VN-Index: 1,186.95 +0.34 +0.03%

GTGD : 13,931.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 254.10 +6.16 +2.48%

GTGD : 1,987.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Ninh Thuận: Một doanh nghiệp bị 'tuýt còi' vì phân lô bán nền trái phép

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản số 3356/SXD-QLQHKT&NƠ về việc kinh doanh bất động sản không thông qua hình thức đầu tư dự án.
11:05 21/10/2020
Công ty Cổ phần Vinhcorp Ninh Thuận bị Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận "tuýt còi". (Ảnh: Duy Quan).

Theo Sở Xây dựng Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thấy tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Cụ thể, nổi bật nhất là Công ty Cổ phần Vinhcorp Ninh Thuận (gọi tắt là Công ty Vinhcorp) địa chỉ 90A Trần Phú, TP Phan Ranh – Tháp Chàm. Năm 2019, doanh nghiệp này đã bị Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Xây dựng phối hợp các cơ quan và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý vi phạm đối với khu đất phân lô tại phường Đô Vinh, TP Phan Rang – Tháp Chàm và khu đất phân lô tại xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước.

Đến nay, song song với việc bán các lô đất tại 2 khu vực trên, Công ty Vinhcorp còn tiếp tục triển khai san lấp mặt bằng và thi công đường bê tông trái phép trên đất nông nghiệp rồi tách sổ rao bán nhiều khu vực khác trên địa bàn phường Bảo An, xã Thành Hải, xã Hộ Hải.

Văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Duy Quan).

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, các khu đất trên là những khu đất tự phát, chưa có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoặc chưa được chấp thuận đầu tư. Việc mua đất chưa có quy hoạch chi tiết dẫn đến việc người dân sau khi mua đất nhưng không được cơ quan nhà nước xem xét cấp phép xây dựng. Những việc làm như vậy dễ dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện về sau, đặc biệt thiệt thòi luôn đứng về người mua.

Để hạn chế tình trạng lợi dụng chính sách về đất đai để kinh doanh bất động sản, lãnh đạo Sở Xây dựng Ninh Thuận đề nghị Sở tài nguyên và Môi trường UBND các huyện, thành phố áp dụng các qui định về xử phạt vi phạm hành chính để chấn chỉnh kịp thời các hành vị bị cấm theo qui định tại Điều 12 Luật Đất đai đối với Công ty Vinhcorp, Công ty TNHH xây dựng Sunhouse đang rao bán hiện nay.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/ninh-thuan-mot-doanh-nghiep-bi-tuyt-coi-vi-phan-lo-ban-nen-trai-phep-uC2erGpMR.html