VN-Index: 976.48 +0.79 +0.08%

GTGD : 2,711.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.79 -0.30 -0.28%

GTGD : 369.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Phó Thủ tướng: Chính phủ kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận TTCK mới nổi

Doanh nghiệp, tổ chức tài chính, ngân hàng hay kể cả các thị trường chứng khoán cơ sở, phái sinh đang phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay. Chính phủ rất quan tâm sức khỏe của các chủ thể tham gia thị trường.
15:16 21/08/2018

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam chuyên đề thị trường vốn – tài chính sáng 21/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ ra thực trạng các doanh nghiệp dựa nhiều vào vốn vay, gánh nặng huy động vốn của nền kinh tế đang quá sức với ngành ngân hàng. Đến nay, Chính phủ đang từng bước giải quyết vấn đề mất cân đối vốn. Dù đạt được thành quả nhưng Phó Thủ tướng khẳng định vẫn cần rất nỗ lực để gia tăng vai trò định chế phi ngân hàng trong cung ứng vốn.

53% không nộp thuế TNDN, vốn mỏng khiến chi phí lãi vay ăn mòn lợi nhuận

Phó Thủ tướng khẳng định nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ là coi trọng ổn định kinh tế vĩ mô. Với điều kiện quy mô nền kinh tế khiêm tốn nhưng độ mở lớn, nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định trong bối cảnh thế giới bất ổn. Chính phủ hướng tới xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, đồng thời chú trọng tháo bỏ vướng mắc về thể chế để phát triển các thị trường vốn và tài chính.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng nhấn mạnh một vấn đề băn khoăn là sức khỏe của các chủ thể tham gia thị trường bởi thị trường muốn tốt thì bản thân các thành viên tham gia thị trường phải mạnh. Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề vốn mỏng của các doanh nghiệp, kể cả tổ chức tài chính, ngân hàng.

Phó Thủ tướng nêu ra thực trạng có tới 53% doanh nghiệp không đóng thuế TNDN trong năm 2017. Một trong các nguyên nhân được chỉ ra là tình trạng vốn mỏng, doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào vốn vay, khiến chi phí tài chính rất cao.

 

Theo Phó Thủ tướng, dù thị trường chứng khoán đã đạt mục tiêu vốn hóa chiếm 70% GDP cuối năm trước nhưng huy động vốn từ thị trường chứng khoán vẫn còn rất thấp. Nguyên nhân mất cân đối giữa vốn do huy động từ kênh chứng khoán và ngân hàng, mất cân đối giữa ngắn hạn và trung dài hạn. Bản thân trong hoạt động của các ngân hàng đang phụ thuộc nguồn thu tín dụng, mất cân đối với các nguồn khác.

Loạt giải pháp gia tăng vai trò định chế phi ngân hàng

Những giải pháp xây dựng thị trường vốn dài hạn cho Việt Nam đã được các chuyên gia bàn luận tại Diễn đàn. Đại diện của CTCP Chứng khoán TpHCM (HSC) đề xuất việc phát triển chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết để gia tăng vốn ngoại mà không bị chặn bởi giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, hay đại diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đặt dấu hỏi về hợp lý hóa chi phí của tín dụng phi chính thức, đại diện UBCK cũng nêu tầm quan trọng phát triển thị trường nợ song hành cùng thị trường tiền tệ, phát triển trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ bên cạnh việc huy động vốn trung và dài hạn thông qua niêm yết, đại diện của World Bank đề xuất việc phát triển các công ty Fintech và đưa ra các gói tín dụng khác nhau để giảm thiểu tín dụng đen...

Tổng kết Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, chúng ta vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô và được các tổ chức tín nhiệm nâng hạng là một điều tích cực. Đại diện Chính phủ cho biết đã lên kế hoạch phát triển đến 2020 và sau 2020 và lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia.

