VN-Index: 1,002.30 -4.29 -0.43%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

HNX-Index: 109.62 -0.44 -0.40%

GTGD : 0.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Nghệ An: Sắp có kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư Golden City 10

Trước khi bị thanh tra toàn diện, cơ quan chức năng xác định chủ đầu tư dự án Khu dân cư Golden City 10 đã có nhiều sai phạm, nhiều lần bị đình chỉ thi công.
11:03 29/03/2018

Dự án Khu dân cư Golden City 10 được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 5085/QĐ.UBND-XD ngày 2/11/2015 (sau đó có quyết định phê duyệt điều chỉnh), xây dựng tại số 7, đường Mai Hắc Đế, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An. Khu đất thực hiện dự án này có diện tích hơn 40.000 m2, được xem là “đất vàng” vì nằm ở vị trí trung tâm thành phố Vinh.

Trước khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, khu đất tại số 7 đường Mai Hắc Đế do Công ty Cổ phần Cơ khí Vinh quản lý, sử dụng. Sau đó, chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Golden City – CKV (liên doanh giữa Công ty Cổ phần Cơ khí Vinh và Công ty Cổ phần Golden City) đưa ra kế hoạch di dời Công ty CP Cơ khí Vinh đến một địa điểm mới để nhường đất thực hiện dự án khu dân cư Golden City 10.

Nhiều sai phạm tại dự án khu dân cư Golden City 10

Được thực hiện dự án, thay vì phải chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng thì chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Golden City – CKV đã “phớt lờ” hàng loạt quy định, ngang nhiên tiến hành phân lô, giao dịch mua bán và xây dựng khi chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

 

Chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định nhưng chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Golden City 10 đã phân lô, giao dịch mua bán và tiến hành xây dựng trái pháp luật. Nhiều ngôi nhà tại dự án Golden City 10 đã được xây dựng xong 

 

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An cho thấy, tháng 8/2016, khi dư luận tại Nghệ An xôn xao về dấu hiệu bất thường tại dự án Golden City 10, qua kiểm tra sở TN&MT Nghệ An phát hiện Công ty Cổ phần Golden City – CKV chưa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án di dời Nhà máy cơ khí Vinh theo Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ, chưa chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất kinh doanh sang thực hiện dự án khu dân cư nhưng đã cho triển khai xây dựng hệ thống hạ tầng (đường, mương) và có hoạt động xây dựng nhà (làm móng nhà).

Sở TN&MT tỉnh Nghệ An xác định chủ đầu tư đã vi phạm các quy định về đầu tư, xây dựng hiện hành. Sở này sau đó kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công ty Cổ phần Golden City – CKV dừng việc thi công, yêu cầu công ty này thực hiện phương án di dời Nhà máy Cơ khí Vinh theo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và phải hoàn tất các thủ tục để được chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất thực hiện dự án.

Mặc dù vậy, đến tháng 5/2017, khi Sở Xây dựng Nghệ An tiến hành thanh tra Dự án Khu dân cư Golden City 10 thì phát hiện dự án vẫn chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất của cấp có thẩm quyền. Tuy vậy, lúc này Công ty Cổ phần Golden City – CKV đã cho tổ chức thi công xây dựng 22 nhà ở thấp tầng (trên 24 lô đất).

Theo kết quả thanh tra, trong số 22 công trình nhà ở đã và đang được xây dựng thì có 3 công trình nhà chưa phù hợp với thiết kế cơ sở được thẩm định (chiều cao tầng và hình thức kiến trúc chưa đúng, chủ đầu tư chưa điều chỉnh thiết kế cơ sở sau khi có điều chỉnh quy hoạch ghép 2 lô đất); có 1 công trình nhà ở chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt; có 3 công trình nhà ở xây dựng chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt và chưa phù hợp với thiết kế cơ sở được thẩm định.

 

Nhiều công trình xây dựng tại dự án Golden City 10 bị đình chỉ thi công, hiện đang tạm ngưng xây dựng 

 

Cũng theo Thanh tra Sở Xây dựng Nghệ An, đoàn kiểm tra xác định có 8/22 ngôi nhà đã và đang xây dựng (quy mô dưới 7 tầng, tổng diện tích sàn lớn hơn 500 m2 đã được thẩm định thiết kế cơ sở) bắt buộc phải có Giấy phép xây dựng nhưng đã được xây mà không có giấy phép xây dựng.

