VN-Index: 859.04 +6.30 +0.74%

GTGD : 4,438.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 109.15 +2.10 +1.97%

GTGD : 513.9 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Rao bán đất 'ảo'

Khác với những hình ảnh 3D bắt mắt đang được rao trên mạng, thực tế các dự án chỉ là bãi hoang, đầm lầy.
12:01 20/06/2019
Dự án Mũi Né Summer Land ở phường Phú Hài, TP Phan Thiết vẫn chỉ là các bảng quảng cáo, bên trong chưa hề “nhúc nhích” - Ảnh: ĐỨC TRONG

Đó là những dự án bất động sản (BĐS) chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư, xây dựng hạ tầng, cơ quan quản lý nhà nước chưa thẩm định... nhưng đã quảng cáo, giao dịch mua bán, đặt chỗ, chuyển nhượng trái phép tại Bình Thuận.

Hứa có luôn sổ đỏ

Ông Xà Dương Thắng - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận - cho biết vừa yêu cầu các chủ đầu tư của bốn dự án BĐS trên địa bàn TP Phan Thiết phải dừng toàn bộ và chấn chỉnh các hoạt động giao dịch "ảo" kiểu như trên.

Như vậy, đến nay tỉnh này đã "tuýt còi" tổng cộng 13 dự án BĐS thực hiện giao dịch trái quy định tương tự. Mặc dù đã "tuýt còi" nhưng hoạt động mua bán, quảng cáo tại các dự án trên vẫn diễn ra rầm rộ cả trên mạng lẫn thực tế.

Trong vai khách hàng cần mua đất nền tại dự án Hamubay của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải ở P.Đức Long (TP Phan Thiết), chúng tôi lần theo số điện thoại đăng trên website đang rao bán, đầu dây bên kia, người đàn ông tên Huy liền khẳng định chắc nịch:

"Giai đoạn 1 với diện tích khoảng 45ha đã bán xong và đang rao bán giai đoạn 2 khoảng 12ha kể từ ngày 1-4. Vừa mở bán được mấy ngày là khách hàng mua gần hết, hiện chỉ còn ít lô".

Cảm nhận chúng tôi tiếc nuối, Huy liền tư vấn nên mua giai đoạn 3, dự kiến tháng 6 này mở bán. Cụ thể, đơn vị sẽ nhận tư vấn cho khách hàng, nếu đồng ý sẽ làm hợp đồng đặt cọc và sau đó làm hợp đồng mua bán, giá bình quân từ 20-40 triệu đồng/m2, đến tháng 3-2020 có sổ đỏ.

"Mình mua trước giá khác khi ra sổ giá khác, đúng không?" - chúng tôi hỏi.

"Đúng rồi! Ví dụ chưa ra sổ chỉ là 18 triệu đồng/m2, còn ra sổ sẽ vài chục triệu. Mình đầu tư theo kiểu này là phải chấp nhận rủi ro" - Huy giải thích.

Tương tự, vừa nghe chúng tôi "quan tâm" đến dự án Goldsand Hill Villa (Công ty TNHH Lộc Tú làm chủ đầu tư) ở P.Mũi Né, người đàn ông tên Hưởng cho biết đã bán hết sản phẩm và muốn mua thì phải chờ khách hàng trước nhường lại, giá khoảng 2,5 tỉ đồng/160m2.

"Em sẽ gửi cho anh thông tin dự án và vài lô mà khách hàng đang gửi bán. Nếu anh cân nhắc được thì em sẽ dẫn đến xem và đặt mua" - Hưởng tư vấn.

"Nếu vậy là dự án mình đã có sổ đỏ đúng không?" - chúng tôi hỏi. Hưởng trả lời: "Sổ đỏ hiện tại bên em chưa có, mà chỉ có sổ đỏ tổng của khu. Bên em sẽ làm hợp đồng thỏa thuận đặt mua và sau đó sẽ ký hợp đồng mua bán. Khi bàn giao đất thì vài tháng sau sẽ có sổ".

Không chỉ hai dự án trên, qua tìm hiểu tại TP Phan Thiết còn có hàng loạt dự án khác đang chào mời, rao bán tương tự.

Dự án Hamubay tại P.Đức Long, TP Phan Thiết đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng - Ảnh: ĐỨC TRONG

Phía trong cổng chào là... ao nước

Khác với những hình ảnh quảng cáo, khi chúng tôi đến dự án Hamubay, công trình vẫn đang thi công chưa thấm vào đâu so với tiến độ và quy mô diện tích đã phê duyệt. Một phần dự án đã san lấp ao trống, thi công đường sá, cắm mốc.

