VN-Index: 691.92 +11.69 +1.72%

GTGD : 1.7 tỷ VNĐ

HNX-Index: 97.17 +1.56 +1.63%

GTGD : 236.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Ông Vũ Văn Tiền còn nắm bao nhiêu vốn tại ABBank?

Từ chức Chủ tịch HĐQT của ABBank, ông Tiền có còn là người quyền lực nhất tại ngân hàng này?
15:58 03/05/2018

 

Doanh nhân Vũ Văn Tiền

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa có thay đổi nhân sự cấp cao. Theo đó, ông Vũ Văn Tiền đã từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này đã từ nhiệm sau gần 15 năm nắm giữ vị trí này.

Kế nhiệm ông Tiền là ông Đào Mạnh Kháng (em rể ông Tiền),  người ngồi vào ghế Chủ tịch ABBank từ ngày 25/4/2018, còn ông Vũ Văn Tiền giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT của ABBank.

Mặc dù đã rời khỏi ví trí cao nhất của ABBank, nhưng tỷ lệ cổ phần mà ông Vũ Văn Tiền và những cá nhân, tổ chức có liên quan đến ông Tiền còn nắm khá nhiều tại ngân hàng này.

Cụ thể, theo báo cáo quản trị năm 2017 của ABBank, tính đến ngày 31/12/2017, ông Vũ Văn Tiền đang nắm gần 1,98 triệu cổ phần ABBank, tương ứng 0,37% vốn điều lệ.

Những người liên quan đến ông Tiền, gồm bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai (vợ ông Tiền) nắm trên 925.000 cổ phần ABBank.

Ông Vũ Văn Hậu (em trai ông Tiền) nắm trên 10,59 triệu cổ phần ABBank.

Ông Đào Mạnh Kháng (em rể ông Tiền) hiện đang là Chủ tịch HĐQT của ABBank nắm trên 4,33 triệu cổ phần ABBank.

Bà Đỗ Hương Giang (em dâu ông Tiền) đang nắm gần 1,4 triệu cổ phần ABBank.

Như vậy, số lượng cổ phần ABBank do ông Vũ Văn Tiền và những người liên quan đang nắm giữ chiếm tỷ lệ 3,63% vốn ABBank.

Ngoài ra, công ty liên kết là công ty cổ phần Chứng khoán An Bình đang nắm trên 3 triệu cổ phần ABBank và công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Bình đang nắm 3,2 triệu cổ phần, tương đương 0,61% vốn ABBank.

Cộng với 6,98% vốn của ABBank mà ông Tiền là đại diện cho CTCP Xuất Nhập Khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco - đơn vị đang sở hữu tới gần 13% vốn, tương ứng 69,1 triệu cổ phần ABBank) thì tổng tỷ lệ cổ phần ABBank ông Tiền đang nắm giữ và của những cá nhân, tổ chức liên quan lên tới 10,61% vốn ABBank.

Như vậy, mặc dù không còn giữ vị trí quan trọng nhất tại ABBank, ông Vũ Văn Tiền vẫn là cổ đông lớn tại ABBank.

Tiếng nói của cổ đông lớn trong công ty cổ phần rất có quyền lực, ông Tiền lại là cựu Chủ tịch ABBank trong 15 năm qua nên sức ảnh hưởng không nhỏ. Ngoài ra, còn có những nhân sự liên quan tới ông Tiền, họ là người trực tiếp nắm cổ phần ABBank hoặc nắm cổ phần tại các công ty liên kết với ABBank, tạo ra sự sở hữu gián tiếp cho ông Tiền thông qua các đầu mối này.

Chẳng hạn, ông Đào Mạnh Kháng và ông Vũ Văn Hậu mỗi người đều đang nắm 10% cổ phần của công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Bình.

Ngoài làm lãnh đạo ở ABBank, ông Vũ Văn Tiền còn nắm giữ vị trí lãnh đạo ở các doanh nghiệp khác, trong đó đáng chú ý là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco; Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Chứng khoán An Bình, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Xi Măng Thăng Long, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Giấy An Hòa.

Cơ cấu cổ đông tổ chức của ABBank hiện có cổ đông nước ngoài là Maybank (Malaysia) đang nắm giữ 20% và IFC nắm 10% vốn điều lệ ABBank. Cổ đông lớn trong nước là Geleximco nắm gần 13% vốn của ABBank.

Theo Bizlive