VN-Index: 1,352.64 +6.77 +0.50%

GTGD : 23,341.7 tỷ VNĐ

HNX-Index: 357.97 +4.73 +1.34%

GTGD : 3,977.4 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Ông Vũ được chia 60%, sở hữu toàn bộ cổ phần thuộc Tập đoàn Trung Nguyên

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên) được chia 60% và sở hữu toàn bộ cổ phần thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo được chia 40%.
15:05 13/05/2021

 

Ông Vũ và bà Thảo tại phiên tòa trước đây.

Sau thời gian xét xử, Tòa án nhân dân Tối cao đã phát hành quyết định giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Do rút một phần yêu cầu, ông Vũ được chia 4.687 tỷ đồng (chiếm 60%),  bà Thảo được chia tài sản trị giá hơn 3.245 tỷ đồng (chiếm 40%).

Một phần quyết định giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Ông Vũ rút yêu cầu đòi chia hơn 200 tỷ đồng

Phiên giám đốc thẩm vụ ly hôn ly hôn vợ chồng cà phê Trung Nguyên được mở do có kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao.  Hội đồng thẩm phán (HĐTP) phiên xử gồm 5 thẩm phán và do ông Tống Anh Hòa làm chủ tọa phiên tòa. Tổng tài sản ông Vũ và bà Thảo yêu cầu chia có giá trị hơn 7.900 tỷ đồng (sau khi quy đổi từ cổ phần sang tiền). Bà Thảo được chia tài sản trị giá hơn 3.245 tỷ đồng (40%), ông Vũ được hơn 4.687 tỷ (60%).

Trong đó, việc phân chia tài sản được tính lại do trước phiên giám đốc thẩm, ông Vũ rút yêu cầu chia 1,4 triệu GBP (bảng Anh) và 7,3 triệu USD (tương đương 213 tỷ đồng) trong 6 tài khoản đứng tên ông Lê Hoàng Văn (anh trai bà Thảo) tại ngân hàng Eximbank. Từ đó, HĐTP  TAND Tối cao sửa bản án phúc thẩm liên quan, theo hướng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ ly hôn.

Theo đó, tổng số tài sản gồm tiền, vàng, ngoại tệ của hai vợ chồng do bà Thảo đứng tên tại các ngân hàng mà ông Vũ yêu cầu chia còn 1.551 tỷ đồng thay vì 1.764 tỷ như trước. Hội đồng thẩm phán xác định động thái của ông Vũ là quyền định đoạt của đương sự nên chấp nhận, đồng thời tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm liên quan tới việc chia tài sản trong 6 tài khoản ông Văn đứng tên. Riêng bất động sản, bà Thảo được giao 7 nhà đất - tổng trị giá gần 376 tỷ đồng; còn ông Vũ được 6 nhà đất có giá hơn 350 tỷ.

Bản án giám đốc thẩm giữ nguyên các quyết định trước đó của cấp phúc thẩm, giao ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên trị giá 5.655 tỷ đồng nhưng phải trả số tiền tương đương 40% cổ phần cho bà Thảo. Bà Thảo được sở hữu toàn bộ tiền đứng tên bà gửi tại các ngân hàng là hơn 1.551 tỷ đồng (sau khi trừ đi phần ông Vũ đã rút) để cấn trừ vào cổ phần. Do đó, ông Vũ phải thanh toán cho bà Thảo số tiền chênh lệch về giá trị tài sản thực nhận so với giá trị tài sản được chia là hơn 1.318 tỷ đồng.

Đồng thời, cấp giám đốc thẩm cũng chấp nhận một phần kháng nghị của Viện KSNS Tối cao, sửa một phần bản án phúc thẩm cho rằng ông Vũ và bà Thảo "thuận tình ly hôn" vì chưa phù hợp. Bởi quá trình giải quyết vụ án, bà Thảo lúc xin ly hôn, lúc xin đoàn tụ. Đến phiên tòa sơ thẩm cả 2 tự nguyện, thống nhất ly hôn nhưng tại phiên phúc thẩm bà Thảo xin rút yêu cầu ly hôn, ông Vũ không đồng ý.

"Tòa phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu rút đơn xin ly hôn, xin đoàn tụ của bà Thảo và tuyên giữ nguyên bản án hôn nhân gia đình sơ thẩm, tuyên thuận tình ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo là chưa phù hợp với diễn biến của vụ án mà phải chấp nhận yêu cầu ly hôn của ông Vũ mới đúng", bản án giám đốc thẩm nêu và nhận định "dù thuận tình hay cho bên nào ly hôn thì bản chất cũng là chấm dứt quan hệ hôn nhân" - theo quyết định giám đốc thẩm.

