VN-Index: 911.72 +0.67 +0.07%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

HNX-Index: 103.12 -0.25 -0.24%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela đứng bên bờ vực

Từng được ví như “con bò sữa” của nền kinh tế Venezuela, tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) giờ đây đứng bên bờ vực sau khi tập đoàn này chứng kiến hàng hoạt lãnh đạo bị bắt bớ, các chuyên gia tài năng cuốn gói ra đi, các cơ sở dầu khí xuống cấp và sản lượng sụt giảm, theo New York Times.
19:12 29/12/2017
 
 
 

Trong khi các nước sản xuất dầu trên thế giới đang trên đà hồi phục nhờ giá dầu tăng trở lại thì tình hình của Venezuela lại trở nên bi bát hơn do quản lý yếu kém, nạn tham nhũng tràn lan và nền kinh tế lún sâu vào khoảng hoảng. Các vấn đề nghiêm trọng tại PDVSA, tập đoàn đầu tàu kinh tế của Venezuela, đang đe dọa gây bất ổn hơn cho Venezuela giữa lúc chính phủ nước này đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế trầm trọng, lạm phát tăng vọt, tình trạng tội phạm mất kiểm soát cũng như thiếu hụt thực phẩm và thuốc men.

Nhà máy lọc dầu Amuay thuộc tổ hợp lọc dầu Paraguaná của PDVSA ở thành phố Punto Fijo, bang Falcón, Venezuela. Ảnh: NY Times

Tình hình rệu rã của PDVSA có thể nhận thấy tại tổ hợp lọc dầu thứ hai thế giới Paraguaná của PDVSA ở thành phố Punto Fijo, bang Falcón, phía bắc Venezuela. Từng được xem là ngọn cờ đầu của ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela, tổ hợp lọc dầu Paraguaná không chỉ là động lực thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển mà còn sản xuất dôi dư lượng xăng và dầu diesel lớn phục vụ xuất khẩu.

Ngày nay, tổ hợp Paraguaná đang trong tình trạng suy sụp trầm trọng. Thiếu đầu tư, thiếu linh kiện và các vấn đề về dòng tiền đã khiến các hoạt động sản xuất ở tổ hợp này gần như tê liệt.

Ông Iván Freites, Tổng thư ký Công đoàn công nhân dầu bang Falcón, cho biết tổ hợp lọc dầu Paraguaná chỉ đang hoạt động ở mức 20% công suất với khoảng 76 trong tổng số 84 phân xưởng đã ngưng hoạt động. Tổ hợp Paraguaná không có phần mềm máy tính để phân tích các vấn đề sản xuất cũng như không có tiền để khắc phục các vấn đề này. Freites nói: “Nó giống như đang dần chết”.

Ông cho biết trước do sản lượng sụt giảm, nhiều công nhân ở đây không có nhiều việc để làm và nhiều lúc dành cả ngày để chơi bài.

José, một công nhân ở nhà máy lọc dầu Amuay thuộc tổ hợp Paraguaná cho biết trước đây, công nhân sẽ rất tuyệt vọng nếu bị mất việc ở PDVSA nhưng giờ đây, nhiều người đang tìm kiếm công việc ở nơi khác.

Đối với nhiều thế hệ của Venezuela, PDVSA đã thực hiện tốt các cam kết mang nguồn lợi từ dầu phục vụ các phúc lợi xã hội và đưa Venezuela trở thành một trong những nước giàu nhất Mỹ Latin.

Tuy nhiên, sản lượng dầu lao dốc trong những năm gần đây đến mức PDVSA không còn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước khiến nước này phải nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài bao gồm Mỹ.

“Sản lượng dầu ngày càng suy giảm khiến PDVSA rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn: ít tiền hơn khiến ít đầu tư hơn và dẫn đến ít sản lượng hơn. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng dòng tiền sụp đổ ở bất kỳ công ty dầu khí quốc gia nào”, Francisco J. Monaldi, chuyên gia nghiên cứu ngành dầu khí Venezuela ở Đại học Rice (Mỹ) nói.

PDVSA cũng đang gánh các khoản nợ khổng lồ. Tập đoàn này trên thực tế đã vỡ nợ vì không trả khoản nợ trái phiếu 26,5 tỉ đô la Mỹ đúng hạn vào đầu tháng 11. Ngoài ra, PDVSA còn đang còn nợ các nhà thầu và các công ty dịch vụ dầu khí khoảng 60 tỉ đô la Mỹ. Chính phủ Venezuela cam kết sẽ trả nợ và phần lớn các nhà đầu tư chấp nhận các khoản thanh toán trễ. Tuy nhiên, tình hình tài chính của PDVSA đang trong tình thế nguy cấp đến độ trong tháng 12 vừa qua, tập đoàn này chấp nhận để Cuba tiếp quản 49% cổ phần PDVSA tại một liên doanh hóa dầu ở Cuba để thanh toán các khoản nợ quá hạn cho nước này.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Từ khóa: