VN-Index: 976.48 +0.79 +0.08%

GTGD : 2,711.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.79 -0.30 -0.28%

GTGD : 369.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Nhiều cán bộ Sở TN-MT Bắc Giang đi du lịch Châu Âu bằng tiền doanh nghiệp tài trợ?

Trao đổi với PV Dân trí ngày 16/7, ông Nguyễn Văn Linh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, sẽ giao cơ quan chức năng làm rõ thông tin nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh này đi du lịch Châu Âu nhiều ngày bằng tiền của một doanh nghiệp lớn trên địa bàn tài trợ.
20:20 16/07/2018

 

Ông Vũ Văn Tưởng (đội mũ đỏ) cùng nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang khi du lịch qua nước Pháp.

Thời gian gần đây dư luận tỉnh Bắc Giang xôn xao việc có nhiều lãnh đạo, cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh này đi du lịch nhiều nước Châu Âu trong thời gian dài bằng tiền tài trợ của Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn - một doanh nghiệp rất lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chuyên về lĩnh vực xây dựng.

Trong đoàn đi du lịch Châu Âu gần nhất có ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, ông Vũ Văn Hữu - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Giang (trực thuộc Sở này) và một số lãnh đạo các đơn vị khác.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Ngô Văn Sơn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn thừa nhận doanh nghiệp này đã tài trợ cho chuyến đi du lịch qua vài nước Châu Âu của các cán bộ, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang với kinh phí ước tính hết khoảng “vài chục triệu đồng” cho mỗi người.

Theo ông Sơn, việc tài trợ đi du lịch Châu Âu xuất phát từ việc doanh nghiệp “nhiều lúc có những tình cảm riêng” với cán bộ sau một năm công tác, làm việc vất vả.

Ông Sơn cũng xác nhận trong đoàn đi du lịch Châu Âu gần đây nhất do doanh nghiệp này tài trợ có ông Vũ Văn Hữu - “cháu đằng nhà vợ” của ông Sơn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định sẽ giao các ngành làm rõ thông tin nhiều lãnh đạo, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này đi du lịch Châu Âu bằng tiền doanh nghiệp tài trợ.

Đáng chú ý, theo Quyết định số 358/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang quy định quản lý và trình tự, thủ tục xuất cảnh đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thì “không bố trí từ 2 cán bộ, công chức, viên chức là lãnh đạo của một cơ quan, đơn vị trở lên cùng tham gia một đoàn đi công tác nước ngoài… Không được tham gia các đoàn đi công tác nước ngoài do các doanh nghiệp tổ chức và đài thọ hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền”.

Sau khi xem xong nội dung của Quyết định 358/QĐ-UBND, ông Ngô Văn Sơn nói: “Doanh nghiệp chưa nghĩ đến các tiêu chuẩn và chưa hiểu hết bởi không đọc hết tất cả các văn bản, chưa hiểu hết việc tài trợ đúng hay sai”. Ông Sơn khẳng định nếu biết việc tài trợ cho cán bộ đi nước ngoài như thế này là sai thì đã không làm.

Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Vũ Văn Tưởng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang lại khẳng định mình đi du lịch Châu Âu bằng kinh phí tự túc, còn những cán bộ khác trong đoàn thì ông không biết (?!).

“Tôi thuộc diện Ban Tổ chức Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh cho văn bản riêng (đi du lịch Châu Âu - PV) ”-ông Tưởng nói.

Trái lại, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh khẳng định với PV Dân trí rằng không hề biết việc đi du lịch Châu Âu của nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này.

Ông Linh nhấn mạnh việc không ký văn bản nào cho lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đi du lịch nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp tài trợ, đài thọ bởi “việc này nhà nước cấm”. Tuy nhiên đối với các cán bộ khác thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thì ông chưa nắm được.

“Tôi sẽ giao các ngành kiểm tra, xem lại việc này”- Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho hay.

Ông Lưu Xuân Vượng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang lại đánh giá việc đi du lịch của các cán bộ dưới quyền là “chuyện riêng tư” và không vi phạm pháp luật (?!).

Khi chúng tôi đề nghị cung cấp các văn bản, quyết định cho phép cán bộ đi du lịch Châu Âu nhiều ngày trong thời gian vừa qua thì đại diện, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang từ chối (!?)

Theo Dân Trí