VN-Index: 864.47 +3.08 +0.36%

GTGD : 4,177.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 109.81 +0.17 +0.16%

GTGD : 425.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

PYN Elite: Cổ phiếu ngân hàng sắp ‘cất cánh’

Quỹ PYN Elite tăng trưởng 1,9% NAV trong tháng 9 và tăng 6,03% kể từ đầu năm.
09:46 09/10/2019

PYN Elite nhận định cổ phiếu ngân hàng sắp cất cánh nhờ vào thu nhập phí và nhu cầu vay vốn tăng mạnh cùng một số câu chuyện riêng của cổ phiếu.

Quỹ ngoại đang gia tăng tiền mặt lên 9%, tương đương gần 1.000 tỷ đồng.

Trong tháng 9, giá trị tài sản ròng (NAV) PYN Elite tăng 1,9% nhờ các cổ phiếu Thế Giới Di Động (HoSE:MWG), HDBank(HoSE: HDB), Nhà Khang Điền (HoSE: KDH) và CII. Trong khi đó, chỉ số VN-Index tăng 1,3% nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Chỉ số P/B (thị giá/giá trị sổ sách) của nhóm ngân hàng đã giảm từ 2,0x trong tháng 9 năm ngoái xuống mức 1,6x hiện nay, chủ yếu do giới hạn hạn mức tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp cho từng ngân hàng, sự cạnh tranh huy động tiền gửi và phát hành trái phiếu làm gia tăng chi phí, hạn chế vốn vào bất động sản gây lo ngại về tăng trưởng thế chấp.

Dù vậy, sau khi khảo sát hơn 10 ngân hàng và công ty bảo hiểm, PYN Elite nhận định cổ phiếu ngân hàng dường như sẵn sàng “cất cánh”.

Quỹ ngoại lập luận cho quan điểm trên là nhờ vào yếu tố thu nhập phí mạnh mẽ. Cụ thể, ngân hàng có khả năng đàm phán tốt với các đối tác bancassurance và công ty bảo hiểm nhân thọ phải trả một khoản phí khổng lồ cho các hợp đồng độc quyền 10-15 năm, cộng thêm một mức hoa hồng cao. Với sản phẩm phi nhân thọ, một số ngân hàng có thể nhận mức phí hoa hồng lên đến 80% mà không cần bất kỳ hợp đồng độc quyền nào.

Yếu tố tiếp theo hỗ trợ ngân hàng là nhu cầu cho vay mạnh mẽ. Các ngân hàng bán lẻ đang đối mặt với nhu cầu vay vốn tăng nhanh buộc họ phải tăng huy động tiền gửi tương đương (để tuân thủ các tỷ lệ liên quan đến tiền gửi). Giữa tháng 8, một số ngân hàng đã huy động vốn với mức lãi suất tiết kiệm lên đến 10% nhưng NHNN đã đưa ra cảnh báo.

Một số yếu tố khác hỗ trợ như GDP được điều chỉnh theo hướng giảm tỷ trọng tín dụng/GDP cho phép NHNN linh hoạt hơn về điều hành tăng trưởng tín dụng. VPBank và HDBank sẽ mua lại cổ phiếu quỹ. Sự ra mắt của các quỹ ETF dựa trên cổ phiếu cạn room (FOLs) và cổ phiếu tài chính đều bao gồm nhiều cổ phiếu ngân hàng.

Tại cuối tháng 9, quỹ ngoại quản lý khối tài sản 415 triệu EUR, tăng 6,03% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, tỷ trọng tiền mặt chiếm 9%, tương đương gần 1.000 tỷ đồng. Tiền mặt của PYN Elite đã tăng liên tiếp từ mức 6% hồi tháng 6 thông qua việc thoái vốn nhiều khoản đầu tư như Nam Long (HoSE:NLG), TNA, Cường Thuận Idico (HoSE: CTI), Đức Long Gia Lai (HoSE:DLG)…

Top 12 danh mục PYN Elite tháng 9.

Theo Người Đồng Hành