VN-Index: 988.91 +1.34 +0.14%

GTGD : 4,277.2 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.82 +0.71 +0.67%

GTGD : 473.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Licogi - giọt nước mắt hậu cổ phần hoá

Không ai oán và đẫm nước mắt như các nghệ sĩ tại Hãng phim truyện Việt Nam, những kỹ sư công trường, công nhân xây dựng của Licogi phải chịu cảnh thua lỗ một cách âm thầm hơn và khó hiểu hơn.
18:11 13/01/2018

"Khóc" cho Licogi

Ngày 5/1, sau bài viết "Gần 1,6 triệu m2 đất vàng của Licogi rơi vào tay ai?", Tổng công ty Licogi - CTCP đã có công văn phản hồi được ký bởi Phó Tổng giám đốc Phan Lan Anh nhằm cung cấp thêm thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bà Phan Lan Anh cho biết: "Theo báo cáo đã được kiểm toán, kết quả năm 2016 của công ty mẹ - Tổng công ty Licogi lỗ 293,4 tỷ đồng".

Vị Phó Tổng giám đốc Licogi mới được bổ nhiệm gần 1 năm, trước đó đã hơn một thập kỷ nắm giữ cương vị Kế toán trưởng Licogi trần tình: "Nguyên nhân thua lỗ chủ yếu do trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi 139 tỷ, trích lập dự phòng đầu tư tài chính 46,5 tỷ đồng, chi phí lãi vay 86 tỷ đồng... Trước thời điểm cổ phần hóa (tháng 4/2015 - PV), khi xác định giá trị doanh nghiệp và quyết toán vốn Nhà nước, Licogi không được trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi và dự phòng đầu tư tài chính, khi chính thức chuyển sang công ty cổ phần, DN phải trích lập theo hướng dẫn tại Thông tư 200/2014/TT-BTC".

"Doanh nghiệp Nhà nước trước đây (Licogi từng là doanh nghiệp do bộ Xây dựng sở hữu 100% vốn) có thực trạng nguồn vốn chủ sở hữu thấp nên đã mất cân đối về vốn trong thời gian dài. Vốn hoạt động của doanh nghiệp chủ yếu từ vốn vay ngân hàng do đó lãi vay hàng năm phải trả cao cũng là một nguyên nhân gây ra lỗ cho doanh nghiệp"  - công văn của Licogi cho hay.

Rũ bỏ lớp áo doanh nghiệp Nhà nước, Licogi cũng đành "chia tay" các công trình thuỷ điện

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Licogi cũng liệt kê hàng loạt nguyên nhân khác như khối lượng công việc giảm sút, các công trình thủy điện như Sơn La, Bản Chát, Đakđrinh, Lai Châu, A Vương... là những "mỏ vàng" lợi nhuận của Licogi trước đây đã không còn. Khi sang tay tư nhân, cởi bỏ "chiếc áo" doanh nghiệp Nhà nước thì nguồn thu cũng cạn kiệt, công tác đấu thầu khó khăn...

Trao đổi thêm với PV, bà Lê Thanh Huyền - Trưởng ban Kiểm soát Licogi kể khổ: "Khó khăn sau cổ phần hóa là điều không thể tránh khỏi, công ty thua lỗ khiến tôi cũng rất buồn".

Nỗi buồn, khó khăn của ban lãnh đạo Licogi là vấn đề rất nhiều doanh nghiệp sau cổ phần hóa thấu hiểu, nhưng  vẫn còn đó hàng loạt câu hỏi: Tại sao sau khi cổ phần hóa, con số lỗ hàng trăm tỷ đồng kia mới phát lộ? Tại sao bản cáo bạch thông tin khi cổ phần hóa Licogi lại không thể hiện? Lãnh đạo công ty có giấu lỗ hay không? Việc thất thoát vốn chỉ cần "gắp lửa" cho tư nhân là xong?

