VN-Index: 911.72 +0.67 +0.07%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

HNX-Index: 103.12 -0.25 -0.24%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Ông Kim Jong-un: Tôi muốn viết nên chương mới trong quan hệ liên Triều

Sáng nay 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lần đầu gặp mặt để tiến hành hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều 2018. Tại đây, ông Kim tuyên bố muốn viết nên một chương mới trong quan hệ liên Triều.
10:20 27/04/2018

Phiên họp buổi sáng giữa ông Moon và ông Kim đã kết thúc sau khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau khi rời cuộc họp, phái đoàn Triều Tiên sẽ trở lại biên giới bên lãnh thổ Triều Tiên để ăn trưa và nghỉ ngơi trước phiên họp vào buổi chiều.

Nhà Trắng hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Trong thông cáo phát đi hôm nay, Nhà Trắng nói rằng: "Nhân cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chúng tôi xin gửi lời chúc mừng tới nhân dân hai miền. Chúng tôi hy vọng các cuộc đối thoại sẽ đạt được tiến triển, hướng tới tương lai hòa bình và thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên. Mỹ ủng hộ sự phối hợp chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc, đồng thời mong đợi những cuộc thảo luận nhằm chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un".

Bước qua ranh giới quân sự không khó

Chia sẻ cảm nhận sau khi bước qua Đường ranh giới quân sự để sang lãnh thổ Hàn Quốc vào sáng nay, ông Kim cho biết: "Khi bước qua, tôi nghĩ, vượt qua nó đâu có khó khăn. Đường ranh giới này thậm chí còn không hề cao. Quá dễ để bước qua ranh giới đó mà tại sao phải mất tới 11 năm".

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh?

Cho đến thời điểm hiện tại, cả Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc và Triều Tiên đều chưa xuất hiện tại khu vực diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, BBC dẫn một số nguồn thạo tin nói rằng, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju có thể sẽ dự tiệc chiêu đãi vào tối nay tại Nhà Hòa Bình.

"Viết nên chương mới trong quan hệ liên Triều"

Đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc đã phát sóng trực tiếp phần khai mạc của hội nghị trước khi bước vào họp kín.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Kim nói: "Hội nghị này rất được kỳ vọng và chúng tôi đã tiếp thu bài học từ những hội nghị trước, nếu chúng ta đạt được những thỏa thuận tốt thì việc triển khai các thỏa thuận đó sẽ không để cho người dân thất vọng".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói thêm: "Tôi hy vọng 11 năm đã qua cho đến thời điểm này sẽ không bị lãng phí, và chúng ta có thể gặp gỡ, giao lưu thường xuyên hơn nữa, ngồi lại cùng với nhau và 11 năm sẽ không bị lãng phí. Tôi hy vọng có thể viết nên một chương mới trong quan hệ giữa chúng ta. Tôi tin rằng chúng ta có thể tạo ra một khởi đầu mới và khởi đầu đó sẽ gắn liền với cam kết mà tôi mang đến hội nghị này".

Về phần mình, Tổng thống Moon nói: "Mùa xuân đang đến trên đất nước Hàn Quốc. Tôi tin rằng cuộc gặp mặt thượng đỉnh của chúng ta có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với nhân dân hai bên. Do vậy tất nhiên Đồng chí Kim Jong-un phải gánh vác một trách nhiệm to lớn với lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua đường ranh giới quân sự. Ranh giới này không còn là biểu tượng của sự ngăn cách mà là biểu tượng của hòa bình. Tôi muốn bày tỏ sự cảm kích đối với quyết định dứt khoát và chân thành của ông, Chủ tịch Kim".

Người dân Hàn Quốc háo hức theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều. (Ảnh: Getty)

Ông Kim ghi vào sổ lưu niệm tại Nhà Hòa Bình. (Ảnh: Twitter)

Reuters cho biết, khoảng vài phút trước khi ông Kim bước vào bên trong Nhà Hòa Bình, một đội ngũ an ninh của Triều Tiên đã tiến hành dò mìn, chất nổ và các thiết bị nghe lén và cũng dường như xịt một loại thuốc chống độc bên trong phòng, trên bàn ghế và cả sổ lưu niệm.

Hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều bắt tay nhau bước qua ranh giới chia cắt hai miền Triều Tiên

BBC cho biết, hiện Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều đã có mặt ở DMZ. Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau ở đường ranh giới quân sự và đây được coi là khoảnh khắc lịch sử ở biên giới liên Triều.

Trong khoảnh khắc này, ông Kim Jong-un đã bước qua đường ranh giới quân sự để sang lãnh thổ Hàn Quốc. Đáp lại, Tổng thống Moon cũng bước qua đường ranh giới quân sự để bước sang lãnh thổ Triều Tiên trước khi hai nhà lãnh đạo tươi cười bắt tay nhau trước sự hưởng ứng nhiệt liệt của quan chức hai bên.

Đội quân nhạc sẵn sàng cho lễ đón. (Ảnh: Reuters)

Thông tin về hội nghị thượng đỉnh liên Triều được đưa lên trang đầu của báo Rodong Sinmun (Ảnh: Rodong)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫy tay chào trước khi lên xe rời thủ đô Seoul (Ảnh: AFP)

Sáng sớm nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã rời Nhà Xanh ở Seoul để tới Khu phi quân sự liên Triều trước sự hưởng ứng của đông đảo người dân Seoul.

Thông tin từ BBC cho biết, các máy quay và trực thăng của các hãng truyền thông quốc tế cũng theo sát đoàn xe của Tổng thống Moon để đưa tin về sự kiện.

Với quãng đường di chuyển chỉ hơn 50km, hiện Tổng thống Moon đã có mặt tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), nơi ông sẽ bắt tay và đón tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khoảng 1 giờ nữa.

 

Người dân vẫy cờ và mang biểu ngữ thể hiện sự ủng hộ hội nghị thượng đỉnh liên Triều. (Ảnh: AFP)

An ninh được thắt chặt trên cầu Thống nhất dẫn tới Khu

Hãng thông tấn KCNA cho biết, ông Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng vào rạng sáng nay 27/4 và di chuyển tới làng đình chiến Panmunjom ở Khu phi quân sự liên Triều để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Panmunjom, hay còn gọi là Bàn Môn Điếm, cách Seoul khoảng 55 km về phía bắc và cách Bình Nhưỡng khoảng 145km. Theo kế hoạch, ông Kim sẽ đi bộ qua đường ranh giới quân sự để bước sang lãnh thổ Hàn Quốc ở Khu phi quân sự liên Triều.

phi quân sự. (Ảnh: BBC)

Biểu tượng hay bàn tay siết chặt với hình ảnh bán đảo Triều Tiên phía trên thể hiện mong muốn thống nhất, hòa bình và hợp tác. (Ảnh: Korea Times)

Theo Dân Trí