VN-Index: 958.36 -5.11 -0.53%

GTGD : 3,054.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 108.10 +0.18 +0.17%

GTGD : 473.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Sàn UPCoM vượt mốc 700 doanh nghiệp, vốn hóa thị trường khoảng 719.450 tỷ đồng

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, sàn UPCoM đã chính thức vượt mốc 700 doanh nghiệp.
16:21 06/01/2018

Theo đó, tổng giá trị đăng ký giao dịch của các cổ phiếu trên sàn UPCoM đã lên tới hơn 247.000 tỷ đồng, giá trị vốn hóa thị trường đạt 719.450 tỷ đồng.

11 doanh nghiệchào sàn UPCoM trong những ngày đầu năm 2018 gồm Tổng Công ty Chuyển phát nhanh Bưu điện – Công ty cổ phần (MCK: EMS); Công ty cổ phần Chứng khoán Đà Nẵng (MCK: DSC); Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp Thành An 386 (MCK: TA3); Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông Lạng Sơn (MCK: QLD); Công ty cổ phần Cung ứng nhân lực Quốc tế và Thương mại (MCK: SON).

Danh sách các tân binh đầu năm 2018 còn có Công ty cổ phần Đầu tư Đức Trung (MCK: DTI); Tổng công ty Đầu tư Nước và Môi trường Việt Nam – Công ty cổ phần (MCK: VIW); Công ty cổ phần Bia Hà Nội – Nam Định (MCK: BBM); Công ty cổ phần Gạch Tuy Nen Bình Định (MCK: BTN); Công ty cổ phần Đo đạc và Khoáng sản (MCK: SUM); Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hà Nội (MCK: HAB).

Trong năm 2017, thị trường UPCoM đã có sự phát triển vượt bậc cả về quy mô và thanh khoản thị trường, trung bình, khối lượng giao dịch đạt 11,6 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch đạt 218 tỷ đồng/phiên, tăng 35% về khối lượng và 71% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong năm 2017, HNX đã ban hành bộ nguyên tắc phân bảng UPCoM theo quy mô vốn nhằm giúp nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc theo dõi các nhóm doanh nghiệp theo quy mô vốn chủ sở hữu cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân loại và quản lý một lượng lớn hàng hóa đã và sẽ tham gia sàn UPCoM trong thời gian tới.

Đồng thời, HNX cũng tăng cường giám sát việc công bố thông tin của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp quy mô vốn lớn và triển khai cơ chế tạo lập thị trường cho các cổ phiếu giao dịch trên UPCoM...

Trong thời gian tới, Sở này sẽ tiếp tục tìm các giải pháp để nâng cao tính minh bạch cho thị trường UPCoM, nhằm cải thiện hơn nữa thanh khoản trên sàn này.

Theo đó, HNX đang nghiên cứu áp dụng chương trình đánh giá công bố thông tin minh bạch cho các doanh nghiệp trên UPCoM nhằm tăng cường chất lượng công bố thông tin của các doanh nghiệp đăng ký giao dịch.

Các hoạt động quản trị công ty cũng sẽ được áp dụng với nhóm các doanh nghiệp đăng ký giao dịch quy mô vốn lớn. Đồng thời, để tăng sức hấp dẫn cho thị trường này, Sở tiếp tục thúc đẩy triển khai các hoạt động tạo lập thị trường, nghiên cứu xây dựng thị trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up)…