VN-Index: 840.04 +2.24 +0.27%

GTGD : 3,654.3 tỷ VNĐ

HNX-Index: 113.35 -0.67 -0.59%

GTGD : 392.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Quỹ ngoại trăm triệu USD nhận định Việt Nam sắp sửa vào “vùng biển động”

Theo Vietnam Holding, lượng dự trữ ngoại hối kỷ lục công bố bởi Ngân hàng Nhà nước chính là sức mạnh cần thiết để Việt Nam có thể vững vàng đi qua “vùng biển động”.
14:55 20/08/2019

Quỹ ngoại Vietnam Holding cho rằng tình hình vĩ mô của Việt Nam vẫn vững chắc và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố lượng dự trữ ngoại hối kỷ lục. Quỹ này nhận định NHNN sẽ cần tới dự trữ ngoại hối để lèo lái Việt Nam qua “vùng biển động” sắp tới.

Những rủi ro địa chính trị, chiến tranh thương mại và nguy cơ của cuộc chiến tranh tiền tệ ngày càng gia tăng trong khu vực và Việt Nam sẽ không khỏi bị tác động, Vietnam Holding cho biết.

Nguồn: Vietnam Holding

Quỹ ngoại đổ hàng trăm tỷ đồng vào ngành bán lẻ Việt Nam

Vietnam Holding là quỹ đầu tư hướng đến việc đạt được thành quả trong dài hạn nhờ tập trung đầu tư vào những doanh nghiệp tăng trưởng cao hoạt động tại Việt Nam - thị trường có tiềm năng lớn về tiêu dùng nội địa, công nghiệp hóa và đô thị hóa. Tính đến cuối tháng 7/2019, tổng giá trị tài sản (NAV) của Vietnam Holding lên đến hơn 143 triệu USD.

Trong tháng 7/2019, NAV/ccq (giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ) của quỹ ngoại Vietnam Holding tăng 3%, vượt thành tích tăng 2.6% của Vietnam All-Share Index.

Nguồn: Vietnam Holding

Các khoản đầu tư vào ngành bán lẻ (PNJ, MWG, TLG) chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Vietnam Holding, tương ứng 22.3% (gần 32 triệu USD, tức khoảng 740 tỷ VNĐ). Tiếp theo đó là nhóm ngành hàng hóa cùng dịch vụ công nghiệp (như SCS,…) và ngành bất động sản (như VPI, KDH, VRE,...).

Nguồn: VietstockFinance

Trong số 5 cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất danh mục thì có tới 4 cổ phiếu có thành quả khả quan trong tháng 7 vừa qua, là FPT (+6.8%), PNJ (+6.7%), MWG (+15.6%) và MBB (+6.7%); trong khi chỉ có hai cổ phiếu suy giảm là SCS (-3%) và KDH (-8.6%).

Theo Vietnam Holding, hầu hết các công ty kể trên đều công bố báo cáo lợi nhuận quý 2/2019 và 6 tháng đầu năm khá tích cực.

Đáng lưu ý, Vietnam Holding nhắc đến thông tin MBB đang lên kế hoạch thu hút nhà đầu tư nước ngoài mới. Vào thời điểm 31/07/2019, cổ phiếu này được giao dịch tại mức P/B là 1.2x, thấp hơn đáng kể so với con số 3.4x của VCB (Vietcombank).

Cả 4 cổ phiếu FPT, PNJ, MWG và MBB đều hết room ngoại, do đó đà tăng trong ngắn hạn sẽ bắt nguồn từ động thái của nhà đầu tư trong nước.

Đối với SCS (khoản đầu tư lớn thứ 3 của Vietnam Holding), Quỹ đánh giá tích cực về doanh nghiệp này. Vietnam Holding là nhà đầu tư vào SCS ở giai đoạn đầu. SCS nắm 35% thị phần nhà ga hàng hóa hàng không trong nước và quốc tế tại Việt Nam.

Lĩnh vực logistics đóng vai trò then chốt trong câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam, Vietnam Holding nhận định. Quỹ này cũng đã hoàn tất việc đầu tư vào ABA Trading Solutions JSC (ABA Cooltrans) trong tháng 7/2019. ABA Cooltrans là nhà cung cấp dịch vụ bên thứ 3 cho các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng mini và siêu thị, cũng như dịch vụ gia vận nhanh cho các chuỗi nhà hàng. Vietnam Holding cho biết đã đầu tư 6 triệu USD trái phiếu chuyển đổi và dự định chuyển đổi trái phiếu trước khi cổ phiếu của công ty được niêm yết lên sàn (nếu có), để tránh phải chịu ràng buộc về sở hữu nước ngoài.

Theo FILI