VN-Index: 871.24 -5.22 -0.60%

GTGD : 3,413.9 tỷ VNĐ

HNX-Index: 115.60 -0.56 -0.48%

GTGD : 396.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp “vượt Covid-19”

Bên cạnh việc đưa ra những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, Nhà nước cũng đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp hỗ trợ bình ổn thị trường để người dân an tâm phòng, chống đại dịch. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc doanh nghiệp cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc doanh nghiệp cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh.
16:47 13/03/2020

Doanh nghiệp phải là pháo đài trong đại dịch Covid-19

Đây là nhận định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân sáng 12/3. Buổi làm việc nhằm huy động các hiến kế sáng tạo, chủ động và đóng góp của kinh tế tư nhân đối với sự phát triển đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu.

Phát biểu khai mạc cuộc làm việc, Thủ tướng cho biết, WHO đã công bố Covid-19 là đại dịch. Việt Nam có 800.000 doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh cá thể, thì lúc này các doanh nghiệp, tập đoàn là các “pháo đài” cùng cán bộ, công nhân lao động trong phòng chống dịch.

Nhiều doanh nghiệp, với hàng ngàn lao động, cần có biện pháp chống dịch ở đơn vị mình và cho cả công nhân của mình. Đó chính là góp phần vào nỗ lực chống dịch của cả nước.

“Chúng ta cần lưu ý vấn đề này chứ không phải chúng ta lại quên vấn đề chống dịch đối với các tập đoàn kinh tế tư nhân hay tất cả doanh nghiệp của Việt Nam” - Thủ tướng cho rằng, có nhiều tập đoàn đã làm tốt công tác này như ứng dụng công nghệ 4.0, giảm họp hành, quan tâm đến đời sống người lao động.

Theo Thủ tướng, cuộc gặp gỡ, làm việc hôm nay là để động viên, thăm hỏi đối với các khó khăn của doanh nghiệp cũng như lắng nghe các ý kiến, hiến kế quyết sách nào cho kinh tế tư nhân, động lực quan trọng đối với nền kinh tế. Từ đó, Chính phủ tạo môi trường đầu tư tốt hơn để phát triển, bao gồm cả việc tạo thị trường mới, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, để chính sách của Chính phủ sát với thực tiễn hơn.

Đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân

Cũng trong buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi trong khó khăn, một số tập đoàn có sự chuyển hướng, bước đi phù hợp, vẫn phát triển tốt bên cạnh với việc Nhà nước thực hiện chính sách an sinh xã hội rất tốt. Chúng ta có đầy đủ bệnh viện dã chiến, các phương tiện, thiết bị cần thiết để chữa trị cho người dân, cho người cách ly.

“Tôi đã tuyên bố bảo đảm hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực cho nhân dân, không để thiếu hàng, tăng giá. Quý vị cũng phải đóng góp cho vấn đề này” - Thủ tướng cho biết, ông vừa điện cho lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị tập trung cứu chữa cho bệnh nhân Covid-19, không để có người tử vong.

Bên cạnh đó, chúng ta có chế độ cho người cách ly y tế, “bộ đội nhường doanh trại, đi mua tivi cho mọi người xem, hàng ngày mang cơm tới, không quá sung túc nhưng không để thiếu thốn”.

Thủ tướng cho biết, đã nhận được được một số thông tin cho rằng một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ sớm phục hồi sản xuất rất nhanh. Do đó, chúng ta phải đón bắt thời cơ này. Thủ tướng nói: “Như chiếc lò xo bị nén lại, chúng ta phải chuẩn bị tâm thế vươn lên, biến nguy cơ thành thời cơ”.

Một ý chí mới, một tinh thần, khát vọng phát triển mạnh mẽ khi chúng ta đã qua đại dịch. “Chúng ta phải có thắng lợi kép, vừa chống dịch thành công, vừa giữ vững kinh tế - xã hội, chuẩn bị mọi điều kiện để phát triển”, Thủ tướng nói, “Qua cuộc gặp này, Chính phủ muốn chuyển tình cảm, chia sẻ, trăn trở cùng doanh nghiệp để chúng ta cùng tiến bước trong giai đoạn kết”.

Gia hạn nộp 5 tháng các khoản thuế hơn 30.000 tỷ đồng

Trong thông báo mới nhất phát đi, Bộ Tài chính cho biết, các sắc thuế được giãn, hoãn nộp cho doanh nghiệp, cá nhân là thuế giá trị gia tăng (VAT), tiền thuế thuê đất, thuế của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình... Đối với thuế VAT, gia hạn nộp thuế 5 tháng đối với số thuế phải nộp từ tháng 3 - 6/2020 với số thuế giảm 22.600 tỷ đồng. Số thu ngân sách Nhà nước năm 2020 không giảm do doanh nghiệp sẽ nộp thuế vào ngân sách trước ngày 31/12/2020.

Thời hạn nộp thuế VAT trong tháng 3 chậm nhất vào tháng 9/2020, tháng 6/2020 hoặc quý 2 thời điểm nộp chậm nhất vào tháng 12/2020.

Với thuế phải nộp của nhóm cá nhân, hộ kinh doanh, gia hạn thời gian nộp thuế cuối cùng là ngày 15/12/2020, số thuế gia hạn chậm nộp khoảng 3.000 tỷ đồng, ngân sách không giảm.

Đối với tiền thuê đất, Bộ Tài chính cho biết, thời gian gia hạn 5 tháng, kết thúc gia hạn nộp chậm là 31/10/2020. Số tiền gia hạn nộp thuế 4.500 tỷ đồng, ngân sách không giảm thu vì cuối tháng 10/2020 các doanh nghiệp đã nộp đủ.

Tổng số tiền gia hạn nộp thuế được tính khoảng 30.000 tỷ đồng, theo Bộ Tài chính trong thời hạn đóng thuế định kỳ, có thể ngân sách giảm thu. Tuy nhiên, cuối cùng do doanh nghiệp, người dân nộp đúng, đủ và cân đối ngân sách, nên thu ngân sách sẽ đạt mục tiêu. Hệ thống ngân hàng cũng đang thực hiện giảm lãi suất, khoanh nợ đối với cá nhân, doanh nghiệp vay chịu thiệt hại bởi dịch bệnh.

Mới đây, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV), thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ vừa có báo cáo về khảo sát ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh. Báo cáo nhấn mạnh: “Nếu dịch bệnh kéo dài tới 6 tháng, tỷ lệ doanh nghiệp có doanh thu bị giảm trên 50% chiếm hơn 60%, doanh thu giảm từ 20 - 50% chiếm gần 29%, chỉ có 1,8% số doanh nghiệp được hỏi nhận được tác động tích cực lên doanh thu do dịch bệnh”.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/nha-nuoc-ho-tro-doanh-nghiep-vuot-covid19-4070893-b.html