VN-Index: 1,351.74 +28.16 +2.13%

GTGD : 22,472.9 tỷ VNĐ

HNX-Index: 316.69 +5.37 +1.73%

GTGD : 3,519.2 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Lỗ triền miên, cổ phiếu công ty bất ngờ tăng 3 lần chỉ sau 9 phiên?

Chỉ trong 9 phiên giao dịch, tức là hơn 1 tuần cổ phiếu công ty này đã có tới 8 phiên tăng kịch biên độ. Trong khi kết quả kinh doanh những năm gần đây chỉ toàn... lỗ.
11:42 08/07/2020

Việc một cố phiếu bất ngờ tăng hay giảm mạnh vài phiên là điều không hiếm gặp trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên điều này phải đến từ thông tin hỗ trợ cho cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Ví dụ như kết quả kinh doanh, dự án hay sự hỗ trợ tích cực từ chính sách, các bên liên quan tạo nên sự kỳ vọng về tương lại cho các nhà đầu tư.

Tức là, việc tăng - giảm sốc của cổ phiếu cơ bản phải gắn liền với những thông tin tốt - xấu liên quan đến doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam luôn ẩn chứa những điều bất ngờ cho nhà đầu tư, có những cổ phiếu tăng trần một mạch mà không biết lý do vì sao?

Gần nhất là diễn biến của cổ phiếu HCI của Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Hà Nội (Hancic), cổ phiếu này đã có tới 8 phiên tăng trần trong 9 phiên giao dịch gần nhất trên thị trường. Điều này làm cho các nhà đầu tư không thể không chú ý tới cổ phiếu này dù trước đó không nhiều người biết doanh nghiệp này là ai.

Tăng trần nhiều phiên liên tiếp nhưng HCI không có một tin hỗ trợ nào?

Chốt phiên giao dịch hôm qua 7/7/2020, cổ phiếu HCI đóng cửa ở mức giá 32.600 đồng/cổ phiếu – tăng gấp 3 lần so với giá mở cửa 9 phiên giao dịch (ngày 24/6/2020) ở mức 10.800 đồng/cổ phiếu. Tuy vậy, thanh khoản cổ phiếu HCI không lớn, chỉ một vài trăm cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên.

Điều đáng chú ý là kết quả kinh doanh của đơn vị này không có gì nổi bật, thậm chí trong 3 năm gần nhất HCI đều ghi nhận mức lợi nhuận âm. Tính đến hết ngày 31/12/2019 thậm chí công ty này còn có khoản lỗ lũy kế 12 tỷ đồng.

Riêng trong năm 2019 vừa qua, Hancic ghi nhận khoản lỗ 1,2 tỷ đồng dù doanh thu đạt 20,5 tỷ đồng. Và các dự án hay thông tin liên quan về mua bán sáp nhập cũng chưa từng được hé lộ tính tới thời điểm này.

Đó là còn chưa kể những khoản chưa rõ ràng trong báo cáo tài chính năm 2019 của đơn vị này. Đơn vị kiểm toán năm 2019 của Hancic là Công ty TNHH kiểm toán CPA Việt Nam có ý kiến loại trừ liên quan đến khoản trích lập khoản phòng nợ phải thu khó đòi và tài sản thiếu chờ xử lý.

Tức là, Hancic chưa trích lập khoản dự phòng nợ khó đòi này vào sổ sách, nếu hạch toán theo đúng ý kiến của kiểm toán thì kết quả kinh doanh của công ty phải giảm đi một khoản tương ứng.

Doanh thu và lợi nhuận ngày càng tuột dốc của Hancic những năm qua.

Bên cạnh đó Kiểm toán CPA cũng cho ý kiến về việc chưa được cung cấp hồ sơ từ những năm trước liên quan đến "tài sản thiếu chờ xử lý" giá trị hơn 14 tỷ đồng, đến "chi phí trả trước dài hạn" giá trị hơn 7,5 tỷ đồng và chỉ tiêu "phải trả ngắn hạn khác" trị giá hơn 5,3 tỷ đồng cùng chỉ tiêu "phải trả người bán ngắn hạn" giá trị 2,4 tỷ đồng...

Do đó, đối với những cổ phiếu không có thông tin hỗ trợ nhưng liên tiếp có những phiên tăng điểm sốc như vậy, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ thông tin trước khi quyết định "xuống tiền". Đồng thời, việc này cũng đặt trách nhiệm cho việc quản lý của cơ quan chức năng đối với những dấu hiệu bất thường của các cổ phiếu như vậy.

Hancic là doanh nghiệp thành lập năm 2006, hiện có vốn điều lệ 52,32 tỷ đồng tương ứng hơn 5,23 triệu cổ phiếu đang giao dịch. Công ty đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, môi giới bất động sản, lập và tổ chức thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, tư vấn và tổ chức thực hiện các dự án xây dựng, triển khai các hoạt động thi công xây lắp hệ thống điện, các công trình thi công - xây lắp công nghiệp và dân dụng, kinh doanh vật liệu xây dựng,...

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lo-trien-mien-co-phieu-cong-ty-bat-ngo-tang-3-lan-chi-sau-9-phien-d242281.html