Kịch bản quen thuộc của các doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa một lần nữa được nhắc đến. Tuy vậy lần này không ai oán và đẫm nước mắt như các nghệ sĩ tại Hãng phim truyện Việt Nam, vì những kỹ sư công trường, công nhân xây dựng khô khan hơn. Số lỗ hàng trăm tỷ đồng chỉ được nhắc đến sau khi có báo cáo tài chính được kiểm toán và hơn hết, chỉ có những người trong nghề mới hiểu được vì sao lại lỗ.

Theo báo cáo tài chính do Licogi công bố, doanh thu hợp nhất năm 2016 chỉ giảm nhẹ 6,7% so với năm 2015 và cao hơn nhiều so với thời kỳ 2012 - 2014. Tuy nhiên, các năm trước luôn duy trì lãi trước thuế 167 tỷ đồng (2011), 143 tỷ đồng (2012), 101 tỷ đồng (2013), 87 tỷ đồng (2015) bỗng chốc đảo chiều lỗ 427 tỷ đồng trong năm 2016.

Nguyên nhân thua lỗ đã được bà Phan Lan Anh giải thích ở trên, việc trích lập dự phòng viện dẫn theo Thông tư 200 hoàn toàn là về mặt kỹ thuật, phụ thuộc vào đánh giá khả năng thu hồi của ban lãnh đạo công ty. Còn nhớ, báo cáo tài chính năm 2016 của Licogi được kiểm toán bởi hãng kiểm toán hàng đầu Big 4 là PriceWater House Coopers (PwC) đã dành ra 4 trang giấy A4 để lưu ý, nhấn mạnh nhà đầu tư về những khoản mục không được hạch toán theo chuẩn mực kế toán Việt Nam đã được quy định trong luật. Bà Phan Lan Anh khi đó đứng tên Kế toán trưởng công ty.

Đi tìm câu trả lời

Trả lời câu hỏi: "Gần 1,6 triệu m2 đất vàng của Licogi rơi vào tay ai?", nhìn vào cơ cấu cổ đông của Tổng công ty này hiện nay sẽ thấy rõ. Theo tìm hiểu của PV báo ĐS&PL, công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông là nhà đầu tư chiến lược nắm giữ 35% vốn Licogi từ thời điểm cổ phần hóa, công ty TNHH Đầu tư Gia Cường sở hữu 20 triệu cổ phiếu, tương đương 22,24% vốn điều lệ của Licogi.

Hai pháp nhân này chiếm tới 57,95% vốn của Licogi, là tỷ lệ quá bán và vượt xa tỷ lệ vốn Nhà nước (40,71%). Sau 2 năm trở thành nhà đầu tư chiến lược, đưa người vào ban lãnh đạo Licogi (ông Phan Thanh Hải - cố vấn cao cấp HĐQT công ty Khu Đông giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT Licogi), mặc dù nắm rõ tình hình kinh doanh thua lỗ như trên nhưng công ty Khu Đông vẫn tiếp tục nuôi tham vọng nắm quyền kiểm soát hoàn toàn Tổng công ty này.

Bất động sản Khu Đông từng đề xuất mua lại 40,71% vốn của bộ Xây dựng tại Licogi nhưng việc thoái vốn Nhà nước tại Licogi không thuộc thẩm quyền của bộ Xây dựng. Phần vốn trên được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ có kết luận yêu cầu giữ nguyên tỷ lệ và chuyển quyền đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này về Tổng Công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước quý I/2017.

Về "thân thế" của hai cổ đông đang nắm quyền tại Licogi, hai ông lớn người Nam kẻ Bắc này lại liên quan mật thiết đến một đại gia có tiếng trong ngành bất động sản - công ty CP Tập đoàn MIK Group. Đây cũng là mấu chốt vén màn ông lớn nào đang thâu tóm Licogi cùng gần 1,6 triệu m2 đất vàng.

