VN-Index: 1,248.33 -4.12 -0.33%

GTGD : 20,269.4 tỷ VNĐ

HNX-Index: 292.19 -3.35 -1.13%

GTGD : 4,035.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

"Sốt đất" khắp nơi, nhiều bộ, ngành đồng loạt lên tiếng cảnh báo

Trước tình trạng "sốt đất" diễn ra khắp nơi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đã đồng loạt lên tiếng chỉ đạo các địa phương sớm ổn định tình hình.
11:48 02/04/2021

Sẽ kiểm soát tốt, chặt chẽ vấn đề "sốt đất"

Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã ghi nhận tình trạng "sốt đất" diễn ra tại nhiều địa phương như: Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Bình Phước, Kiên Giang… đã gây nhiều hệ lụy. Nhiều chuyên gia bất động sản cũng đưa ra cảnh báo trước tình trạng "sốt đất" diễn ra tại nhiều tỉnh thành, thậm chí từ Bắc đến Nam. Trước tình trạng "sốt đất" trên, một số địa phương đã ra công văn, chỉ đạo các sở, cơ quan chức năng địa phương kiểm soát chặt tình hình.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào tối 31/3 vừa qua, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhắc đến hiện tượng "sốt đất" diễn ra ở nhiều khu vực, đã được báo chí nêu. Trong đó có việc sốt đất ở các địa phương tiềm ẩn các rủi ro cho nền kinh tế. Nếu nước ta không quản lý tốt hệ thống tín dụng đầu tư vào sẽ rủi ro. Tuy nhiên, ông Dũng tin rằng các cơ quan nhà nước, ngân hàng sẽ quản lý tốt và chỉ đạo chặt chẽ vấn đề tín dụng đầu tư vào bất động sản.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lý giải: "Một phần nguyên nhân do lãi suất ở mức thấp, dòng tiền đang có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản, một phần do công tác quản lý đất đai, quy hoạch và việc thổi giá của đối tượng môi giới, tạo nên các cơn sốt đất, khiến giá bất động sản nhiều khu vực tăng mạnh trong những tháng đầu năm, bất chấp diễn biến của dịch bệnh".

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhưng chủ yếu là trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng, sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất còn hạn chế. Tương tự, tổng mức huy động vốn vào thị trường chứng khoán tăng cao, tuy nhiên, giá trị phát hành cổ phiếu giảm, cho thấy nguồn vốn vào thị trường không thực sự để phục vụ mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, cần chú trọng theo dõi sát diễn biến các thị trường trên, không để xảy ra tình trạng bong bóng thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi

Mới đây, Bộ Xây dựng đã ra công văn gửi đến các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý thị trường bất động sản. Theo Bộ xây dựng, tại một số địa phương đã, đang xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư, người môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc ban hành bảng giá đất mới, việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính, nâng cấp hệ thống hạ tầng và việc triển khai các dự án lớn tại các địa phương… để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản, lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản, gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để lợi dụng, trục lợi.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân có liên quan; Tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản; Theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và "bong bóng" bất động sản trên địa bàn.

Các địa phương tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính… để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông… Xử lý nghiêm với các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý, vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan.

Thông tin quy hoạch phải công khai

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Công văn đến UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo Sở, ngành có liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản. Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Việc công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch phải được thực hiện để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin; tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Bộ cũng đề nghị các cơ quan thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất. Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Theo Giadinh.net.vn

http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/sot-dat-khap-noi-nhieu-bo-nganh-dong-loat-len-tieng-canh-bao-d270245.html