Với những sai phạm nói trên, Sở xây dựng Nghệ An yêu cầu Công ty Cổ phần Golden City – CKV  ngừng thi công tất cả các công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị, tuân thủ các quyết định đình chỉ thi công xây dựng của UBND thành phố Vinh.

Sở Xây dựng Nghệ An đồng thời yêu cầu Công ty Cổ phần Golden City – CKV hoàn thiện các thủ tục pháp lý của Dự án; không được phép giao dịch, kinh doanh bất động sản, ký hợp đồng huy động vốn các lô đất của dự án khi chưa có văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Chủ đầu tư dự án Golden City 10 coi thường quy định pháp luật, “phớt lờ” cơ quan chức năng?

Với những sai phạm diễn ra tại Dự án Khu dân cư Golden City 10, thời gian qua cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm xử lý, ngăn chặn. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Golden City – CKV và khách hàng của công ty này dường như đã “bỏ ngoài tai”.

Theo các tài liệu mà phóng viên báo Gia đình Việt Nam có được, từ tháng 9/2016 đến tháng 1/2018, UBND phường Quán Bàu đã tiến hành lập hàng chục biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đô thị tại dự án khu dân cư Golden City 10. Đồng thời, Phòng Quản lý Đô thị (UBND thành phố Vinh) cũng đã ban hành nhiều văn bản đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị, ban hành các quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Golden City – CKV và các cá nhân vi phạm (cá nhân đứng tên mua các lô đất, thực hiện xây dựng trái quy định tại dự án Khu dân cư Golden City 10). Tuy vậy, bất chấp tất cả, các hoạt động xây dựng trái phép vẫn không ngừng diễn ra. Các biện pháp đình chỉ, xử lý của nhà chức trách chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”.

“Phường liên tục kiểm tra, nhắc nhở, nhiều lần lập biên bản vi phạm nhưng chủ đầu tư và người dân không chấp hành. Lúc chúng tôi đến kiểm tra thì họ dừng thi công nhưng khi chúng tôi đi khỏi thì họ tiếp tục làm”, một cán bộ phường Quán Bàu cho biết.

 

Cơ quan chức năng buộc phải xây dựng hàng rào bằng tôn để ngăn chặn các hoạt động xây dựng trái phép tại Dự án Khu dân cư Golden City 10

 

Để ngăn chặn hành vi vi phạm, UBND phường Quán Bàu đã từng phải tạm giữ máy bơm nước, máy trộn bê tông đối với các trường hợp thi công xây dựng khi chưa được phép. Thậm chí, phường này đã đề nghị Điện lực thành phố Vinh và Công ty TNHH MTV cấp nước Nghệ An tiến hành cắt điện, cắt nước đối với dự án khu dân cư Golden City 10 để ngăn chặn các hoạt động xây dựng trái phép.

Gần đây nhất, đầu năm 2018, UBND thành phố Vinh đã phải đề nghị UBND phường Quán Bàu và các lực lượng chức năng tiến hành xây dựng hàng rào (bằng tôn) xung quanh dự án, cấm mọi phương tiện, lao động đi vào khu đất dự án thi công xây dựng công trình trái phép.   

Ngày 26/3/2018, chúng tôi có mặt tại Dự án Khu dân cư Golden City 10, ghi nhận tại thời điểm này không thấy các hoạt động xây dựng. Có nhiều ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng bị tạm ngưng. Hiện đã có hàng chục công trình nhà ở kiểu biệt thự liền kề đã được hoàn thiện từ lâu, người dân đã vào ở.

Trước các sai phạm diễn ra tại Dự án Khu dân cư Golden City 10, ngày 11/1/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 138/QĐ-UBND, quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án do Công ty Cổ phần Golden City – CKV làm chủ đầu tư thực hiện tại số 7 đường Mai Hắc Đế, TP Vinh. 

“Hiện Đoàn thanh tra đã có kết luận dự thảo về quá trình thanh tra Dự án Khu dân cư Golden City 10, một thời gian ngắn nữa sẽ có kết luận thanh tra chính thức”, một nguồn tin của báo Gia đình Việt Nam cho biết.

Theo Gia đình Việt Nam