VN-Index: 990.36 -6.74 -0.68%

GTGD : 4,506.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 104.14 +0.10 +0.10%

GTGD : 294.0 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Huawei bị tẩy chay khắp các châu lục

Sau Google, hàng loạt công ty trên thế giới quyết định “nghỉ chơi” với Huawei.
10:34 23/05/2019

Ngày 20/5, truyền thông Mỹ đưa tin Google quyết định tạm ngưng hợp đồng với Huawei về cung ứng phần cứng và phần mềm. Theo đó, công ty Trung Quốc sẽ mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android.

Bên cạnh đó, các điện thoại mới của hãng cũng sẽ không được truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến, trong đó có kho phần mềm Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube.

Ngay sau động thái của Google, nhiều công ty khác tại Mỹ cũng làm điều tương tự. Theo Bloomberg, các nhà sản xuất chip xử lý hàng đầu thế giới là Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom nói với nhân viên sẽ không cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo mới.

Hiện tại, dù chưa có động thái chính thức, Microsoft cũng có khả năng phải ngừng cung cấp Windows cho các máy tính của Huawei trong trường hợp bị chính phủ Mỹ yêu cầu.

Nhiều công ty trên thế giới tạm ngừng hợp tác với Huawei. Ảnh: Reuters.

Infineon Technologies (Đức)

Nguồn tin của Nikkei Asian Review cho biết, hãng chip Đức Infineon Technologies đã ngừng giao dịch các lô hàng dự kiến cung cấp cho Huawei. Quyết định này được công ty đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ liệt công ty Trung Quốc vào danh sách "xuất khẩu có kiểm soát".

Infineon cung cấp một số linh kiện quan trọng cho Huawei, bao gồm vi điều khiển và mạch tích hợp quản lý năng lượng. Vì vậy, dù lượng hàng Infineon cung cấp mỗi năm chỉ khoảng 100 triệu USD nhưng lại có khả năng ảnh hưởng lớn tới đối tác Trung Quốc.

ARM, EE và Vodafone (Anh)

Theo BBC, hãng thiết kế cấu trúc chip ARM vừa thông báo nội bộ về việc đình chỉ kinh doanh với Huawei. Dù có trụ sở tại Anh nhưng ARM phát triển và thiết kế một số bộ xử lý ở Austin, Texas và San Jose, California của Mỹ. Vì vậy, công ty buộc phải tuân theo quy định mới về việc cấm giao dịch, hoạt động với Huawei của quốc gia này.

Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc hiện dựa vào ARM để thiết kế kiến trúc chip cho bộ xử lý Kirin. Nếu không có giấy phép, Huawei sẽ không thể tiếp tục sản xuất bộ xử lý cũng như duy trì hoạt động của công ty bán dẫn khổng lồ HiSilicon.

Bên cạnh đó, theo trang The Verge, hai nhà mạng lớn của Anh là EE và Vodafone cũng thông báo tạm ngưng cấp phép cho điện thoại của Huawei dùng mạng 5G của họ. Trước đó, cả hai nhà mạng này đều lên kế hoạch ra mắt mạng 5G cùng với Huawei Mate 20 X 5G, smartphone có khả năng kết nối 5G đầu tiên trên thế giới.

NTT Docomo, KDDI, YMobile (Nhật Bản)

Bloomberg cho biết, NTT DoCoMo – nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Nhật Bản đã ngừng nhận đơn đặt hàng trước cho chiếc điện thoại P30 mới của Huawei. Đối thủ của họ là KDDI cũng trì hoãn vô thời hạn việc ra mắt sản phẩm này. YMobile, thương hiệu con của SoftBank, cũng công bố động thái tương tự.

Chunghwa Telecom và Taiwan Mobile (Đài Loan)

Chunghwa Telecom và Taiwan Mobile, hai nhà mạng di động lớn nhất Đài Loan đều cho biết tiếp tục bán smartphone hiện có của Huawei nhưng sẽ ngừng kinh doanh những sản phẩm mới của thương hiệu này.

Trong khi đó, nhà mạng lớn nhất Hàn Quốc KT cũng đang xem xét việc dừng bán smartphone và máy tính bảng Huawei. KT hiện đang bán mẫu smartphone Be Y3, phiên bản Hàn Quốc của điện thoại P20 Lite và máy tính bảng Be Y Pad2, phiên bản Hàn Quốc của máy tính bảng MediaPad M3 của Huawei.

Tương tự, Telkomsel, nhà mạng di động lớn nhất Indonesia cho biết đang "xem xét tình hình".

Ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ. Tuy nhiên, sau đó quốc gia này đã dỡ một số lệnh cấm với nhà sản xuất smartphone Trung Quốc trong 90 ngày.

Nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi cho biết khoảng thời gian 3 tháng này không có ý nghĩa gì đối với công ty.

“Chúng tôi đã sẵn sàng, nhưng chúng tôi vẫn trân trọng những công ty công nghệ Mỹ. Họ đã đóng góp rất nhiều cho chúng tôi. Nhiều chuyên gia tư vấn của Huawei đến từ các công ty công nghệ nổi tiếng ở Mỹ, điển hình là IBM”, ông nói.

Theo Người Đồng Hành