VN-Index: 1,248.33 -4.12 -0.33%

GTGD : 20,269.4 tỷ VNĐ

HNX-Index: 292.19 -3.35 -1.13%

GTGD : 4,035.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Chi 68 tỷ đồng, Golden City thâu tóm 41.000m2 đất vàng Nhà nước

Chỉ bỏ ra số tiền chưa đến 70 tỷ theo hình thức hợp tác kinh doanh, Công ty Golden City đã bắt tay với đối tác để hô biễn quỹ đất vàng "bờ xôi ruông mật" ngay tại trung tâm TP. Vinh (Nghệ An) của Công ty cổ phần Cơ khí Vinh để phân lô, bán nền...
15:52 22/01/2018

Ai chống lưng cho liên doanh Golden City – CKV phân lô bán nền tại dự án Golden City 10, phường Quán Bàu?

Theo thông tin do ông Trần Quân Anh – Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Cơ khí Vinh (VIMECO) cho biết: “Tháng 08/2015, VIMECO và Công ty cổ phần Golden City ký Hợp đồng nguyên tắc đầu tư số: 25/2015/HĐNT-HT/GDC-CKV. Theo đó, Công ty Golden City sẽ hỗ trợ chi phí di dời sang cơ sở mới (bao gồm cả cơ cấu tổ chức lại bộ máy nhân sự) số tiền là: 68 tỷ đồng, mà hiện nay Công ty Golden City đã chuyển cho VIMECO số tiền 64 tỷ đồng theo thỏa thuận”. Nói về việc hiện nay liên doanh Golden – CKV đang thực hiện phân lô bán nền trái quy định. Ông Quân Anh chia sẻ: “Thực tình như hiện nay, VIMECO đang làm ăn rất khó khăn. Kể cả việc liên doanh, theo Hợp đồng nguyên tắc thì VIMECO chiếm 26% trên tổng số vốn pháp nhân mới (tức Công ty Golden City – CKV) nhưng toàn bộ số vốn 26% này cũng là do Công ty Golden City cho vay. Họ (ý chỉ Công ty Golden City – PV) có tiền nên VIMECO để họ tự quyết và nếu sai thì họ phải tự chịu trách nhiệm.”

Sau 02 tháng kể từ ngày Công ty Golden City – CKV ký hợp tác liên doanh. Ngày 02/11/2015, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số: 5805/QĐ.UBND-XD về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu dân cư Goden City 10, tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh. Quyết định này có thể được coi là “lá bùa hộ mệnh” cho liên doanh Godlen – CKV ngang nhiên thực hiện băm nát quy hoạch khu đất vàng, phân lô bán nền dẫn đến hàng loạt sai phạm chồng chất.

 

Sau khi hợp tác với Golden City, đất vàng của Nhà nước được xé lẻ phân lô, bán nền.

Theo Thông tư số 81/2011/TT-BTC của Bộ Tài Chính ban hành ngày 09/06/2011 về việc hướng dẫn thực hiện một số quy định của quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môt trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị ban hành kèm theo Quyết định số 86/2010/QĐ-TTG ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Tại Mục 1 điều 9.1 đã ghi rõ: Thẩm quyền quyết định xử lý đất, tài sản gắn liền với đất tại vị trí cũ: Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định bán tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại vị trí cũ của cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp phải di dời thuộc trung ương quản lý. Về việc này đối với khu đất vàng do VIMECO đang sử dụng. ông Quân cho biết: “Vì VIMECO là công ty trực thuộc nhà nước do VEAMCORP quản lý. Vì vậy khi thực hiện xử lý đất, tài sản gắn liên với đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sau khi thực hiện các quy trình theo hướng dẫn tại Thông tư 81, VEAMCORP phải có văn bản báo cáo, đề xuất gửi Bộ Công thương (Bộ chủ quản) và Bộ Tài chính. Hai Bộ này phải có văn bản đồng ý thì các thủ tục khác mới được triển khai và xin các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với liên doanh Golden City – CKV thì hiện nay (thời điểm phỏng vấn ngày 30/10/2017), VEAMCORP mới đang lập dự thảo văn bản để gửi lên các Bộ”. 

Như vậy, có thể hiểu: liên doanh Golden City – CKV đang lợi dụng chủ trương của Thủ tướng, mượn Quyết định 5085/QĐ.UBND-XD của tỉnh Nghệ An làm “bùa hộ mệnh”để rồi thâu tóm khu đất vàng tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh. Câu hỏi được đặt ra là: Vậy tiền bán đất trị giá hàng ngàn tỷ đồng sẽ về tay ai? Chỉ biết rằng nếu vụ việc không được làm rõ và ngăn chặn nguy cơ Nhà nước sẽ thất thoát hàng nghìn tỷ thu ngân sách từ hơn 40 nghìn mét vuông ở khu đất vàng này?!

Dự án Golden City 10 – đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng vẫn được phân lô bán nền!

Trong những ngày hoạt động báo chí tại Nghệ An để tìm hiểu về những dấu hiệu sai phạm của liên doanh Golden City - CKV, phóng viên gặp trở ngại rất lớn bởi sự bất hợp tác của một số cơ quan chức năng có thẩm quyền - được cho là rất quan trọng trong việc hình thành Dự án Golden City 10 của liên doanh Golden City - CKV. Tại Sở Tài nguyên và Môi trường, mặc dù được ông Võ Văn Ngọc – Phó Giám đốc Sở đã giới thiệu ông Nguyễn Văn Chất – Trưởng phòng quản lý đất đai sẽ làm việc với phóng viênTuy nhiên, có tới hơn 04 lần phóng viên hẹn gặp nhưng bằng rất nhiều lý do, ông Chất luôn né tránh gặp gỡ, tiếp xúc. Lần duy nhất gặp được ông Chất trong bối cảnh phóng viên phải chờ trực tại thành phố Vinh hơn 03 ngày và chỉ làm việc trong khoảng 10 phút, ông Chất cung cấp cho phóng viên 02 Giấy chứng nhận QSD đất của Công ty cơ khí Vinh (một mới di dời, một cũ); Tại Sở Xây dựng tỉnh: Sau lần tiếp xúc với ông Chu Anh Tuấn – Phó Giám đốc, ông Tuấn cho biết sẽ về trao đổi lại với ông Hoàng Trọng Kim – Giám đốc Sở về việc phóng viên muốn tiếp xúc, tìm hiểu thông tin, thì kể từ lần đó, không lần nào điện thoại mà ông Kim bắt máy nghe cả.

Tuy nhiên, bằng những nguồn thông tin khác, phóng viên vẫn có thể thu thập được đầy đủ những văn bản liên quan đến những sai phạm của liên doanh Golden City – CKV khi thực hiện Dự án Golden City 10 tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh. Cụ thể như sau: Tại văn bản số 1311/STNMT-QLĐT ngày 23/03/2017 của Sở TN và MT gửi UBND tỉnh Nghệ An thể hiện tồn tại sai phạm của liên doanh Golden City – CKV như sau: 1. Dự án chưa có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; 2. Phương án di dời và quyết định xử lý đất, tài sản gắn liền với đất chưa được phê duyệt; Chưa có ý kiến thống nhất của Bộ Tài Chính khi chuyển mục đích sử dụng đất. Như vậy, tại sao cả một khu đất vàng tọa lạc giữa thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở mà các cấp có thẩm quyền vẫn làm ngơ để liên doanh Golden City – CKV phân lô bán nền, xây dựng trái pháp luật?

Tự ý phân lô bán nền đất của Nhà nước, liên doanh Golden City – CKV còn thách thức pháp luật bởi những công trình xây dựng không phép.

Trong khi Dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được phê duyệt phương án di dời và xử lý đất, chưa được sự đồng ý bằng văn bản của các Bộ chủ quản và các cơ quan có thẩm quyền, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ấy vậy mà UBND tỉnh Nghệ An đã vội vàng phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu dân cư Golden City 10 cho liên doanh Golden City – CKV tại số 07 đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu. Với chức năng là khu nhà ở hỗ hợp (cao tầng, thấp tầng), tổng diện tích quy hoạch xâu dựng: 41.205,22 m2 (tang thêm 452,11 m2 so với quy hoạch được phê duyệt ban đầu). 

Dự án Golden City 10 bao gồm: 130 lô nhà ở thấp tầng với diện tích tổng xây dựng 24.665,38 m2; Đất xây dựng khu nhà ở cao tầng: 7.023,74 m2; Đất xây nhà văn hóa: 402,51 m2; Đất xây dựng đường giao thông: 9.113,59 m2 – Một dự án không cây xanh, không hồ điều hòa và đặc biệt, nhà ở cao thấp, tầng lên đến hàng hơn trăm hộ dân cư có thể sinh sống như vậy nhưng lại không có điểm xử lý và thu gom rác thải sinh hoạt. Trong Quyết định điều chỉnh phê duyệt quy hoạch khu dân cư Golden City 10: Thoát nước: trước mắt thoát chung với nước mưa, tương lai thoát theo mạng riêng; Rác thải: thu gom 100% và đưa về khu xử lý rác thải tập trung của thành phố Vinh. Như vậy liệu có đảm bảo an sinh xã hội và môi trường sống trong lành?