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Khu Đông được thành lập năm 2009, trụ sở tại quận 3, TP.HCM. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án cao cấp Villa Park rộng 11,2 ha ở quận 9. Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi ngày 15/4/2016, vốn điều lệ của công ty Khu Đông là 800 tỷ đồng, 2 cổ đông là công ty TNHH Thương mại Trường Sa góp 416 tỷ đồng (52%) và công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Terra Capital góp 384 tỷ đồng (48%).

Theo tài liệu mà PV có được, công ty TNHH Thương mại Trường Sa là công ty con 100% vốn của công ty CP Tập đoàn MIK Group Việt Nam. Cổ đông còn lại là công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Terra Capital do ông Lê Việt Anh sở hữu 79,89% vốn. Ông Lê Việt Anh - mắt xích quan trọng trong hệ thống các thành viên của MIK Group là Thành viên ban Kiểm soát công ty CP HBI - Chủ đầu tư dự án MIK Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng.

Dự án Imperia Garden đình đám của tập đoàn MIK

Chủ tịch HĐTV công ty Khu Đông - bà Lê Thị Hải Châu cũng là cái tên quan trọng của MIK Group, với chức vụ Phó Tổng Giám đốc M.I.K Land - đơn vị quản lý và phát triển thương hiệu Imperia Garden. Bà Hải Châu còn là Tổng Giám đốc công ty TNHH Bất động sản Thạch Bàn Lakeside - chủ đầu tư dự án MIK Thạch Bàn Lakeside tại Long Biên, Hà Nội. Bản thân công ty Khu Đông từng là cổ đông lớn, nắm 11,2% vốn của MIK Group.

Về công ty Gia Cường - doanh nghiệp sở hữu 22,4% vốn của Licogi, đơn vị này được thành lập năm 2015 tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), là công ty con 100% vốn của công ty TNHH Đầu tư Delta Hà Nội. Công ty Đầu tư Delta Hà Nội trước là công ty con của MIK Group, nay là công ty con của công ty TNHH Đầu tư & Tư vấn Hải Dương - chủ đầu tư dự án MIK Valencia Garden tại Long Biên, Hà Nội. Như vậy, có thể thấy công ty Khu Đông hay Gia Cường thực chất là một nhóm nhà đầu tư liên quan mật thiết đến MIK Group.

Ở diễn biến liên quan, Liên doanh Tổng công ty Licogi và công ty TNHH Tập đoàn MIK Group Việt Nam là một bên đề xuất xây 5 đường sắt trên cao, góp phần thay đổi diện mạo Thủ đô, cạnh tranh với các ông lớn như Vingroup, tập đoàn Xuân Thành, tập đoàn Tân Hoàng Minh...

Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (Tổng công ty Licogi - CTCP) có lịch sử thành lập và hoạt động gần 60 năm, là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xây lắp, đặc biệt về mảng thuỷ điện. Khi cổ phần hoá năm 2015, Licogi thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ quỹ đất khủng với 10 khu đất rộng 1,52 triệu m2 nằm tại các thành phố lớn miền Bắc như: Hà Nội, Uông Bí, Hạ Long,...

Cập nhật tình hình các khu đất hiện nay, Licogi cho biết: Dự án Yên Thanh - Uông Bí, Quảng Ninh 275,672ha đã bị tỉnh Quảng Ninh thu hồi, chuyển cho đơn vị khác thực hiện; dự án KĐT Đông Hưng -Thái Bình 17,186ha, Licogi không phải chủ đầu tư, đây là khu đất một đơn vị thành viên tham gia thi công, xây dựng hạ tầng (đây là 1 trong 11 khu đất dự án được liệt kê trong bản cáo bạch của Licogi năm 2015 - PV); 4.712 m2 đất nông nghiệp thuê 20 năm tại tỉnh Đồng Nai là đất do công ty con của Licogi mua của 1 cá nhân, từ thời điểm cổ phần hóa đến nay vẫn không thực hiện được các thủ tục chuyển nhượng do các vấn đề về pháp lý không thể hoàn thiện.

Theo Người Đưa Tin