VN-Index: 982.71 -1.07 -0.11%

GTGD : 2,473.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.30 +0.17 +0.16%

GTGD : 422.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Mộc Châu mùa dâu tây chín mọng

Dù mới trồng thử nghiệm gần chục năm nay nhưng các nông trại dâu tây ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) hiện đang được nhân rộng và trồng với quy mô lớn. Nhờ áp dụng mô hình trồng dâu kết hợp tham quan du lịch, các chủ nông trại đã thu hút rất đông du khách đến vườn nhà mình, tự trải nghiệm hái dâu tây, đóng hộp mang về.
15:15 13/03/2019

Mộc Châu, một vùng thảo nguyên xanh bát ngát, khí hậu ôn hòa là môi trường lý tưởng để trồng các loại hoa, rau, củ, quả… và vùng đất này cũng được lựa chọn để trồng các giống dâu nhập từ Nhật Bản, Úc, theo quy trình sạch. Từ một địa chỉ ban đầu là Chimi Farm, đã có thêm nhiều nhà vườn khác trồng dâu tây với mong muốn sẽ cho năng suất cao, đáp ứng nhu cầu trái cây của miền Bắc.

 

Mộc Châu không chỉ có hoa mận trắng tinh khôi, cải vàng rực rỡ mà còn có những vườn dâu tây chín đỏ, hấp dẫn du khách.

Nông trại dâu tây của gia đình chị Nguyễn Thị Hương nằm dưới những ngọn núi nhấp nhô ở xã Đông Sang, nơi có được những thành công ban đầu với cây giống Nhật Bản. Nông trại hiện trở thành điểm đến của du khách với những luống dâu tây được trồng thành hàng, thẳng tắp, chi chít những chùm quả đỏ chót, bóng bẩy, cuốn hút đôi mắt thèm thuồng của du khách. Dâu tây thành phẩm được chị Hương cũng như các chủ nông trại khác bán ngay tại vườn với giá khoảng 300.000đ/kg.

Thời điểm hợp lý để lên Mộc Châu hái dâu là từ tháng 12 đến khoảng đầu tháng 5, khi đó, bạn vừa có thể thưởng thức trái ngon, lại săn được những bức ảnh đẹp giữa các luống dâu. Tuyệt vời nhất là khi bạn được tự tay chọn những quả chín mọng, ngắt ra khỏi cuống, đưa lên miệng để thưởng ngay vị ngọt, mát và thơm quyến rũ của dâu tươi.

Không cần lặn lội đến tận Đà Lạt, Mộc Châu với mùa dâu tây chín mọng nhất trong năm đang mời gọi và sẽ thật luyến tiếc nếu khi lên thảo nguyên xanh ta lại không ghé qua những nông trại dâu "đẹp quên lối về" trong phóng sự ảnh dưới đây.

 

Một khóm dâu tây xanh rì, xen kẽ quả ương hồng là quả pha màu trắng sữa và chi chít những khóm hoa trắng tinh khôi.

 

Được trồng thử nghiệm cách đây gần chục năm, giờ đây dâu tây ở Mộc Châu (Sơn La) đã được nhân rộng và trồng với quy mô lớn. Ngoài ruộng, luống trồng được kéo cao 10-20cm nhằm thoát nước tốt, cây trồng cách nhau khoảng 35cm để có không gian vươn cành và sinh trưởng tốt.

 

Dâu tây dù mới được anh Nguyễn Thông Bội ở xã Đông Sang trồng thử nghiệm ở Mộc Châu từ năm 2016 nhưng đã phục vụ du khách ăn tại chỗ, phần còn lại bán cho các chuỗi siêu thị, phân phối thực phẩm sạch.

 

Mỗi luống dâu đều được căng bạt nilon che kín để hạn chế cỏ dại, nước rửa trôi, giữ ấm gốc trong những ngày sương giá. Lớp nilon còn giữ cho quả dâu cách ly với đất cát, mẫu mã đẹp và sạch.

 

Dâu thường chín vào tháng 12 sau 3 tháng trồng và thu hoạch liên tục trong 4 tháng.

 

Quả dâu tây ở Mộc Châu chín không quá lớn, nhưng đỏ mọng, ngọt đậm. Khách sẽ được các chủ nông trại như chị Nguyễn Thị Hương (xã Đông Sang) hướng dẫn cách hái đúng sao cho quả không dập.

 

Những trái dâu tây ương, chín mọng đan xen trên luống lấp lóa dưới ánh nắng.

 

Tháng 12 hàng năm là thời điểm vụ dâu tây bắt đầu và chính vụ là từ tháng 1-3, các nông trại mở cửa cho khách tham quan, hái và mua dâu tươi tại vườn. Giá cho mỗi kg dâu tươi tự hái từ 240.000 đến 350.000 đồng tùy loại, sau phân loại và đóng gói ngay tại vườn để có thể mang đi xa.

 

Vườn dâu này được trồng theo quy trình sản xuất VietGap, một phần phục vụ du khách ăn tại chỗ, phần còn lại bán cho các chuỗi siêu thị, phân phối thực phẩm sạch.
Theo Reatimes.vn