Theo Quyết định số 5085 của UBND tỉnh Nghệ An, Sở Xây dựng tỉnh đã ban hành văn bản số 34/TĐ.SXD-HĐXD ngày 26/01/2016 khẳng định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của Dự án phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế cơ sở và dự án đủ điều kiện được duyệt. Với những văn bản này được ban hành, càng tạo thêm lòng tin cho những người mua đất (bằng hình thức chưa phải là mua) dự án Golden 10. Nhưng không biết là họ đã bỏ tiền góp vốn mua và đang xây dựng, có người đã xây dựng xong và đang sử dụngcó biết được là cả họ và Chủ đầu tư Dự án đang thực hiện những công trình xây dựng trái pháp luật hay họ đã biết nhưng cố tình bởingày 01/09/2016, phòng Quản lý đô thị - thành phố Vinh đã ban hành Quyết định số 600/QĐ-QLĐT về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại công trình số 07 đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu do Công ty Golden City – CKV làm chủ đầu tư. 

Gần đây nhất, ngày 03/10/2017, Đội Quản lý đô thị - thành phố Vinh có báo cáo gửi UBND thành phố và phòng QLĐT về công trình vi phạm trật tự xây dựng Dự án Golden City 10 với: 24 căn nhà thấp tầng đã và đang được triển khai xây dựng (trong đó có 13 căn nhà đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng; 11 căn nhà đang triển khai xây dựng). Các công trình xây dựng này đều được xây dựng trên khu đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất và vượt quy hoạch. Nhưng tại sao vẫn chưa bị cấp có thẩm quyền nào xử lý?

Hóa giá khu đất vàng diện tích hơn 40 nghìn mét vuông chỉ phải hỗ trợ chi trả 68 tỷ đồng. Liệu nhà nước có thất thu hàng nghìn tỉ?

Một người đàn ông tên B sinh sống tại khu vực này cho biết: “Nếu mua đất trong khu này, giá giao động từ 11 triệu – 17 triệu đồng/ m2; Còn dãy phía ngoài mặt đường thì có giá từ 35 triệu – 45 triệu đồng/ m2. Như vậy nếu bán trung bình 20 triệu đồng/ m2 cho vị trí bất kỳ thuộc khu đất số 07 đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu thì sẽ thu được về 800 tỉ đồng. Và nếu cho đấu giá công khai việc sử dụng khu đất này thực hiện dự án thì có lẽ nguồn thu ngân sách nhà nước sẽ thêm được một con số không hề nhỏ.

Trở lại với phần báo cáo của Đội quản lý đô thị thành phố Vinh, trong báo cáo có ghi 24 công trình đã và đang xây dựng trái quy định. Vậy có thể hiểu 24 công trình này đã được liên doanh Golden City - CKV bán bởi có những công trình đã có người vào ăn ở, sinh hoạt. Người dân ở đây cho biết, chủ đầu tư hứa hẹn, mua đất xây dựng và sau 05 năm nữa sẽ được cấp Giấy chứng nhận QSD đất. Có người nói: Khu đất này chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng Chủ đầu tư đã phân lô bán nền và thu về được hơn 800 tỉ đồng. Không biết thực hư về số liệu này như thế nào, nhưng với vai trò người đi mua đất thì phóng viên được biết: đất nền ở đây đã hầu hết được bán và sự mua bán cũng theo “nguyên tắc bí mật” như sự liên doanh giữa Công ty Golden City và Công ty cổ phần cơ khí Vinh.

Thực tế hiện nay, với những chiêu trò liên doanh, liên kết góp vốn bằng đất và vẽ ra các dự án để nhằm “biến tướng” đất của Nhà nước trục lợi không phải hiếm. Những kiểu dự án có quá nhiều những dấu hiệu sai phạm như Dự án Golden City 10 sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhà nước và quyền lợi trực tiếp của những người dân đang bỏ tiền ra để được xây dựng và sử dụng trái phép trên khu đất này. Thiết nghĩ: Đã đến lúc các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp Trung ương và Bộ ngành cần vào cuộc và kiên quyết xử lý những sai phạm theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Kinh doanh và Pháp luật