VN-Index: 925.47 +6.39 +0.70%

GTGD : 6,053.9 tỷ VNĐ

HNX-Index: 135.34 +0.97 +0.73%

GTGD : 408.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi tư cách đại biểu Quốc hội

Chiều 1/9, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy, UBND TP.HCM tổ chức buổi họp báo thông tin về việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch.
21:53 02/09/2020

 

Ông Từ Lương - Phó GĐ Sở TT&TT TP.HCM thông tin với báo chí

Tham dự có ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Từ Lương Phó GĐ Sở TT&TT TP.HCM cho biết ngày 25/8, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội và thôi làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận.

Ông Hà Phước Thắng – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM thông tin:  Lãnh đạo TP.HCM đã thống nhất hướng xử lý là ngay trong tuần đoàn ĐBQH TP sẽ họp và có văn bản báo cáo Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH đối với ông Quốc.

Về mặt đảng, Ban tổ chức Thành uỷ sẽ làm việc với ông Quốc để xử lý trong tháng 9/2020. Ngay trong tuần này, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND TP. để tạm đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc IPC Tân Thuận của ông Quốc.

Liên quan đến việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, ông Phan Nguyễn Như Khuê -Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho rằng đây là điều đáng tiếc với đoàn ĐBQH TP.HCM. Trong đơn, ông Quốc nói rằng quốc tịch Síp là do gia đình bảo lãnh, thông tin mua quốc tịch 2,5 triệu USD là không chính xác.

 

Ông Phan Nguyễn Như Khuê trả lời các câu hỏi của PV tại cuộc họp báo

Trả lời  phóng viên (PV) việc TP.HCM có chậm trễ trong việc giải quyết vấn đề này hay không, theo ông Khuê không phải thành phố thoái thác mà do ban đầu thông tin trên báo mạng nên phải hết sức thận trọng, phải báo cáo cơ quan cấp trên, vừa phối kiểm để có bước tiếp theo cho quá trình xem xét.

Ông Khuê cũng cho biết thêm, về việc ông Phạm Phú Quốc xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH, chiếu theo luật, trường hợp này phải được Quốc hội bãi miễn chứ không theo đơn.

Một PV đặt câu hỏi liên quan đến thông tin tại thời điểm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc IPC vào tháng 4/2019 ông Quốc đang bị xem xét xử lý kỷ luật Đảng vì một số sai phạm ở HFIC, liệu có sai sót gì hay không?

Trả lời câu hỏi này, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM đang giao Sở Nội vụ cập nhật chi tiết khoảng thời gian này để xem đã thực hiện quy trình chặt chẽ chưa.

Liên quan đến việc ông Phạm Phú Quốc năm 2018 từng có đơn xin thôi làm ĐBQH mà báo chí nêu thời gian qua, phóng viên đặt câu hỏi việc này có chính xác hay không?

Về câu hỏi này, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng năm 2018 lúc ông Khuê còn làm Phó trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM thì có nhận được đơn của ông Phạm Phú Quốc. “Đó không phải là đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội mà  là đơn muốn cung cấp thông tin cho lãnh đạo đoàn vì đang có vụ việc ông bị xem xét kỷ luật về mặt Đảng”- ông Khuê nói.

Về câu hỏi ĐB Phạm Phú Quốc lấy đâu ra 2,5 triệu USD để mua quốc tịch Síp, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng chúng ta nên tôn trọng lời thú thật của ĐB Phạm Phú Quốc là do gia đình bảo lãnh chứ không nên suy diễn, có bước đi quá dài tìm hiểu số tiền này từ đâu ra. "Vì vậy, tôi nghĩ đến thời điểm này chúng ta nên tôn trọng ĐBQH vì ông đã có báo cáo chính thức trước công luận, tổ chức Đảng tại sao có quốc tịch thứ hai" - ông Phan Nguyễn Như Khuê nói.

 

Quang cảnh buổi họp báo

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi vì sao năm 2018, ĐB Phạm Phú Quốc bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách nhưng vẫn được bổ nhiệm chức vụ mới.

Trước băn khoăn của báo chí, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết UBND TP đã giao Sở Nội vụ rà soát lại việc bổ nhiệm này đã chặt chẽ hay chưa. “Trước khi có kết quả rà soát từ Sở Nội vụ thì không thể phát biểu cụ thể” – ông Phan Nguyễn Như Khuê  cho biết việc đề bạt, bổ nhiệm một cán bộ đều có quy trình.

Giải thích thêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê nêu quan điểm con người có lúc này lúc kia, không thể toàn diện mà không có sai sót, vi phạm. Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, với mức kỷ luật khiển trách không đến nổi làm biến chất cán bộ, ảnh hưởng đến năng lực công việc của cán bộ. Chúng ta phải quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ sửa sai và hoàn thiện mình.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/ong-pham-phu-quoc-xin-thoi-tu-cach-dai-bieu-quoc-hoi-FlhBbIDMg.html