VN-Index: 933.09 -5.04 -0.54%

GTGD : 3,119.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 108.09 -1.49 -1.36%

GTGD : 385.4 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Ông Đinh La Thăng: Xử người bán dao, tha kẻ giết người?

“Bị cáo đồng tình với cách xử lý đối với PV Power vì nếu PV Power không bị xử lý thì cần xem xét lại. Người trực tiếp giết người không bị xử lý, người sản xuất dao, mua dao, bán dao bị xử lý. Vậy có công bằng không?”- ông Đinh La Thăng tự bào chữa
13:53 16/01/2018

Cuối giờ sáng 16/1, bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch PVN, được HĐXX cho phép bổ sung phần tự bào chữa của mình.

Mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị những nội dung nào không nằm trong quá trình truy tố diễn ra tại phiên tòa thì đề nghị VKS không đưa vào bản luận tội.

“Tuy nhiên VKS vẫn đưa vào bản luận tội và quy trách nhiệm cho bị cáo, mong VKS xem xét lại.”, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị.

Cựu Chủ tịch PVN nói: “Việc một doanh nghiệp người đi người đến là bình thường, việc bổ nhiệm cán bộ theo chức danh của mình cũng là bình thường. Bản thân bị cáo cũng là người từng được cấp trên bổ nhiệm, quan điểm đó dễ gây hiểu lầm rất lớn là cứ ký bổ nhiệm là có vấn đề.”

Bị cáo Thăng tiếp tục: “Không chỉ là lời buộc tội mà còn là lương tâm, trách nhiệm của cả 1 tập thể PVN”.

Về nhận trách nhiệm, đại diện VKS có nêu “rất buồn là trong vụ án này cấp trên không nhận trách nhiệm mà đổ tội cho cấp dưới”. Bị cáo Thăng khẳng định là lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn PVN và bị cáo đã nhận trách nhiệm là người đứng đầu, nhận trách nhiệm chưa hoàn thành chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch.

“Bị cáo sẵn sàng nhận trách nhiệm cho tất cả các bị cáo dưới quyền. Bị cáo chỉ vì muốn đấy nhanh tiến độ và chất lượng dự án, không động cơ vụ lợi, bị cáo nhận hoàn toàn trách nhiệm cho tất cả các bị cáo và bị cáo đã nhận rồi”.

Cũng theo lời ông Thăng, trong quá trình làm việc với luật sư bị cáo lần nào cũng nói “đề nghị các anh bào chữa gì thì bào chữa nhưng không được đổ lỗi cho người khác, các bị cáo khác. Nếu nói những gì ảnh hưởng bị cáo khác mà đỡ tội cho bị cáo thì bị cáo không nói”.

Bị cáo khẳng định không nói chỉ Lilama đủ điều kiện làm tổng thầu EPC đối với dự án NMNĐ Thái Bình 2, tại thời điểm đó không đơn vị nào đủ điều kiện. Ngay cả Lilama cũng lần đầu tiên làm tổng thầu dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1, và chưa hề có kinh nghiệm.

“Việc chủ trương chỉ định thầu từ 1/2006 lúc bị cáo chưa về PVN. Đến 2009 Thủ tướng Chính phủ đồng ý PVN được quyền chỉ định các đơn vị thành viên PVN, tức là chỉ các đơn vị thành viên thôi chứ không phải các đơn vị ngoài PVN. Mà chỉ có PVC là mạnh nhất”, ông Đinh La Thăng trình bày trước tòa.

“Thẩm quyền của chỉ định thầu đối với dự án này, PVPower đã được HĐTV PVN quyết định và giao thực hiện các việc liên quan, khi bị cáo chuyển công tác từ tháng 8/2011, sau khi chủ đầu tư được chuyển từ PVPower về PVN, vẫn chỉ định PVC đủ năng lực thực hiện, vào lúc đó bị cáo đã đi rồi nên không trực tiếp chỉ đạo.”

Cựu Chủ tịch PVN khẳng định chủ trương chỉ định thầu không phải do bị cáo gây ra, cũng “không phải do cao hứng hay nhất thời, mà là chủ trương của Chính phủ”.

Đối với HĐ số 33, bị cáo cho rằng thẩm quyền ký là PVPower, HĐTV của PVN chỉ chỉ đạo bằng nghị quyết, không chỉ đạo miệng. Trong quá trình xuyên suốt, cái gì Chủ tịch HĐTV cũng phải chỉ đạo nhưng không thể vượt quá quyền hạn, nếu vượt là vi phạm pháp luật.

“Trong tất cả các cuộc họp, bị cáo không nhận được báo cáo nào của các đơn vị và cá nhân nói rằng HĐ 33 không có hiệu lực.”

“PV Power báo cáo là HĐ 33 vô hiệu lực nhưng ngay sau khi ký HĐ đã làm đề nghị chuyển tiền tạm ứng. Đây là đồng tiền của dân, PVN phải có trách nhiệm sử dụng có hiệu quả. Chính vì vậy bị cáo yêu cầu phải triển khai đúng quy định. Cả 3 lần bị cáo nhận được văn bản đề nghị chuyển tiền bị cáo đều không đồng ý. Lần thứ 4 bị cáo có chỉ đạo phải tạm ứng theo quy định của pháp luật và PVC không được sử dụng tiền tạm ứng vào việc khác ngoài việc thi công dự án. Nhưng VKS đã không nói đến, bị cáo cảm giác những gì buộc tội bị cáo thì VKS đưa vào.

Chính vì trân trọng đồng tiền của dân nên bị cáo đã có chỉ đạo”, ông Đinh La Thăng nói tiếp.

Tiếp theo, ông Thăng tỏ ý đồng tình với quan điểm cần xem xét trách nhiệm của PV Power:

“Bị cáo đồng tình với cách xử lý đối với PV Power vì nếu PV Power mà không bị xử lý thì cần xem xét lại. Người trực tiếp giết người không bị xử lý, người sản xuất dao, mua dao, bán dao bị xử lý. Vậy có công bằng không?”

Trong nội dung bản luận tội nói về việc bị cáo Đinh La Thăng chuyển cho PVC nhận một số dự án thua lỗ, bị cáo Thăng lý giải việc chuyển này là chủ trương chỉ đạo của Chính phủ về tái cơ cấu DNNN. Một số dự án chuyển về PVC theo đúng chuyên môn, một số dự án của PVC cũng chuyển cho các đơn vị khác và hoàn toàn là mua bán theo giá thị trường. Vì PVC nhận các dự án này nên PVN quyết định cho PVC vay thêm, chứ không phải vì mấy cái này mà phải lấy tiền tạm ứng để chuyển cho PVC.

HĐXX tạm dừng lời bị cáo Đinh La Thăng, bị cáo Thăng sẽ tiếp tục phần bào chữa của mình vào 13h30 chiều nay.

Theo Infonet