VN-Index: 991.46 +5.09 +0.52%

GTGD : 3.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.28 +0.69 +0.65%

GTGD : 236.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Người mua đất ở Đà Nẵng bức xúc, tố công ty Phương Trang lừa đảo

Chủ đầu tư dự án là công ty Phương Trang dù đã nhận đặt cọc của người dân nhưng lại tự ý xây dựng trên các lô đất đã bán mà không hề thông qua khách hàng.
13:26 25/01/2018

Chủ đầu tư "ngâm" sổ đỏ của khách

Nhiều ngày qua, hàng chục người dân liên tục tập trung dọc trục đường Nguyễn Sinh Sắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để phản đối công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang. Những người này treo băng rôn yêu cầu đơn vị này trả lại đất cho họ.

Anh N.B.H (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết vệt đất dọc trục đường Nguyễn Sinh Sắc là dự án khu phức hợp đô thị thương mại cao tầng Phương Tranng hay còn gọi là khu đô thị Sun Bay Đà Nẵng (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu).

 

Người dân tập trung tại dự án của Công ty Phương Trang ở Đà Nẵng để phản đối.

Dự án này được công ty Phương Trang nhận đặt cọc từ người mua năm 2016. Rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư Đà Nẵng và các tỉnh đã đến đặt cọc mua đất.

"Lúc giới thiệu dự án, chúng tôi tin tưởng công ty Phương Trang làm ăn uy tín nên đã đặt tiền mua dự án. Chúng tôi đã 2 lần đặt cọc với tổng số tiền bằng 35% giá trị lô đất.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2016 đến nay đã gần 2 năm nhưng đơn vị này liên tục ra thông báo hoãn, chưa làm thủ tục để ra sổ đỏ cho chúng tôi. Đã thế họ còn có yêu cầu chúng tôi trả thêm tiền cho lô đất đã đặt cọc", anh N.B.H cho biết.

Anh N.H.L. (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bức xúc khi chủ đầu tư "ngâm" sổ đỏ, không tiến hành làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho khách hàng. Theo anh N.H.L, giá đất đang tăng nên không loại trừ chủ đầu tư muốn thu thêm tiền từ khách hàng.

"Chúng tôi mua đất để làm nhà ở. Tiền này một phần vay ngân hàng và từ đó đến nay phải trả lãi, trong khi đất của mình vẫn chưa có. Họ làm ăn như thế này là lừa đảo. Những lý do công ty đưa ra để giải thích việc chậm cấp sổ đỏ cũng không hề thuyết phục", anh N.H.L nói.

Xây dựng trên đất đã nhận tiền cọc

Nhiều người dân cho biết họ tập trung phản đối, treo băng rôn trong những ngày qua là do bức xúc khi phát hiện những lô đất mà mình đã đặt cọc bỗng dưng có người đến tiến hành xây dựng.

"Tôi vô tình đi kiểm tra hiện trạng lô đất mới thấy người ta đang đào móng, xây dựng. Họ xây dựng cả một vệt dài nên tôi báo cho những người cùng mua đất khác. Ai cũng bất ngờ không biết họ làm gì trên đất mà mình đã trả một phần tiền", một người mua đất bức xúc.

Theo quan sát, những lô đất mà người dân phản ánh nằm ở các khu A4, A3 của dự án và có vị trí mặt tiền đường Nguyễn Sinh Sắc. Đây là vị trí đắc địa, có giá thị trường rất cao. Theo định giá của nhiều chuyên gia bất động sản Đà Nẵng, giá đất ở khu vực này hiện khoảng 60 triệu/m2, tăng gấp 3 lần so với cách đây khoảng 1 năm.

"Tại sao họ chưa bàn giao sổ đỏ cho chúng tôi mà lại tự ý xây dựng trên đất đã nhận đặt cọc.

Chúng tôi có liên hệ họ để hỏi thì nhận được câu trả lời rằng muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng thì phải mua luôn cả căn hộ do phía chủ đầu tư xây dựng.

Đây là cách làm việc cưỡng ép, lừa đảo chúng tôi của chủ đầu tư. Chúng tôi đã gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng để họ giải quyết", anh N.H.L nói.

Theo tìm hiểu của PV, một phần dự án Sun Bay Đà Nẵng của Phương Trang vừa được đổi tên thành dự án Kim Long City do công ty Kim Long Nam làm chủ đầu tư.

Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết đã nhận được đơn phản ánh của người dân. Ông Hưng cho hay dự án nằm ngay mặt tiền UBND quận nên việc người dân tập trung gây sự chú ý của dư luận.

Ông Hưng cho biết đã mời người dân vào trao đổi để nắm thông tin, tâm tư nguyện vọng. "Những phản ánh của người dân là chính đáng. Chúng tôi sẽ mời công ty Phương Trang đến làm việc để đảm bảo quyền lợi cho người dân", ông Hưng cho biết.

Theo Trí Thức Trẻ