VN-Index: 966.18 -1.99 -0.21%

GTGD : 3,007.7 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.94 +0.23 +0.22%

GTGD : 251.9 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Siêu dự án Mũi Đèn Đỏ của Vạn Thịnh Phát có cổ đông ngoại 'gốc' Virgin Islands

Một pháp nhân có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh vừa đầu tư 2.700 tỷ đồng vào dự án Saigon Peninsula tại Quận 7, TP. HCM.
10:26 20/01/2018

Nhà đầu tư đến từ thiên đường thuế

Nguồn tin của Nhadaut từ Sở KHĐT TP. HCM cho biết pháp nhân Rainbow City Group Limited có trụ sở tại Vistra Corporate Services Centre Wickhams Cay II, Road Town, Tortola, VG1110, British Virgin Islands vào cuối năm 2017 đã đầu tư 2.700 tỷ đồng để sở hữu 15% vốn của Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula. 

British Virgin Islands được biết đến là thiên đường thuế, xuất hiện nhiều trong các hồ sơ Panama hay Paradise.

 

Phối cảnh siêu dự án Saigon Peninsula tại Quận 7, TP. HCM.

Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula có vốn điều lệ đăng ký 18.000 tỷ đồng, là chủ đầu tư dự án Saigon Peninsula (còn có tên là dự án Mũi Đèn Đỏ) quy mô 117 ha tại Quận 7, TP. HCM.

Dự án có sự tham gia của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng 2 nhà đầu tư nước ngoài là Pavillion Group và Genting Group đến từ Malaysia.

Giữa năm 2017, Bộ Tài chính đã có ý kiến bày tỏ lo ngại về tiến độ cũng như năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án.

Cụ thể, theo hồ sơ, từ quý IV/2016 dự án dự kiến được chấp thuận, quý I/2017 sẽ thu hồi, giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại chưa thỏa thuận. Từ quý II/ 2017 đến quý II/ 2020 sẽ triển khai hệ thống HTKT và quý IV/2017 đến quý II/2021 sẽ triển khai đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội. Bộ Tài chính đề nghị nhà đầu tư rà soát, tính toán lại tiến độ thực hiện đầu tư cho dự án đảm bảo tính khả thi, sát với thực tế thực hiện.

Theo Bộ Tài chính, dự án có diện tích trên 100 ha, tổng mức đầu tư là 9.232 tỷ đồng nên phải trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chấp thuận đầu tư.

Về năng lực tài chính của nhà đầu tư, Bộ Tài chính cho rằng với tổng vốn đầu tư là 9.232 tỷ đồng thì vốn chủ sở hữu tối thiểu của nhà đầu tư phải là 1.384,8 tỷ đồng.

Tại báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2016, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư là 17.723 tỷ đồng.

Bài liên quan

 

Cổng vào trụ sở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo nội dung giải trình của Sài Gòn Peninsula thì hiện nay, nhà đầu tư này đã đầu tư vốn chủ sở hữu thực hiện 2 dự án khác với số tiền 1.548 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính năm 2016 cho thấy Sài Gòn Peninsula có các khoản đầu tư tài chính dài hạn và góp vốn vào các công ty con, góp vốn vào doanh nghiệp khác, đầu tư tài sản cố định. Vì vậy, theo Bộ Tài chính, trường hợp tổng vốn chủ sở hữu đầu tư vào các khoản mục nêu trên thấp hơn 14.790,2 tỷ đồng thì đáp ứng đủ điều kiện về năng lực tài chính làm nhà đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ.

Thế nhưng, điều lo ngại chính là theo nội dung thuyết minh phương án tài chính, nhà đầu tư dự kiến góp vốn sở hữu thực hiện dự án là 6.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư để đầu tư các khoản mục nêu trên tối đa là 10.175 tỷ đồng thì mới đáp ứng đủ điều kiện về năng lực tài chính thực hiện dự án trên.

Theo hồ sơ dự án đầu tư xây dựng HTKT khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị, nguồn vốn đầu tư dự án từ 3 nguồn: vốn tự có của nhà đầu tư (6.000 tỷ đồng, chiếm 65% tổng vốn đầu tư), vốn vay ngân hàng (dự kiến vay 3.000 tỷ đồng, chiếm 32,5%) và vốn ứng trước của khách hàng (232 tỷ đồng, chiếm 2,5%).

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã xác nhận đồng ý cấp vốn tín dụng cho Saigon Peninsula thực hiện dự án này nhưng chưa rõ số tiền cho vay cụ thể.

Để đảm bảo tính khả thi trong huy động vốn vay, Bộ Tài chính đề nghị nhà đầu tư tiếp tục cụ thể hóa bằng hợp đồng tín dụng, xác định rõ về tiến độ, khả năng huy động vốn, lãi suất và thời hạn vay vốn. 

'Quen mặt' với hồ sơ Panama

Vạn Thịnh Phát được coi là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, và cùng với chủ nhân của nó – bà Trương Mỹ Lan là những cái tên đầy bí ẩn trong giới kinh doanh.

Tập đoàn này và các doanh nghiệp liên quan hiện sở hữu rất nhiều bất động sản có vị trí đắc địa tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó phải kể đến 5 dự án/tòa nhà trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, chiếm 1/3 diện tích khu đất 'vàng' đắt đỏ nhất TP. Hồ Chí Minh. 

Bà Trương Mỹ Lan thành lập Vạn Thịnh Phát năm 1992 với tên gọi Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát, hoạt động ban đầu trong mảng thương mại và kinh doanh nhà hàng – khách sạn, sau đó lấn sân sang lĩnh vực bất động sản.

Cùng với sự mở rộng nhanh chóng, Vạn Thịnh Phát thành lập các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ hàng nghìn đến chục nghìn tỷ đồng: CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, tên viết tắt là VTP Group Holdings, với vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng, trong đó bà Lan sở hữu 80% vốn. Hay CTCP Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát có vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát góp 41% và bà Lan nắm 15%. 

'Hệ sinh thái' Vạn Thịnh Phát còn có một số doanh nghiệp liên quan như Công ty CP Đầu tư An Đông (vốn đăng ký 9.000 tỷ đồng – Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát góp 20%), Công ty CP Đầu tư Times Square Việt Nam (Vốn điều lệ 2.100 tỷ đồng, thuộc sở hữu của ông Chu Nap Kee Eric – chồng bà Trương Mỹ Lan).

Trong Hồ sơ Panama được Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố, có khá nhiều cái tên trùng với những thành viên quan trọng của Vạn Thịnh Phát như Chu Nap Kee Eric, Truong My Lan hay Truong Lap Hung.

Một pháp nhân cùng Vạn Thịnh Phát từng đầu tư vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là Công ty CP Đầu tư Tài chính Việt Vĩnh Phú cũng có 3 cổ đông ngoại (nắm 49,5% vốn điều lệ) đóng trụ sở tại quần đảo Virgin của Anh, gồm Magic Luck, Lionyear và Prosperity.

Những công ty trên mặc dù không có trong hồ sơ Panama, tuy nhiên địa chỉ trụ sở lại trùng với hàng chục pháp nhân khác có tên trong hồ sơ này. 

Theo Nhadautu.vn