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố sẽ thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mức giá dịch vụ khám chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 13/2019/TT-BYT, Thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019.

Đối với các nội dung chưa được kết cấu trong giá dịch vụ khám chữa bệnh quy định tại các thông tư nói trên, Thành phố sẽ thanh toán chi phí thực tế phát sinh nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương với mức thực hiện của các cơ sở y tế công lập.

Để thực hiện được vấn đề này, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh giao Sở Y tế Thành phố chịu trách nhiệm thông tin đến các cơ sở y tế tư nhân cân đối việc thực hiện, bao gồm cả việc cho phép các cơ sở y tế tư nhân thỏa thuận với bệnh nhân để bù đắp chi phí.

Trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị mà không sử dụng ngân sách Nhà nước, cơ cơ sở y tế tư nhân thực hiện theo cam kết tự nguyện của bệnh nhân để trang trải chi phí.

Theo Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, hiện có rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả chi phí điều trị Covid-19 để được điều trị theo yêu cầu cũng như chia sẻ một phần cho ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế tư nhân cũng đề nghị cho phép được thu giá dịch vụ khám và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/tp-ho-chi-minh-de-nghi-de-y-te-tu-nhan-kham-va-dieu-tri-covid-19-EsJxhzVng.html