VN-Index: 1,248.33 -4.12 -0.33%

GTGD : 20,269.4 tỷ VNĐ

HNX-Index: 292.19 -3.35 -1.13%

GTGD : 4,035.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Tập đoàn BRG và những vụ thâu tóm đất vàng Nhà nước nghìn tỷ

Ngày 30/3, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội sẽ đấu giá 75,926 triệu cổ phần Công ty mẹ - Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro). Đáng chú ý, cổ đông chiến lược duy nhất của Hapro được UBND TP. Hà Nội “chấm” chính là Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco), một công ty con của Tập đoàn BRG. Trước đó, hàng loạt thương vụ thâu tóm nghìn tỷ đồng đã được BRG tiến hành thông qua các công ty thành viên.
14:45 23/03/2018

 

Sau khi cổ phần hoá, khách sạn Thắng Lợi với quỹ đất vàng 4,5 ha nằm sát mép Hồ Tây đã vào tay tập đoàn BRG của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga

Để nắm quyền chi phối triệt để Hapro, Vinamco sẽ phải bỏ ra ít nhất 1.830 tỷ đồng mua 65% cổ phần Hapro với giá không thấp hơn giá đấu thành công thấp nhất của phiên đấu giá.

Vinamco cũng đang là cổ đông chiến lược của Công ty Thương mại Thời trang Hà Nội (Hafasco) và nắm 97,7% cổ phần Tổng công ty Vinamotor. Vinamco thường được gọi là Honda Tây Hồ, là công ty trách nhiệm hữu hạn, 100% vốn thuộc Tập đoàn BRG nơi bà Nguyễn Thị Nga là Chủ tịch.

Không riêng Vinamco, nhiều DN khác thuộc Tập đoàn BRG cũng thâu tóm thành công hàng loạt DN có nhiều đất vàng.

Đơn cử, một nhóm DN liên quan đến BRG đã tham gia thâu tóm Công ty CP Khách sạn Thắng Lợi. Doanh nghiệp này được biết đến bởi sở hữu công trình khách sạn vốn là quà tặng đặc biệt của Chính phủ Cuba cho Hà Nội từ năm 1973. Cụ thể, theo báo cáo tài chính bán niên năm 2016 của Công ty CP Khách sạn Thắng Lợi (báo cáo được công khai gần nhất tính đến thời điểm này), tỷ lệ sở hữu của Công ty TNHH Thung Lũng Vua là 30,3%. Đây là công ty do BRG sở hữu 100% vốn. Tiếp đó là Công ty CP TN - một DN có liên quan với BRG - sở hữu 30,03%. Chưa hết, Công ty TNHH MTV Phú Mỹ sở hữu 20,2% vốn Khách sạn Thắng Lợi. Chưa rõ mối quan hệ giữa Phú Mỹ và BRG ra sao nhưng DN này cùng BRG chính là cổ đông lớn tại Ngân hàng TMCP SeABank. Như vậy nhóm cổ đông có liên quan đến BRG đã nắm gần hết cổ phần tại Khách sạn Thắng Lợi, DN sở hữu 4,5 ha đất vàng bên Hồ Tây.

Một mảnh đất vàng khác bên Hồ Gươm cũng được BRG nhắm đến. Cuối năm 2016, UBND TP. Hà Nội chấp thuận về mặt nguyên tắc việc đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại khu đất lên tới gần 3.000 m2 tại  22 - 32 phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Để đến được cái đích này, việc thu gom cổ phiếu của Tập đoàn BRG và các công ty thành viên đã diễn ra trong thời gian dài để nắm giữ tỷ lệ áp đảo tại Công ty CP Intimex Việt Nam (đơn vị sở hữu mảnh đất trên).

Theo Báo Đấu Thầu