VN-Index: 864.47 +3.08 +0.36%

GTGD : 4,177.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 109.81 +0.17 +0.16%

GTGD : 425.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Thị trường bất động sản 2020: Nhà đầu tư sẽ ưu tiên lựa chọn phân khúc đất nền?

Theo nhận định của lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2020, đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.
09:01 13/01/2020

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2020, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng, lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở sẽ tiếp tục được duy trì. Nguồn cung tại Hà Nội và TP. HCM có thể không suy giảm so với 2019, bởi một vài dự án lớn ở các đô thị này vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được tung ra thị trường.

Tuy nhiên, lượng dự án bất động sản đủ điều kiện đưa sản phẩm vào thị trường sẽ giảm mạnh bởi ở cả 2 địa phương này vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét phê duyệt cấp phép cho các dự án mới. Giá nhà ở và đất đai có thể sẽ tiếp tục tăng, thế nhưng lực tăng sẽ không mạnh vì sự khan hiếm chỉ là tạm thời.

Bên cạnh đó, động thái siết chặt hơn tín dụng vào bất động sản chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp bất động sản nhỏ và vừa bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng. Hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án sẽ diễn ra sôi động trong năm 2020. Mất cân đối cung cầu tiếp tục xuất hiện trong năm 2020, nguồn nhà ở có giá thấp và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm.

Theo nhận định của lãnh đạo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong năm 2020, đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển. (Ảnh: Ngọc Tiến)

Ông Đính cũng cho biết, đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển. Nếu địa phương nào sớm hoàn thành công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án bất động sản chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên cả nước về với địa phương mình và ngược lại.

Sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh, chỉ còn những doanh nghiệp bất động sản lớn mạnh, có tiềm năng thực sự mới có thể tồn tại và phát triển tốt. Năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tao ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới bất động sản. Điều đó cũng có thể dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp và môi giới bất động sản không thể trụ lại với nghề nghiệp.

Lãnh đạo VARS cũng đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 nhìn chung tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng thực chất hơn, không xuất hiện khủng hoảng thị trường ảo hay bong bóng. “Nghịch lý duy nhất của thị trường bất động sản 2020 là dù nhu cầu mua vẫn ở mức cao, mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển”, ông Đính nhận định.

Theo ghi nhận của PV Reatimes, tại một số địa phương ở phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên... và một số tỉnh ở phía Nam như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương,... nhiều doanh nghiệp bất động sản ưu tiên lựa chọn phân khúc đất nền để đầu tư. Một số dự án được các nhà đầu tư triển khai thi công từ năm 2019 và đã có sản phẩm bán ra thị trường, cùng đó là nhiều dự án sẽ được ra mắt trong năm 2020.

Theo Reatimes.vn

http://reatimes.vn/thi-truong-bat-dong-san-2020-nha-dau-tu-se-uu-tien-lua-chon-phan-khuc-dat-nen-20200110115331566.html