VN-Index: 850.74 -4.31 -0.50%

GTGD : 4,714.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 116.23 -0.64 -0.54%

GTGD : 539.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Nhiều chuyến bay ferry đến Đà Nẵng để đón khách rời khỏi thành phố trong đêm

Trong ngày 26/7 đã có 8 chuyến bay ferry (không chở khách) cất cánh từ Nội Bài đi Đà Nẵng để đón hành khách rời khỏi thành phố này. Hầu hết chuyến bay này đã trở lại Nội Bài vào đêm và rạng sáng 27/7.
12:55 27/07/2020

Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép bay tối đa theo khả năng khai thác của các hãng để đảm bảo nhu cầu giải tỏa hành khách khỏi Đà Nẵng sau khi địa phương này phát hiện một số ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng.

Các hãng hàng không Việt Nam cũng đồng loạt công bố kế hoạch tăng chuyến bay cả ngày lẫn đêm từ Đà Nẵng đi các địa phương trên cả nước.

Trong đó, VietJet mở thêm 3 chuyến chặng Hà Nội - Đà Nẵng và 4 chuyến từ TP.HCM đi Đà Nẵng. Hãng hàng không Bamboo cũng sẽ tăng 2 chuyến bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội và TP.HCM và dự kiến tăng cường khai thác thêm 4 chuyến bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội và TP.HCM tuỳ theo tình hình thực tế. Trong khi đó, Vietnam Airlines cho biết sẽ điều động thêm từ 1 đến 3 máy bay thân rộng đến Đà Nẵng để phục vụ hành khách.

Những chuyến này chiều đi có rất ít hành khách bởi Đà Nẵng đã thông báo ngừng đón khách du lịch.

Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục tại sân bay Đà Nẵng. Nhiều hãng hàng không đã tăng cường chuyến bay đưa du khách về địa phương trên cả nước. Ảnh: Thanh Đức

Trong ngày hôm qua (26/7), đơn vị kiểm dịch y tế sân bay Đà Nẵng đã yêu cầu các hãng hàng không có chuyến bay từ Đà Nẵng phải bắt buộc hành khách khai báo y tế đầy đủ trước khi lên máy bay.

Các hãng phải cung cấp cho đơn vị kiểm dịch y tế Đà Nẵng số khách từng chuyến bay để đối chiếu. Nếu sót khách chưa khai báo y tế thì hãng phải có trách nhiệm bổ sung đầy đủ. Số điện thoại của khách cũng phải được cung cấp ngay khi cần truy vết trường hợp nghi ngờ.

Các hãng hàng không cũng khuyến cáo hành khách trên chuyến bay khởi hành từ Đà Nẵng trong giai đoạn này phải lưu ý thực hiện khai báo y tế bắt buộc bằng hình thức điện tử hoặc văn bản giấy tại sân bay.

Nhân viên y tế tham gia phòng chống COVID-19. Ảnh: Nam Trần

Tại sân bay Nội Bài, lãnh đạo sân bay cho biết trong ngày 26/7 đã có 8 chuyến bay ferry (không chở khách) cất cánh từ Nội Bài đi Đà Nẵng để đón hành khách rời khỏi thành phố này. Hầu hết chuyến bay này đã trở lại Nội Bài vào đêm và rạng sáng 27/7.

Dù chưa có chỉ đạo nhưng sân bay Nội Bài đã chủ động bố trí khu vực riêng để đón hành khách về từ Đà Nẵng. Tất cả hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang khi xuống sân bay. Nước sát khuẩn cũng được bổ sung thêm tại nhà ga để hành khách sử dụng.

Tính đến ngày 26/7, các chuyến bay từ Đà Nẵng về các địa phương vẫn được coi là chuyến bay thường lệ. Các hãng hàng không cho biết phi hành đoàn của các chuyến bay từ Đà Nẵng vẫn chưa bị bắt buộc cách ly 14 ngày.

Đối với hành khách, dù Chính phủ chưa duyệt đề xuất giãn cách xã hội 15 ngày tại Đà Nẵng nhưng một số địa phương như Bắc Giang, Hải Phòng, Nghệ An… đã chủ động yêu cầu người dân về từ Đà Nẵng phải cách ly tập trung 14 ngày.

Cơ quan y tế đưa những người tiếp xúc F1 với bệnh nhân nhiễm COVID-19 đi cách ly. Ảnh: Đoàn Nguyên

Ngoài các tỉnh trên, một số địa phương khác như Thanh Hóa, Cần Thơ, Quảng Ngãi, TP.HCM... cũng ra quyết định tăng cường giám sát sức khỏe đối với những người trở về từ Đà Nẵng.

Tại Hà Nội, theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, tất cả hành khách từ Đà Nẵng về Thủ đô sẽ được coi là F2, phải tự cách ly tại nhà và thông báo cho đơn vị y tế khi có triệu chứng bệnh.

Trưa 25/7, Đà Nẵng ghi nhận bệnh nhân đầu tiên dương tính COVID-19 trong cộng đồng sau hơn 90 ngày cả nước không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng.

Sáng 26/7, Bộ Y tế công bố thêm một người nhiễm COVID-19 (nam, 61 tuổi, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Chiều cùng ngày, thêm 2 ca dương tính trong cộng đồng được công bố gồm bệnh nhân 419 (nam, 17 tuổi, ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) và bệnh nhân 420 (nữ, 71 tuổi, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhieu-chuyen-bay-ferry-den-da-nang-de-don-khach-roi-khoi-thanh-pho-trong-dem-d244324.html