VN-Index: 958.36 -5.11 -0.53%

GTGD : 3,054.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 108.10 +0.18 +0.17%

GTGD : 473.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Ông Trịnh Văn Quyết: Có thể áp dụng Luật Dân sự cho condotel

Theo ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, Luật Nhà ở, Luật Bất động sản chưa đề cập thì có thể áp dụng Luật Dân sự cho loại hình bất động sản condotel.
15:23 05/01/2018

Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn. Đây là khái niệm rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Codotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng.

Năm qua, thị trường bất động sản ấm lên ở hầu hết các phân khúc, đặc biệt TP. HCM ở phân khúc bất động sản thương mại, condodel. Có tới 60% lượng tiền đổ vào condotel nhưng chính sách vẫn chưa có khả năng quản lý cụ thể về vấn đề này.

 

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết (giữa).

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, cho biết về quản lý condodel, hiện nay có hai luồng quan điểm. Thứ nhất, mọi người đều coi condotel, officetel là một dạng nhà ở. Quan điểm thứ hai coi đây là một công trình kinh doanh dạng du lịch không phải nhà ở. Quy định nhà nước là cấm sử dụng căn hộ nhà ở cho các mục đích khác, ngoài để ở.

Ông Khởi cho rằng theo pháp luật hiện hành thì căn hộ condotel không thể coi là nhà ở được. Theo ông, đây là loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch chứ không phải kinh doanh nhà ở.

Dưới góc độ là nhà kinh doanh bất động sản, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC đồng tình với ý kiến của ông Khởi khi coi đây là loại hình này có thể ghép vào dịch vụ kinh doanh du lịch, nhưng ông Quyết không đồng ý với ý kiến cho rằng luật không rõ ràng về mô hình kinh doanh căn hộ condotel.

"Nếu nói luật chưa rõ ràng về vấn đề này, tôi cho rằng không đúng. Bởi Luật Nhà ở, Luật Bất động sản chưa đề cập thì chúng ta có thể áp dụng Luật Dân sự. Thực tế trước đây nhiều chủ đầu tư đã được tư vấn theo hướng này. Luật này lớn hơn nhiều Luật Đất đai, Luật Nhà ở. Đó là luật chuyên ngành. Nếu không có luật này thì không có chuyện dòng tiền lớn đổ vào codotel thời gian qua như vậy", Chủ tịch FLC nói.

Theo ông Quyết, giao dịch condotel là thoả thuận dân sự theo hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư. Tất cả các giao dịch khi căn cứ vào hợp đồng dân sự, nhà đầu tư và chủ đầu tư sẽ có những quy định đảm bảo.

"Nếu ngày mai ra sản phẩm gì có tên “tel” nữa thì bên Bộ Xây dựng lại phải trình Chính phủ điều khoản mới đưa thêm vào Luật Đất đai, LuậtNhà ở. Như vậy rất phức tạp, chủ đầu tư và nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh", ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, condotel là một cách huy động vốn nhanh, giúp đưa du lịch sớm trở thành kinh tế mũi nhọn. Quốc hội họp hai lần mỗi năm, nếu điều chỉnh luật có thể doanh nghiệp phải chờ đợi rất lâu nữa, trong khi dòng vốn đang đổ vào bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng nhiều lên.

Chủ tịch FLC cho rằng, nếu áp dụng ngay được thì vốn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng năm 2018 sẽ tăng, không chỉ dừng lại ở con số 60% như năm 2017.

Theo Nhadautu.vn