Theo Phó Thủ tướng, tín dụng ngân hàng vẫn đang đóng vai trò chủ đạo trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế và nhấn mạnh việc cần phải gia tăng vai trò của các định chế phi ngân hàng trong nền kinh tế.

Đối với thị trường ngoại hối Phó Thủ tướng yêu cầu cần phát triển các sản phẩm phái sinh để đỡ được áp lực tỷ giá trong bối cảnh thế giới biến động phức tạp.

Đối với thị trường chứng khoán, Phó Thủ tướng nhấn mạnh giải pháp đa dạng hóa sản phẩm tài chính, phát triển thị trường cơ sở (bao gồm cổ phiếu và phái sinh), trái phiếu Chính phủ và cần có đột phá trong phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nghiên cứu quỹ hưu trí. Chính phủ sẽ tiếp tục phái triển thị trường Trái phiếu Chính phủ nhằm cơ cấu lại nợ công, Chính phủ sẽ dùng các trái phiếu lãi suất thấp đáo hạn cho các trái phiếu lãi suất cao hoặc phát hành mới các trái phiếu kỳ hạn dài, giảm áp lực trả nợ, giảm vay nước ngoài tăng vay nợ trong nước.

Phó Thủ tướng cũng cho biết chỉ đạo UBCKNN xem xét lại để đảm bảo tính đại diện của chỉ số VN Index/ VN30...

Nhắc lại quyết tâm Việt Nam có thể được thừa nhận là thị trường chứng khoán mới nổi trong 2 năm tới của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước, Phó thủ tướng chỉ đạo cần kiên trì xây dựng thị trường chứng khoán bền vững, lành mạnh. Chính phủ sẽ chỉ đạo và ban hành chiến lược về phát triển thị trường chứng khoán để có thể tái cơ cấu mạnh mẽ.

"Thông điệp của Chính phủ là kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận thị trường chứng khoán mới nổi", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Về việc tiếp cận vốn cho DNNVV, Phó Thủ tướng cho rằng cần chống và xóa bỏ các hình thức tín dụng đen như cho vay nặng lãi, đa cấp, lừa đảo. Đối với tín dụng phi chính thức, cơ quan Chính phủ mong muốn và đã được lắng nghe từ diễn đàn cách thế giới giải quyết. Phó Thủ tướng cũng nhất trí về việc cần tạo hệ sinh thái cho kinh tế chia sẻ, nghiên cứu để tạo điều kiện phát triển hình thức cho vay ngang hàng peer to peer, fintech, tăng cường hoạt động cho thuê tài sản...

Rất nhiều hình thức Nhà nước đã và đang làm để doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng: Chính phủ đã ban hành Nghị định 38 hướng dẫn doanh nghiệp nhỏ và vừa cho phép thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV tại các địa phương, ít nhất có số dư 100 tỷ hoạt động dưới hình thức công ty TNHH do Nhà nước sở hữu 100% vốn. Chính phủ cũng chuẩn bị ban hành quy định quỹ hỗ trợ nhỏ và vừa cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp, và là đầu mối tham gia nguồn đóng góp của tư nhân, Chính phủ, quốc tế để cung cấp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ.

Ông cũng cho biết tới đây Thủ tướng sẽ trực tiếp chủ trì một hội nghị toàn quốc về thị trường vốn và tài chính trong điều kiện cách mạng 4.0. Đây cũng là vấn đề Chính phủ hiện rất quan tâm.

"Chúng ta phải phát triển thị trường theo hướng hiện đại và quốc tế, đặc biệt là giải pháp cung cấp vốn, các giải pháp cần đẩy mạnh trong công tác cổ phần hoá, thoái vốn, tái cấu trúc thị trường, tăng cường năng lực hấp thu của hệ thống các chủ thể tham gia thị trường và củng cố tài chính ngân hàng, nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó là vấn đề thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường để đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, nhất là đấu tranh chống gian lận, ngăn chặn tình trạng tín dụng đen và các giải pháp hành chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, làm sao để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo Người Đồng Hành