VN-Index: 864.47 +3.08 +0.36%

GTGD : 4,177.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 109.81 +0.17 +0.16%

GTGD : 425.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

SonKim Land huy động 121 triệu USD vốn ngoại giữa lúc nhà đầu tư e ngại

Đây là lần gọi vốn lớn nhất của SonKim Land để mở rộng quỹ đất giữa lúc các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về quy trình phê duyệt dự án và thủ tục đất đai chậm chạp.
11:44 13/08/2019

SonKim Land đã trở thành công ty bất động sản chưa niêm yết hiếm hoi thu hút được nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài khi mới đây đã thành công trong đợt huy động vốn lớn nhất từ trước đến nay.

Công ty có trụ sở tại TP. HCM cho biết đã huy động được tổng cộng 121 triệu USD vốn cổ phần và vay chuyển đổi, tương đương hơn 2.800 tỷ đồng, từ các nhà đầu tư nước ngoài như EXS Capial, ACA Investments, Credit Suisse chi nhánh Singapore và Skymont.

Đây là lần gọi vốn thứ ba và cũng là lớn nhất của SonKim Land sau khi đã huy động thành công 37 triệu USD vào năm 2013 và 46 triệu USD vào năm 2016. Ngoài những nhà đầu tư đã từng rót vốn trước đây như EXS Capital và ACA Investments, lần gọi vốn thứ ba có sự góp mặt của các gương mặt với như Credit Suisse và Skymont Capital.

Ông Andy Han Suk Jung, CEO của SonKim Land.
Ông Andy Han Suk Jung, Tổng giám đốc SonKim Land cho biết, số tiền thu được từ đợt huy động này sẽ dùng để mua dự án mới và gia tăng quỹ đất nhằm phục vụ mục tiêu thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong một vài năm tới.

Các dự án SonKim Land tìm mua bao gồm nhà ở, trong đó có cả nhà chung cư, nhà liền thổ và khu đô thị; và các bất động sản thương mại như văn phòng cho thuê, khách sạn, căn hộ dịch vụ và mặt bằng bán lẻ. Địa bàn đầu tư sẽ không giới hạn ở TP. HCM mà sẽ mở rộng ra các tỉnh thành khác.

Qua ba lần huy động, SonKim Land thu về 204 triệu USD và trở thành một trong những công ty bất động sản trong nước thành công nhất trong việc huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài thông qua bán cổ phần và vay chuyển đổi.

Trước đó, ngoài huy động vốn gián tiếp, SonKim Land cũng đã huy động được nguồn vốn trực tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài, như liên doanh với Hong Kong Land để phát triển dự án căn hộ Gateway Thảo Điền và liên doanh với Harmon Development đầu tư khu căn hộ The Nassim.

Một số công ty bất động sản trong nước cũng đang tìm cách đa dạng hoá kênh huy động vốn thông qua hình thức phát hành cổ phần riêng lẻ và trái phiếu chuyển đổi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Thương vụ lớn nhất thực hiện theo hình thức này diễn ra giữa năm ngoái khi quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore đầu tư tổng cộng 1,3 tỷ USD vào nhà phát triển bất động sản Vinhomes – thành viên của Tập đoàn Vingroup.

Năm ngoái, một công ty niêm yết khác là Novaland cũng đã huy động thành công tổng cộng 390 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế thông qua phát hành trái phiếu chuyển đổi.

Ông Andy Han cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài, nhưng vấn đề đối với họ là làm sao tìm được công ty phù hợp với triết lý kinh doanh và mang lại lợi nhuận hợp lý để đầu tư.

“Một công ty có quản lý nước ngoài, tính minh bạch do được kiểm toán bằng 5 công ty kiểm toán quốc tế hàng đầu và kiểm soát nội bộ chặt chẽ, có kinh nghiệm phát triển dự án và có những dự án tốt chuẩn bị triển khai là những tiêu chuẩn trọng yếu mà các nhà đầu tư xem xét trước khi rót vốn”, lãnh đạo SonKim Land cho biết.

