VN-Index: 982.34 +6.29 +0.64%

GTGD : 3,602.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 107.07 +0.33 +0.31%

GTGD : 446.4 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Quảng Ninh: Xin làm dự án nghĩa trang để “núp bóng” đào than trái phép

GD&TĐ - Công ty Cổ phần tập đoàn Hạ Long “xung phong” nhận xây dựng nghĩa trang rộng hơn 3ha với kinh phí nhiều tỉ đồng để tặng nhân dân trong khu vực. Tuy nhiên, hành vi hào phóng này vừa bị “lật tẩy” khi có tới 30ha đất ở khu vực lân cận (thuộc ranh giới quản lý tài nguyên của một đơn vị khác) đã bị đào bới nham nhở. Lấy lý do là san nền phục vụ dự án nghĩa trang nằm trên sườn đồi, họ đã đào bới một khu vực rộng trên 30ha, và đã có dấu hiệu thất thoát một lượng lớn tài nguyên khoáng sản .
06:48 05/11/2018

Đào bới tới hơn 30ha để lấy đất san lấp ... dự án chỉ rộng 3ha nằm trên sườn đồi

 

Đào bới tới 30 ha đất để  san nền cho dự án rộng chỉ 3ha nằm trên sườn đồi

Theo báo cáo của UBND huyện Hoành Bồ, tháng 9/2013, UBND huyện cho phép UBND xã Quảng La được xây dựng nghĩa trang nhân dân tại sườn đồi khu Đồng Khuôn. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6 tỉ đồng với thời gian thực hiện dự án từ tháng 10/2015 đến 31/12/2016. Cũng theo UBND huyện, toàn bộ nguồn vốn cũng như việc huy động nhân công đều là do Công ty Cổ phần tập đoàn Hạ Long đảm nhận thi công để tặng cho nhân dân trong khu vực.

Dự án sẽ triển khai bình thường như bao dự án khác nếu như không có việc mặc dù chỉ có vài hàng mục như: tạo tầng đặt mộ từ thấp đến cao, xây dựng vài tuyến đường giao thông nội bộ, rãnh thoát nước, tường rào, cổng... nhưng UBND xã Quảng La ngay sau khi vừa được phê duyệt  đã “sốt sắng” lập tờ trình, đề nghị UBND huyện Hoành Bồ cho phép công ty CP tập đoàn Hạ Long được lấy hai điểm đồi khu vực lân cận làm khu vực khai thác đất đá để san nền dự án.

Nhận được tờ trình của UBND xã, UBND huyện Hoành Bồ cũng lập tức nhất trí và có báo cáo đề xuất gửi UBND tỉnh về vấn đề trên. 

UBND tỉnh ngày 17.12.2015, đã phê duyệt quy hoạch 2 điểm lấy đất, rộng hơn 17 ha, cách dự án nghĩa trang 2km và cùng thuộc ranh giới quản lý tài nguyên khoáng sản của Công ty TNHH MTV Thăng Long  (Tổng Cty Đông Bắc) để Công ty CP tập đoàn Hạ Long lấy đất bồi đắp vào khu đồi có dự án nghĩa trang nằm trên.

Khi được tỉnh phê duyệt, Công ty CP tập đoàn Hạ Long lập tức bắt tay vào thực hiện, máy móc, nhân lực cũng được huy động đến để đào bới, bốc xúc bất kể ngày hay đêm.

 

 Nhiều vi phạm của doanh nghiệp khi thực hiện dự án, có dấu hiệu thất thoát tài nguyên

 

 

Có mặt tại khu vực trên vào chiều ngày 2/11, chúng tôi ghi nhận diện tích đào bới tại đây quá rộng, mặt bằng khu vực nham nhở với những  hố sâu hàng chục mét, rộng vài chục mét. Đất đồi bị xẻ ngang, xẻ dọc.. . những vỉa đất vàng lẫn với những vỉa đất có màu đen óng ánh chạy ngang dọc. Gần đó là bãi than, xít đang chờ được giải tỏa.

Riêng dự án nghĩa trang, theo UBND huyện Hoành Bồ mặc dù chậm trễ gần 2 năm so với thời gian được phê duyệt nhưng đến nay đã hoàn thành. Tuy nhiên đã có nhiều hạng mục tại đây bị doanh nghiệp cắt bớt với lý do thay đổi theo thiết kế để phù hợp với qui hoạch. Và đương nhiên số kinh phí đầu tư cũng chỉ còn hơn 4 tỉ đồng, giảm 2 tỉ đồng so với ban đầu.

Bị thanh tra vì không chịu cải tạo phục hồi môi trường sau khi đào bới

Theo cơ quan chức năng tỉnh, khi triển khai được một thời gian thì tại khu vực công ty Cổ phần tập đoàn Hạ Long khai thác đất đã xuất lộ than. Vấn đề này cũng đã được tỉnh Quảng Ninh xử lý theo đúng qui trình và phía Công ty TNHH MTV Thăng Long cũng đã được Tổng công ty Đông Bắc giao thực hiện tận thu theo phương án đã được Đông Bắc phê duyệt với số lượng than tại hai điểm tổng cộng chỉ có hơn 7.000 tấn.

 

T

Từng bị thanh tra do không thực hiện việc cải tạo, phục hồi môi trường

 

Ngày 17/10/2016, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo thực hiện việc cải tạo phục hồi môi trường tại khu vực đã khai thác đất, thời hạn đến ngày 30/10/2017 phải xong.

Tuy nhiên đơn vị thi công đã “phớt lờ” chỉ đạo này của tỉnh. Tại khu vực này vẫn chỉ là những hố sâu nham nhở, có hố nước ngập tựa như ao hồ. Chưa hết, đơn vị này theo báo cáo của huyện Hoành Bồ trong khi thi công còn tự ý thu hồi than tập kết trên bãi, trong khi hồ sơ chưa đầy đủ… Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo thanh tra toàn bộ dự án.

Sau khi có quyết định và tiến hành thanh tra, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã xác định, công ty CP tập đoàn Hạ Long đã tiến hành mở đường, bốc xúc, thu hồi than trên diện tích đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ, phá vỡ kết cấu tự nhiên, thu hồi, tập kết than tại thôn 5 xã Quảng La … khi chưa có thủ tục thuê đất, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu vực đang khai đào”.

 

Nghĩa trang nằm trên đồi liệu có cần đắp thêm đất

 

Ngày 14/3/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã có thông báo chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư (UBND xã Quảng La)  và các đơn vị liên quan (công ty CP tập đoàn Hạ Long) dừng mọi hoạt động tận thu than tại 2 khu vực trên, khẩn trương tiến hành san gạt đất đá, tạo mặt bằng ổn định và trồng cây cải tạo.

Dư luận địa phương cho rằng, chính quyền cấp xã, huyện đã “bỏ mặc” cho doanh nghiệp tổ chức đào bới đất vượt ra ngoài diện tích cho phép để khai thác than. Còn việc lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thanh tra vào thời điểm nêu trên có lẽ đã quá muộn, bởi một lượng lớn tài nguyên khoáng sản tại đây đã bị lấy đi? Sự thật đã có bao nhiêu than bị đào bới lấy đi đang cần được các cơ quan pháp luật làm rõ.

Theo Giáo dục và Thời đại