VN-Index: 1,194.20 +6.80 +0.57%

GTGD : 16,136.4 tỷ VNĐ

HNX-Index: 225.47 +3.20 +1.44%

GTGD : 2,776.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Thái Bình lên tiếng vụ bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Tỉnh Thái Bình nêu rõ, việc điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với ông Thận qua từng thời kỳ đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của địa phương, đơn vị; được cấp có thẩm quyền xem xét thấu đáo và quyết định khách quan...
11:01 27/07/2020

Thời gian qua, dư luận xôn xao sự việc ông Nguyễn Khắc Thận – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình được điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử giữ các chức vụ cán bộ lãnh đạo, quản lý khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Liên quan đến sự việc trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình vừa có thông tin chính thức cho cơ quan báo chí sau khi giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy rà soát, kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung phản ánh.

Theo đó, ngày 14/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp, nghe Ban Tổ chức Tỉnh ủy báo cáo về quá trình điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với ông Thận qua từng thời kỳ. Sau khi xem xét các thông tin liên quan, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận, phân tích và đi đến thống nhất kết luận các vấn đề liên quan.

Cụ thể, ông Thận tốt nghiệp cử nhân Cao đẳng Kiểm sát hệ chính quy 4 năm (từ tháng 9/1991 đến tháng 6/1995); cử nhân Luật (hệ chuyên tu từ tháng 5/2001 đến tháng 01/2003) và Thạc sỹ Quản lý kinh tế (từ tháng 9/2012 đến tháng 01/2015).

Việc điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với ông Thận qua từng thời kỳ đều xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của địa phương, đơn vị; được cấp có thẩm quyền xem xét thấu đáo và quyết định khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của Trung ương và của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. Ảnh: TL

Cũng theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình, việc xem xét về tiêu chuẩn trình độ chuyên môn, tiêu chuẩn ngạch công chức ở thời điểm ông Nguyễn Khắc Thận được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ đã được Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 xem xét kỹ lưỡng, thấu đáo, quyết định đúng thẩm quyền, khách quan, không trái với các quy định của Trung ương; căn cứ văn bản hướng dẫn của Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Đối với việc sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý; trong đó, tiêu chuẩn về ngạch công chức đối với chức danh chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND huyện, thành phố được sửa đổi thành "đủ điều kiện, tiêu chuẩn nghiệp vụ dự thi nâng ngạch chuyên viên chính và tương đương" của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 là đúng thẩm quyền.

Việc sửa đổi, bổ sung này để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế công tác cán bộ của địa phương trong bối cảnh có nhiều cán bộ ở cấp huyện và các sở, ngành của tỉnh tuy có đủ điều kiện, tiêu chuẩn nhưng chưa được dự thi nâng ngạch chuyên viên chính do chưa có chỉ tiêu, do đó không thể điều động, luân chuyển để giới thiệu bầu giữ chức chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND huyện, thành phố.

Đồng thời, việc sửa đổi nhằm để bảo đảm thống nhất tiêu chuẩn giữa các chức danh tương đương thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, nhằm mục đích tạo thuận lợi cho công tác cán bộ ở địa phương, không phải vì lợi ích của một cá nhân nào.

Đối với thông tin ông Thận được điều động, bổ nhiệm, giới thiệu bầu giữ 8 chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp huyện và cấp tỉnh trong 13 năm (từ tháng 7/2006) đều gắn với những yêu cầu cụ thể của công tác cán bộ ở địa phương; được cấp có thẩm quyền xem xét kỹ lưỡng, khách quan trên cơ sở đánh giá điều kiện, tiêu chuẩn, năng lực, kinh nghiệm, khả năng đáp ứng yêu cầu của cán bộ, được thực hiện đúng quy trình, quy định về công tác cán bộ dựa trên uy tín, tín nhiệm đối với cán bộ.

Theo Giadinh.net.vn

http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thai-binh-len-tieng-vu-bo-nhiem-pho-chu-tich-ubnd-tinh-20200727091114143.htm