VN-Index: 907.92 -0.26 -0.03%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.58 -0.09 -0.09%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Ông Trần Bắc Hà và hàng loạt đại gia vắng trong phiên xử ông Danh

Dù bị tòa triệu tập nhưng cựu Chủ tịch, các lãnh đạo Ngân hàng BIDV, nhiều đại gia - liên quan việc vay hàng nghìn tỷ của ông Phạm Công Danh, không có mặt.
16:06 08/01/2018

Chiều 8/1, phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank) và 44 đồng phạm về hành vi gây thất thoát hơn  6.000 tỷ đồng cho VNCB, tiếp tục với phần kiểm tra danh sách người liên quan, nhân chứng.

 

Bị can Trầm Bê bị dẫn giải ra toà

Dù tỏ ra khỏe mạnh trong buổi làm việc sáng nay, song ông Trầm Bê có biểu hiện mệt khi thời gian làm thủ tục phiên xử kéo dài nhiều giờ. Hơn 14h, ông được tòa cho phép đưa vào phòng lưu phạm để nhân viên y tế chăm sóc cùng ông Phạm Công Danh.

Để phục vụ cho quá trình xét xử, tòa đã triệu tập gần 200 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, có các cựu lãnh đạo ngân hàng, đại gia như: ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh), bà Hứa Thị Phấ (nguyên Cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín), ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV), Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng (hai cựu Phó giám đốc BIDV)...

Tuy nhiên, khi được chủ tọa điểm danh, các cựu lãnh đạo của BIDV không có mặt tại tòa và cũng không có người đại diện ủy quyền. Thư ký phiên tòa thông báo chỉ có khoảng 155 người có quyền và nghĩa vụ liên quan có mặt.

Ông Trần Bắc Hà bị triệu tập vì khoản vay 4.700 tỷ đồng của ông Danh

Theo cơ quan điều tra, giữa năm 2013, do cần tiền tăng vốn điều lệ, ông Danh đến trụ sở BIDV gặp Đoàn Ánh Sáng đặt vấn đề cho các công ty là đối tác của VNCB vay 4.700 tỷ đồng. VNCB sẽ đứng ra bảo đảm cho các khoản vay này. 

Theo thỏa thuận hợp tác bốn bên đã ký giữa BIDV và VNCB, ông Sáng sau khi xem đề nghị của khách hàng đã đồng ý, xin chủ trương của Phó tổng giám đốc Lang và Tổng Giám đốc, ủy quyền cho Giám đốc chi nhánh các nội dung về điều kiện cấp tín dụng. 

Tờ trình này được ông Trần Lục Lang ký duyệt và trình Ủy ban quản lý rủi ro đề nghị xem xét, phê duyệt chủ trương theo thẩm quyền (không xin ý kiến Tổng giám đốc).

Ủy ban quản lý rủi ro không tiến hành họp mà lấy ý kiến từng thành viên phân ban rủi ro tín dụng thuộc Ủy ban quản lý rủi ro, sau đó lập báo cáo tổng hợp các ý kiến các thành viên phân ban rủi ro tín dụng, đầu tư và được ông Trần Bắc Hà (Trưởng phân ban) ký phê duyệt.

Ông Hà sau đó ký duyệt cho 12 công ty do ông Danh giới thiệu sang BIDV vay tiền, theo thỏa thuận hợp tác trước đó. Lãnh đạo các chi nhánh đã thẩm định ký duyệt giải ngân cho các công ty của ông Danh vay 4.700 tỷ đồng.

Nhà băng này sau đó đã thu hồi toàn bộ số nợ từ tiền đảm bảo của VNCB, song nhà chức trách cáo buộc "việc cho vay khống này khiến VNCB thiệt hại 2.550 tỷ đồng".

Cơ quan điều tra xác định ông Hà cùng hai Phó giám đốc BIDV chỉ thống nhất về chủ trương, không có mối quan hệ quen biết với ông Danh cũng như biết các công ty này do ông Danh thành lập, nên không có cơ sở xử lý hình sự.

Ông Trần Quý Thanh (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng được tòa điểm danh nhưng không có mặt. Ông cử người đại diện theo ủy quyền đến dự tòa.

Bà Trần Ngọc Bích con gái ông Thanh có mặt theo lệnh triệu tập. Kết quả điều tra xác định, một phần số tiền ông Danh rút ra từ VNCB được sử dụng cho việc trả nợ các khoản vay với ông Thanh và con gái.

Là người bán lại Ngân hàng Đại Tín - TrustBank cho ông Danh, bà Hứa Thị Phấn không có mặt do sức khỏe yếu. Trước đó bà cùng một số cá nhân bị khởi tố để điều tra về những sai phạm trong quá trình thâu tóm TrustBank khiến ngân hàng này lỗ nặng, trước khi bán lại cho ông Danh.

 

Trong phiên làm việc buổi sáng, chủ tọa Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM) đã kiểm tra xong căn cước của các bị cáo. Ông Danh và đồng phạm bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), khung hình phạt 10-20 năm tù.

Ông Danh trông già hơn so với lần ra tòa ở giai đoạn một vụ đại án (VNCB thất thoát 9.000 tỷ đồng). Sau phần thẩm tra lý lịch ông bị choáng, được đưa vào phòng lưu phạm cho nhân viên y tế chăm sóc.

Theo nội dung vụ án, năm 2012, ông Danh mua lại gần 85% cổ phần của Ngân hàng Đại Tín - TrustBank của nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn đại diện với giá 4.600 tỷ đồng. Ông sau đó được Chính phủ chấp thuận tham gia tái cơ cấu ngân hàng này theo phương án của Ngân hàng Nhà nước.

Ông sau đó đưa người vào tiếp quản điều hành và sau này đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng - VNCB. Quá trình điều hành, ông Danh đã sử dụng 29 lượt pháp nhân, công ty do mình thành lập hoặc đi mượn để lập hồ sơ vay khống các ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng.  

Theo VnExpress