VN-Index: 964.35 +3.05 +0.32%

GTGD : 4,484.4 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.21 -0.63 -0.59%

GTGD : 526.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam năm 2018

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý những vấn đề về đất đai "nổi cộm" của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.
15:19 14/05/2018

Yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đưa ra đối với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong buổi họp thông báo kết quả kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống tham nhũng tại Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) sáng ngày 14/5.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VHTT&DL xử lý dứt điểm việc cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam (VFS) trong năm 2018. Cùng với đó, Bộ cần kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về đất đai tại số 8 Nguyễn Trung Trực, Quận 1, TP HCM, trả lại đúng quy hoạch và công năng của khu đất này.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng đây là một trong số những vụ việc nổi cộm của ngành VHTT&DL. Năm 2017, "lùm xùm" trong cổ phần hóa Hãng phim Truyện Việt Nam một lần nữa lại "nóng" lên. Tại thời điểm trước cổ phần hóa, VFS đang nắm giữ một số khu đất vàng trên địa bàn Hà Nội và TP HCM, đặc biệt là khu đất tại trụ sở chính số 4 Thụy Khuê.

Dư luận phản ứng quá trình cổ phần hóa VFS vì cho rằng việc xử lý đất đai còn nhiều bất cập. Trong khi tranh chấp đất đai của Hãng này tại Tòa án chưa ngã ngũ, kiến nghị thu hồi đất của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chưa được tuân thủ, phía VFS vẫn tiến hành cổ phần hóa. Sau đó, Chính phủ đã phải giao Thanh tra Chính phủ vào cuộc.

Tương tự, Bộ VHTT&DL cũng gặp vấn đề trong việc xử lý khu đất vàng khác tại số 8 Nguyễn Trung Trực, Quận 1, TP HCM. Đây là khu đất từng được UBND TP.HCM cho phép sử dụng để mở rộng Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM làm thư viện thiếu nhi. Tuy nhiên, sau đó, lô đất này lại được giao Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất để thực hiện mục đích kinh doanh.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra cũng thông báo kết quả về công tácphòng chống tham nhũng tại Bộ VHTT&DL. Bộ đã thực hiện hướng dẫn thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập đối với cán bộ, công chức, viên chức trong phạm vi toàn Bộ. Tổng số cơ quan, tổ chức, đơn vị năm 2016 có trách nhiệm tổ chức việc kê khai là 86, tổng số người phải kê khai 2.230 người. Trong quá trình kê khai không có người nào được yêu cầu làm rõ việc kê khai và xác minh tài sản, thu nhập.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tiến hành 19 cuộc thanh tra về công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị và công tác quản lý Nhà nước về thu chi tài chính. Cùng với đó là 7 cuộc thanh tra về trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng.

Theo Người Đồng Hành