VN-Index: 976.48 +0.79 +0.08%

GTGD : 2,711.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.79 -0.30 -0.28%

GTGD : 369.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Khám phá suối cá thần nổi tiếng xứ Thanh

Cá thần ở huyện Cẩm Thuỷ được các nhà khoa học thuỷ sản xác định thuộc loài cá dốc, thuộc bộ cá chép có tên trong sách đỏ Việt Nam.
09:53 04/10/2018

Thanh Hoá có nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách xa gần nhưng có một nơi kỳ thú nếu chưa tới thăm nơi đó coi như chưa biết hết vẻ đẹp kỳ thú của xứ Thanh.

Đó là danh thắng suối cá thần ở làng Lương Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thuỷ và cách trung tâm thành phố Thanh Hoá khoảng 80km về phía tây bắc và cách lối rẽ lên đường Hồ Chí Minh không xa.

 

Hàng ngày có khá đông du khách tới thăm suối cá thần ở làng Lương Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

 

Từ lâu, dòng suối chảy ra từ lòng núi đá Trường Sinh chạy qua làng Lương Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thuỷ ( tỉnh Thanh Hoá ) xuất hiện rất nhiều cá tự nhiên mà nhân dân địa phương gọi là cá thần.

Cá thần ở huyện Cẩm Thuỷ được các nhà khoa học thuỷ sản xác định thuộc loài cá dốc, thuộc bộ cá chép có tên trong sách đỏ Việt Nam và có tên khoa học là Spinibarbichthysdenticulatus.

 

Du khách thích thú cho cá thần ăn - Ảnh: Phạm Ngọc Triển

 

Cá thần có thân hình giống cá trắm, mồm giống cá trôi, còn vây, đuôi giống như cá chép, mình cá có nhiều hoa văn, mầu sắc lạ thường.

Đặc biệt những con mới ở trong hang núi bơi ra khe suối trông rất đen, còn những con thường xuyên bơi lội ra vị trí có người tham quan hàng ngày thì thân cá màu én bạc.

 

Cửa hang đá trên dòng suối là nơi có nhiều cá thần nhất của suối cá thần ở Lương Ngọc. - Ảnh: Phạm Ngọc Triển

 

Thông thường ban ngày hàng ngàn con cá thần bơi ra khỏi hang sâu trong núi đá Trường Sinh ra lượn quanh dòng suối cạn khu vực đền thờ chàng rắn, còn đêm về chúng vào hang ngủ. Cá thần to nhất mà du khách có thể quan sát được khoảng 6 - 8 kg, còn loại 1 - 2 - 3 kg thì nhiều vô kể. Những con to nặng hàng chục cân nằm sâu trong hang núi gọi là cá chúa không bao giờ xuất hiện.

Tỉnh Thanh Hóa có tới 3 dòng suối có cá thần nhưng nổi tiếng hơn cả vẫn là suối cá thần làng Lương Ngọc. - Ảnh: Phạm Ngọc Triển

Vì là cá thần nên không được phép săn bắt từ bao đời nay và đã có những câu chuyện đau buồn về một vài người tự ý sát hại cá thần. Có lẽ vì thế ở đây có đền thờ chàng rắn và đền thờ cá thần bởi gắn với truyền thuyết chuyện tình yêu chung thuỷ của chàng Ái Ngọc với nàng Tiên Thuỷ.

 

Tỉnh Thanh Hóa có tới 3 dòng suối có cá thần nhưng nổi tiếng hơn cả vẫn là suối cá thần làng Lương Ngọc. - Ảnh: Phạm Ngọc Triển

 

 

Danh thắng suối cá thần làng Lương Ngọc, xã Cẩm Lương đã được Bộ Văn hoá xếp hạng Di tích văn hoá lịch sử và di sản văn hoá từ năm 1993

 

Miếu thờ thần cá ở làng Lương Ngọc, xã Cẩm Lương - Ảnh: Phạm Ngọc Triển

 

Và đền thờ chàng rắn ở đây đã được triều đình nhà Lê và triều đình nhà Nguyễn ban sắc phong vì ngôi đền này và dòng suối cá thần mang lại sự bình yên, ấm no cho dân làng Lương Ngọc và cả vùng núi huyện Cẩm Thuỷ.

 

Miếu thờ thần cá ở làng Lương Ngọc, xã Cẩm Lương - Ảnh: Phạm Ngọc Triển

Đến thăm suối cá thần Cẩm Lương du khách còn có dịp được đi thăm động Đăng trên núi đá Trường Sinh với nhiều nhũ đá tuyệt đẹp không thua kém một số hang động ở vùng Phong Nha - Kẻ Bàng. Đồng thời, du khách còn được tìm hiểu phong tục tập quán và văn hoá đặc sắc của người dân tộc Mường huyện miền núi Cẩm Thuỷ cùng lễ hội Khai Hạ của làng Lương Ngọc tổ chức hàng năm vào ngày mồng tám tháng giêng thờ đền chàng rắn bên dòng suối cá thần Cẩm Lương.

Theo Reatimes.vn

Từ khóa: