VN-Index: 908.18 +1.63 +0.18%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.67 +0.13 +0.13%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Ông Trump và Kim tươi cười bước ra từ phòng họp kín

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có màn bắt tay lịch sử và trò chuyện trước ống kính truyền thông vào sáng nay 12/6 trước khi di chuyển vào phòng họp kín ở khách sạn Capella ở Singapore.
09:01 12/06/2018

Ông Donald Trump và Kim Jong-un tươi cười bước ra từ phòng họp kín

Sau khoảng 35 phút họp riêng, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được nhìn thấy tươi cười bước khỏi phòng họp và cùng tản bộ dọc hành lang tới Cassia, nơi sắp diễn ra cuộc họp song phương của phái đoàn Mỹ, Triều Tiên.

Phái đoàn Mỹ - Triều chào nhau trước khi tham gia cuộc họp mở

Trong khi hai nhà lãnh đạo họp riêng, phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đã có màn chào hỏi nhau và cùng theo dõi cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phiên dịch viên có cơ hội tham gia cuộc họp lịch sử

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, phiên dịch viên của Tổng thống Trump trong cuộc họp kín lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Tiến sĩ Yun-hyang Lee. Bà là người đứng đầu bộ phận phiên dịch của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo tiến tới phòng họp riêng 

"Người bạn suốt đời" của ông Kim Jong-un rơi nước mắt

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman được nhìn thấy gạt nước mắt trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình trực tiếp với CNN khi chứng kiến khoảnh khắc bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Một ngày tuyệt vời. Tôi có mặt ở đây để chứng kiến. Tôi vô cùng vui mừng", ông Rodman nói.

Rodman đã đáp máy bay xuống Singapore vào sáng sớm nay với hy vọng hội nghị Mỹ-Triều sẽ kết thúc tốt đẹp. Ông là một trong số ít người phương Tây từng đến Bình Nhưỡng và có mối quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

"Mỹ và Triều Tiên sẽ có một mối quan hệ chưa từng có"


(Ảnh: Straits Times)

(Ảnh: Straits Times)

Hiện tại, hai nhà lãnh đạo đang ngồi song song để trao đổi trước ống kính truyền thông trước khi di chuyển vào phòng họp. Tổng thống Trump nói, ông tin tưởng Mỹ và Triều Tiên sẽ có một "mối quan hệ chưa từng có".

Đáp lại, ông Kim Jong-un cũng nói rằng, hai bên đã phải trải qua rất nhiều thử thách để hội nghị hôm nay có thể diễn ra. "Chúng ta đã vượt qua tất cả và chúng ta hôm nay đã có mặt ở đây", ông Kim Jong-un nói.

Hai nhà lãnh đạo đều tươi cười khi có cuộc trò chuyện ngắn trước ống kính truyền thông. Hiện tại, họ đã di chuyển vào bên trong phòng họp.


(Ảnh: Straits Times)

(Ảnh: Straits Times)


(Ảnh: Straits Times)

(Ảnh: Straits Times)

Lãnh đạo Mỹ - Triều bắt tay trước cuộc họp

Khoảnh khắc bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un

Ngay sau khi đặt chân đến khách sạn Capella, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có màn bắt tay lịch sử.

Sau màn bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây này, hai nhà lãnh đạo sẽ di chuyển vào bên trong phòng họp kín cùng với các thông dịch viên. Cuộc họp riêng sẽ kéo dài 45 phút, trước khi mở rộng thành cuộc họp giữa hai phái đoàn Mỹ, Triều Tiên

Bên trong căn phòng lịch sử

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử trong phòng họp tại khách sạn Capella. Chính giữa căn phòng là một chiếc bàn gỗ hình chữ nhật. Màu chủ đạo của căn phòng là mãu gỗ tự nhiên.

Ông Donald Trump và Kim Jong-un đã tới điểm họp

Đoàn xe của Tổng thống Trump đến địa điểm họp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tổng thống Trump ngồi trong ô tô trên đường tới khách sạn Capella

Tổng thống Trump ngồi trong ô tô trên đường tới khách sạn Capella

Theo CNN, đoàn xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến khách sạn Capella ở đảo Sentosa, sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Straits Times cho biết, Tổng thống Trump cũng đã có mạt tại khách sạn Capella. Tuy nhiên, bình luận đầu tiên của ông khi tới đây lại dường như không liên quan đến hội nghị sắp diễn ra. Ông viết trên Twitter: "(Cố vấn kinh tế Nhà Trắng) Larry Kudlow tuyệt vời của chúng ta vừa trải qua một cơn đau tim sau thời gian vất vả giải quyết các vấn đề kinh tế, thương mại. Ông ấy đang được chăm sóc tại trung tâm y tế Walter Reed".

Xe chở ông Kim Jong-un tới khách sạn Capella

Đoàn xe chở ông Kim Jong-un tới gặp Tổng thống Trump

Xe của ông Kim Jong-un di chuyển tới hội nghị

Xe của ông Kim Jong-un di chuyển tới hội nghị

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có màn bắt tay lịch sử trong khoảng nửa giờ nữa. Đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ gặp một nhà lãnh đạo của Triều Tiên.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Cuộc điện đàm trước giờ G

Nhà Trắng cho biết, tối 11/6, Tổng thống Trump đã có hai cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để chia sẻ về chi tiết liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều và khẳng định cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ sau hội nghị Mỹ-Triều.


(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ trên đường tới hội nghị


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên đường tới hội nghị. (Ảnh: Twitter)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên đường tới hội nghị. (Ảnh: Twitter)

Rạng sáng nay 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã rời khách sạn Shangri-La và trên đường tới địa điểm diễn ra hội nghị ở khách sạn Capella trên đảo Sentosa.

Hải quân Mỹ tăng cường tuần tra quanh đảo Sentosa

Nhằm đảm bảo an ninh cho hội nghị, các tàu hải quân Mỹ đã tăng cường tuần tra các vùng biển xung quanh đảo Sentosa, nơi sắp diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hải quân Mỹ tăng cường tuần tra quanh đảo Sentosa

Hội nghị chỉ diễn ra trong ngày

Theo lịch trình được Nhà Trắng công bố, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore lúc 9h sáng ngày 12/6. Sau màn chào hỏi trước ống kính truyền thông, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến sẽ bắt đầu họp kín từ 9h15 đến khoảng 10h mà chỉ có sự tham gia của hai thông dịch viên nữa.

Sau phần họp riêng này, phái đoàn Mỹ và Triều Tiên sẽ nhóm họp cùng với hai nhà lãnh đạo. Phái đoàn Mỹ sẽ có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joseph Hagin, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, hai thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mathew Pottinger và Allison Hooker, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim.

Phái đoàn Triều Tiên có Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, Phó chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của Đảng Lao động Kim Yo-jong, Chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Chang Son, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên phụ trách các vấn đề đối ngoại Ri Su-yong.

Theo Dân Trí