Tập đoàn Trung Nguyên tin tưởng vào phán quyết của tòa

Theo diễn tiến vụ việc, bà Thảo và ông Vũ sống với nhau hơn 20 năm, có 4 người con chung. Năm 2015, bà Thảo đơn phương xin ly hôn. Sau 10 lần hòa giải bất thành, cuối tháng 3/2019, TAND TPHCM xử sơ thẩm, chấp thuận đơn của bà, trao quyền nuôi dưỡng các con. Ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng tính từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Bên cạnh việc phân chia tài sản, bất động sản theo thoả thuận của hai bên, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60% cổ phần, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo đối với số cổ phần bà sở hữu. Bà Thảo sau đó kháng cáo xin đoàn tụ, ông Vũ đòi chia tài sản theo tỷ lệ 70/30, Viện KSND kháng nghị hủy án. 

Trước đó, tháng 12/2019, TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án phúc thẩm đối với vụ án, ghi nhận sự công nhận thuận tình ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ. Về nuôi con, công nhận sự tự nguyện thỏa thuận của các bên, giao bà Thảo trực tiếp nuôi con chung. Chấp nhận sự tự nguyện của ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng/4 người con/năm; thời gian cấp dưỡng từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Về phân chia 13 BĐS chung, giá trị khoảng 726 tỷ đồng, HĐXX phúc thẩm giữ nguyên nội dung án sơ thẩm, ghi nhận sự thỏa thuận của ông Vũ và bà Thảo, mỗi bên hưởng 50%. Do tại phiên tòa sơ thẩm, các bên thống nhất ai đang sở hữu và quản lý BĐS nào thì tiếp tục quản lý và sở hữu tài sản đó, nên bà Thảo tiếp tục sở hữu 7 BĐS, ông Vũ sở hữu 6 BĐS còn lại.

Đối với tỷ lệ phân chia cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung của vợ chồng tại 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên, bà Thảo kháng cáo đề nghị chia theo tỷ lệ 50% - 50%; trong khi ông Vũ kháng cáo chia theo tỷ lệ 70% (ông Vũ) - 30% (bà Thảo). Tuy nhiên, cấp phúc thẩm y án sơ thẩm nội dung này, chia theo tỷ lệ 60% thuộc về ông Vũ, còn lại 40% là của bà Thảo. Đồng thời, cấp phúc thẩm cũng tuyên giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung, tương đương hơn 5.000 tỷ đồng; ông Vũ có trách nhiệm hoàn lại số tiền tương đương 40% cho bà Thảo.

Ngoài ra, HĐXX tuyên giao bà Lê Hoàng Diệp Thảo sở hữu toàn bộ khối tài sản là tiền, vàng, các ngoại tệ, tương đương 1.764 tỷ đồng nằm trong một số ngân hàng từ năm 2015 - 2016.

HĐXX phúc thẩm buộc ông Vũ thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo hơn 1.200 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán này, ông Vũ có quyền liên hệ các cơ quan chức năng để làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh theo quy định pháp luật. Ngày 13/1./2020, ông  Vũ thi hành xong bản án phúc thẩm. Đến ngày 14/1/2020, các bên đương sự nhận được quyết định hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao. Cục thi hành án dân sự TPHCM đã gửi số tiền này vào kho bạc nhà nước.

Đến tháng 4/2020, Viện KSND Tối cao kháng nghị hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì cho rằng "có nhiều sai phạm", giao hồ sơ cho TAND TPHCM xét xử lại.  Quyết định kháng nghị dài 14 trang, Viện KSND Tối cao chỉ ra nhiều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng của tòa án hai cấp. Trong đó, tòa sơ thẩm và phúc thẩm đưa thiếu người có quyền nghĩa vụ liên quan vào giải quyết triệt để vụ án.

Về cách thức chia tài sản, Viện KSND Tối cao cho rằng, tòa án hai cấp chưa đánh giá đúng công sức đóng góp của bà Thảo vào việc duy trì phát triển khối tài sản chung của vợ chồng tại Trung Nguyên. Việc tòa chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần và chia cho bà Thảo phần ít hơn 20% giá trị cổ phần trong tập đoàn là không đảm bảo quyền lợi của bà Thảo…

Quyết định giám đốc thẩm cũng là phán quyết cuối cùng, kết thúc vụ ly hôn "nghìn tỷ" giữa ông Vũ (49 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên) với bà Thảo (47 tuổi) đã kéo dài trong suốt 6 năm.

Sau khi TAND Tối cao phát hành quyết định giám đốc thẩm, phía Tập đoàn Trung Nguyên phát đi thông cáo báo chỉ bày tỏ sự đồng tình với phán quyết của TAND Tối cao. “Tập đoàn Trung Nguyên và ông Đặng Lê Nguyên Vũ hoàn toàn tin tưởng vào sự công tâm, thấu tình đạt lý, khách quan và nghiêm minh của các cơ quan pháp luật” - Thông cáo của Tập đoàn Trung Nguyên nêu.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/ong-vu-duoc-chia-60-so-huu-toan-bo-co-phan-thuoc-tap-doan-trung-nguyen-RdaoVBCGg.html