VN-Index: 994.94 -2.32 -0.23%

GTGD : 1,062.9 tỷ VNĐ

HNX-Index: 103.18 -0.32 -0.31%

GTGD : 79.9 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Ông Tất Thành Cang: 'Chính sách ban hành mà cán bộ tâm tư cũng khó'

Chiều 8.4, kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) của ĐND TP.HCM khoá 9 diễn ra tại Hội trường Thành ủy TP.HCM.
17:51 08/04/2019

 

Ông Tất Thành Cang phát biểu tại kỳ họp HĐND TP.HCM vào chiều nay 8.4. NGỌC DƯƠNG

Một nội dung đáng chú ý, là thư ký kỳ họp đọc dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 03 ngày 16.3.2018 của HĐND TP.HCM ban hành chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP.HCM quản lý.

Theo đó, dự thảo nghị quyết bổ sung thêm ba đối tượng được chi thêm thu nhập tăng thêm.

Dự thảo nghị quyết thu hút nhiều ý kiến góp ý của đại biểu HĐND TP.HCM có mặt tại hội trường, trong đó tập trung vào đối tượng được chi thêm thu nhập tăng thêm và nguồn tiền để thành phố chi thu nhập tăng thêm.

Trong đó, đại biểu HĐND TP.HCM Tất Thành Cang, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo công trình “Lịch sử TP.HCM”, cho hay khi nghị quyết trình ra đại biểu chuyên trách HĐND thành phố có nhiều điều chưa rõ, thì cần xem xét kỹ.

Theo ông Tất Thành Cang, khi nghị quyết này ban hành sẽ đặt ra 2 trường hợp: Tổng chi không thay đổi nhưng bổ sung đối tượng, và nếu bổ sung thêm đối tượng thì tổng chi sẽ thay đổi.

“Hai cái này khác nhau. Do đó để có cơ sở thảo luận, tôi thấy chúng ta cần chặt chẽ hơn, bởi vì theo trong dự thảo nghị quyết kỳ này, ở điều 2 đề cập sửa đổi bổ sung cho cán bộ chuyên trách ở cấp phường, xã”, ông Tất Thành Cang nói.

Theo ông Tất Thành Cang, xét về bản chất cán bộ và quá trình công tác, thì cán bộ thuộc Nghị định 68 của Chính phủ có trách nhiệm nặng nề hơn cán bộ phường, xã; và đối tượng cán bộ thuộc Nghị định 68 nằm ở tất cả các cấp, các ngành. Do đó điều này cần tính toán kỹ trong tờ trình, bởi khi đụng vào ngân sách sẽ bị kiểm toán và nếu không khéo sẽ bị chi sai đối tượng.

“Thẩm quyền của HĐND được chi ngân sách cho đối tượng cán bộ thuộc Nghị định 68 tăng thêm, nhưng với điều kiện chúng ta phải dự toán ngân sách từ đầu năm, phân bổ ngay từ đầu. Chứ còn không bây giờ chúng ta chưa phân bổ và đã quyết đối tượng được hưởng. Nếu được hưởng trước khi chúng ta phân bổ thì cần xem xét kỹ luật Ngân sách”, ông Tất Thành Cang nói, và đề nghị HĐND nên cân nhắc lại, có thể chậm một kỳ họp nhưng khi trình sẽ đầy đủ hơn.

Cũng theo ông Tất Thành Cang, HĐND TP.HCM cần nghe kỹ ý kiến của Giám đốc Sở Nội vụ về cán bộ thuộc Nghị định 68 để có tính toán, cân nhắc cho trọn vẹn hơn. “Chứ nếu chúng ta ban hành chính sách mà sau khi ra, cán bộ này, cán bộ kia tâm tư cũng khó”, ông nói.

 

Đại biểu HĐND TP.HCM tham gia phát biểu tại kỳ họp chiều 8.4. Ngọc Dương

Bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính, cho biết nếu nghị quyết được thông qua, thì dự kiến năm 2019 ngân sách TP.HCM cho phần thu nhập tăng thêm sẽ tăng thêm khoảng 720 tỉ đồng.

Trong phần thảo luận liên quan đến dự thảo nghị quyết này, nhiều đại biểu cho hay việc chi tăng thêm thu nhập cần phải tuân thủ Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho TP.HCM mà trước đó Quốc hội cho phép.

Tuy nhiên, trước sự tranh luận của nhiều đại biểu, bà Thắng cho hay cần phải xin phép thêm ý kiến của Bộ Tài chính về mức chi liên quan đến dự thảo nghị quyết.

Trước sự tranh luận của đại biểu HĐND, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay nếu đại biểu chưa an tâm, thì xin phép dừng thảo luận để UBND TP bàn bạc, cân nhắc thêm để trình HĐND TP trong kỳ họp sắp tới.

Trong phần thảo luận, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay nếu chưa đồng thuận, thì HĐND dừng tờ trình này lại để lấy thêm ý kiến. Tuy nhiên nếu dừng lại thì đối tượng thiệt thòi là những cán bộ, công chức được dự kiến tăng thu nhập sẽ thiệt thòi.

Cuối cùng, các đại biểu dự kỳ họp biểu quyết tạm dừng thảo luận và thống nhất sẽ đưa ra trình lại ở kỳ họp HĐND TP.HCM sau.

Theo Thanh Niên