Còn khu vực dân cư, mồ mả, đường sá hiện hữu từ trước thuộc diện giải tỏa vẫn án binh bất động. Phía sau hàng rào quảng cáo dự án là ao nước đen ngòm, cống nước ngổn ngang.

Ông Đoàn Thanh Hải (ngụ khu phố 8, P.Đức Long) cho biết nhà mình thuộc diện giải tỏa để thực hiện dự án. Thông báo từ lâu nhưng chưa thấy ai đến triển khai, thỏa thuận với gia đình ông, nhà bị mưa thấm dột nhưng muốn sửa sang cũng không được.

"Họ làm gì thì làm nhanh cho tôi biết đường tính toán đi hay ở" - ông Hải ngao ngán.

Theo ông Phạm Thanh Vũ - chủ tịch UBND P.Đức Long, có khoảng 10.000 hộ dân nằm trong diện giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho dự án trên.

Hiện nay, địa phương đang trong giai đoạn phối hợp kiểm đếm, di dời mồ mả, triển khai các thủ tục đền bù giải tỏa..., chủ đầu tư chỉ mới thi công một số hạng mục. Vì thế, ông Vũ khẳng định tại dự án này chưa thể giao dịch được.

Còn tại dự án Ocean Light Center (chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng) ở P.Hưng Long thì "ảm đạm" hơn. Chủ đầu tư cho rào chắn và dựng cổng công trình hoành tráng nhưng phía bên trong là ao nước đầy cỏ rác. Việc triển khai đền bù, giải tỏa mặt bằng vẫn chưa nhúc nhích.

Tiếp đó, đầu đường Võ Nguyên Giáp là hàng dài bảng quảng cáo cho dự án Mũi Né Summer Land, nhưng phía trong là cây cối um tùm, nhân viên tư vấn cho dự án đặt bàn trên vỉa hè. Tuy nhiên, dự án này được quảng cáo rầm rộ khởi công vào cuối tháng 5 vừa qua.

Ông Dương Tự - phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Bình Thuận - khẳng định hiện nay tại tỉnh này có hàng loạt dự án BĐS dù chưa đủ điều kiện pháp lý, thậm chí chưa tác động vào đất nhưng đã rao bán tràn lan.

Còn ông Xà Dương Thắng cho biết những giao dịch "ảo" tại các dự án chưa hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý ngoài việc sai phạm, còn ảnh hưởng đến vùng giáp ranh.

Cụ thể, giá đất xung quanh sẽ sốt "ảo" theo dự án, tạo thành bong bóng BĐS, gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước xác định giá trị đất, thực hiện công tác đền bù giải tỏa, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư...

13 dự án bị "tuýt còi"

1 Hamubay tại P.Đức Long, TP Phan Thiết (Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải).

2. Khu dân cư HTV.BT Phan Rí Cửa tại huyện Tuy Phong (Công ty cổ phần HTV.BT Việt Nam).

3 Những dự án do Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) làm chủ đầu tư.

4 Ocean Light Center ở P.Hưng Long, TP Phan Thiết (Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng).

5 Khu dân cư Tiến Lợi tại xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết (Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Toàn Thịnh).

6 Goldsand Hill Vila P.Mũi Né, TP Phan Thiết (Công ty TNHH Lộc Tú).

7 Khu dân cư - thương mại - dịch vụ mới La Gi ở thị xã La Gi (Công ty TNHH xây dựng - thương mại và dịch vụ VINAM).

8 Khu dân cư nông thôn Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 2 ở huyện Hàm Thuận Bắc (Công ty TNHH Nguyên Bình).

9 Mũi Né Summer Land ở P.Phú Hài, TP Phan Thiết (Công ty TNHH Hưng Lộc Phát Phan Thiết).

10 Khu du lịch nghỉ dưỡng Apec Mandala Wyndham Mũi Né (Công ty cổ phần đầu tư IDJ Việt Nam).

11 Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (Công ty cổ phần Tân Việt Phát).

12 Khu dân cư nam cảng cá P.Đức Long, TP Phan Thiết (Công ty cổ phần xây lắp thủy sản Việt Nam).

13 Dự án Sentosa Villa (Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn).

Bình Thuận: 2 lần "tuýt còi" dự án bất động sản

Những ngày cuối tháng 5 đầu tháng 6, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã liên tục có hai đợt yêu cầu các "đại gia" bất động sản ở địa phương phải chấn chỉnh và dừng toàn bộ các hoạt động giao dịch mua bán, ký gửi, đặt chỗ...

Theo địa phương này, trong khi tất cả dự án này chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư nhưng các chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua...

Việc làm này theo địa phương là không đúng quy định trong Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật liên quan.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận Xà Dương Thắng cho biết trong năm 2019 địa phương sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật liên quan đến các hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo Tuổi Trẻ