Nhà đầu tư lo ngại do thủ tục trì trệ

Bên cạnh đó, ông Andy Han thừa nhận tình trạng chậm chạp trong việc phê duyệt dự án thời gian gần đây, đặc biệt là ở TP. HCM “có gây chút lo ngại nhưng không làm các nhà đầu tư vào SonKim Land nản lòng.”

Lãnh đạo của SonKim Land dường như lạc quan hơn những gì ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc công ty tư vấn bất động sản JLL đã chứng kiến. Theo nhà đầu tư này, các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài đang cảm thấy nản lòng vì việc phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt và tắc nghẽn, trong đó có nhà đầu tư cho biết họ mất đến hai năm nhưng chưa xong được giao dịch một dự án vì thủ tục quá phức tạp.

“Nếu các vấn đề pháp lý, phê duyệt dự án không được tháo gỡ sẽ ảnh hưởng đến việc các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam”, ông Stephen cảnh báo.

Ông Stephen chỉ ra hệ luỵ của tình trạng này là nguồn cung toàn thị trường sụt giảm, giá cả leo thang làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng cũng như thị trường xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong một thông cáo mới đây, JLL cũng nhận xét rằng, việc các cơ quan có thẩm quyền hành động để ngăn chặn tham nhũng có thể sẽ có một số tác động đến lợi nhuận kinh doanh trong ngắn hạn, vì một số dự án bất động sản đang phải giảm tốc độ nhằm phục vụ cho quá trình điều tra. Điều này có thể dẫn đến sự trì hoãn tạm thời của những nhà đầu tư đang sẵn sang chờ rót vốn vào thị trường.

Tuy nhiên, cả ông Andy Han và Stephen Wyatt đều lạc quan rằng những khó khăn trong quá trình phê duyệt dự án nhà đầu tư nước ngoài đang đối mặt “chỉ là vấn đề tạm thời trước mắt và sẽ dần cải thiện.”

“Một số dự án đang trong quá trình làm thủ tục sẽ mất thời gian hơn để được phê duyệt, nhưng không đến mức làm nhà đầu tư nản lòng”, ông Andy Han nhận định.

Mặc dù khẳng định TP. HCM sẽ vẫn là thị trường đầu tư trọng điểm nhưng cũng như nhiều doanh nghiệp khác, SonKim Land cũng phải tính đến phương án đa dạng hoá địa bàn đầu tư thay vì “bỏ trứng vào một giỏ”.

“Công ty đã và đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những thành phố khác và đã đạt được một số bước tiến. Chúng tôi kỳ vọng sẽ sớm trình làng một số dự án nằm ngoài TP. HCM”, ông Andy Han cho biết.

Hiện tất cả các dự án của SonKim Land đều tập trung ở TP. HCM, trong đó dự án căn hộ Gateway Thảo Điền, The Nassim và Serenity Sky Villas đã hoàn thành. Công ty cũng đang phát triển khu phức hợp The Metropole ở bán đảo Thủ Thiêm, với thiết kế bao gồm căn hộ hạng sang, mặt bằng bán lẻ và văn phòng cho thuê.

Phối cảnh khu căn hộ The Galleria Residence - Giai đoạn 1 của dự án The Metropole Thủ Thiêm.
Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao phụ trách Thị trường vốn của JLL Việt Nam cũng cho biết, những quỹ đất “sạch” cho các dự án nhà ở và thương mại trong khu vực trung tâm hoặc khu vực đã phát triển ngày càng khan hiếm, khiến cho việc tìm kiếm những cơ hội đầu tư bất động sản chất lượng cũng ngày càng khó khăn và một số nhà đầu tư và nhà phát triển đang chuyển hướng tới các tỉnh lân cận TP. HCM.

Nổi bật như ở Đồng Nai, Tập đoàn Novaland đang phát triển khu đô thị Aqua City tại xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa, và Tập đoàn Nam Long với dự án khu đô thị Đại Phước Paragon rộng 45 ha thuộc đảo Đại Phước, huyện Nhơn Trạch.

Theo TheLEADER