VN-Index: 987.13 +10.65 +1.09%

GTGD : 3,656.2 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.31 +0.52 +0.49%

GTGD : 566.2 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Huyndai “bắt tay” Baidu phát triển xe kết nối thông minh

Tại Hội chợ điện tử tiêu dùng (CES) châu Á 2017 vừa được khai mạc tại Thượng Hải (Trung Quốc), Hyundai Motor công bố hợp tác với Baidu - nhà cung cấp dịch vụ internet lớn nhất Trung Quốc - để phát triển xe thông minh, trang Korea Times cho biết.
22:21 08/06/2017

Hình ảnh lái thử xe Santa Fe Tucson SUV của Huyndai có lắp đặt hệ thống định vị và nhận diện giọng nói của Baidu tại Hội chợ Điện tử Tiêu dùng (CES) châu Á 2017 - Ảnh: Huyndai Motor.

Cụ thể, Huyndai Motor sẽ lắp đặt hệ thống định vị MapAuto cùng trợ lý ảo Duer OS Auto của Baidu cho các dòng xe kết nối thông minh của mình. Động thái này sẽ giúp tăng cường tính cạnh tranh của các dòng xe Huyndai ở các thị trường chiến lược. 

Tại CES châu Á năm nay, hai công ty cùng cho trưng bày mẫu xe Motor Santa Fe SUV của Huyndai được tích hợp đồng thời cả Baidu MapAuto và Duer OS Auto. 

Sở hữu dịch vụ bản đồ định vị, nhận diện giọng nói cũng như trí tuệ nhân tạo với công nghệ tiên tiến, Baidu đã hợp tác với Huyndai từ năm 2015 khi Baidu bắt đầu cung cấp nền tảng kết nối di động thông minh Car Life cho hãng xe lớn nhất Hàn Quốc. 

Baidu MapAuto không chỉ là dịch vụ định vị mà còn cung cấp cho lái xe nhiều thông tin hữu ích như tình trạng tắc đường, nhà hàng nổi tiếng, điểm du lịch theo thời gian thực bằng cách quét dữ liệu từ Internet. Hệ thống này cũng được đồng bộ với di động thông minh để tải các thông tin đó về giao diện người dùng trong xe. 

Còn Duer OS Auto là trợ lý ảo với hệ thống nhận diện giọng nói trên xe. Huyndai sẽ là nhà sản xuất xe đầu tiên trên thế giới lắp đặt hệ thống này. Duer OS Auto không chỉ kiểm soát nhiệt độ, chương trình giải trí trong xe mà còn hỗ trợ hệ thống tự lái và dịch vụ Internet. 

“Những nỗ lực của Huyndai trong việc phát triển xe kết nối thông minh nhằm mang lại một tương lai tốt đẹp hơn”, Yang Woong-chul, Phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu của Tập đoàn Hyundai Motor, cho biết. “Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác với Baidu để phát triển dòng xe kết nối giúp ích nhiều cho cuộc sống của khách hàng”.

Việc hợp tác với Baidu cũng được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt thái độ tiêu cực của người Trung Quốc đối với Huyndai. 

Hiện hãng này đang đối mặt với nhiều khó khăn khi doanh số tại thị trường Trung Quốc sụt giảm do làn sóng tẩy chay hàng hoá Hàn Quốc nhằm phản đối quyết định cho phép Mỹ lắp đặt hệ thống tên lửa phòng thủ THAAD của chính quyền Seoul.

Tuy nhiên, theo tờ Korea Times, với chính quyền mới của tân tổng thống nhậm chức tháng trước, nhiều dấu hiệu cho thấy quan hệ Trung - Hàn sẽ sớm trở lại bình thường. 

Giới phân tích nhận định, hợp tác với hãng công nghệ hàng đầu như Baidu, được mệnh danh là “Google của Trung Quốc”, cũng sẽ giúp Huyndai lấy lại vị thế trước đây. 

Về phần mình, Baidu cũng đầu tư mạnh tay vào phát triển công nghệ xe tự lái, cạnh tranh với Google, Ford, GM...

Mới đây, gã công nghệ khổng lồ này ký 2 hợp đồng với công ty Continental và Bosh của Đức trong kế hoạch phát triển dòng xe không khí thải. Hai công ty châu Âu này sẽ cung cấp cảm biến, phần mềm và linh kiện cho dự án xe tự lái của Baidu.

Baidu cho biết sẽ ra mắt công nghệ xe tự lái và thử nghiệm tại một số khu vực vào tháng 7 tới. Dự kiến, năm 2020, hãng sẽ đưa loại xe này lên đường cao tốc và đường phố tại Trung Quốc.

Từ khóa: HuyndaiBaidu