VN-Index: 968.17 +6.39 +0.66%

GTGD : 2,794.8 tỷ VNĐ

HNX-Index: 102.71 +0.33 +0.32%

GTGD : 210.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Hứa cấp "sổ hồng" cho condotel, Flamingo Group bán hàng ngoài luật?

Theo chính sách bán hàng của Flamingo Group, người mua căn hộ khách sạn (condotel) tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort (Hải Phòng) sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành và thực tế chưa thể cấp "sổ hồng" cho condotel.
15:58 10/04/2018

Những lời quảng cáo “có cánh”

 

Phối cảnh dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort 

Được khởi công vào thời điểm cuối năm 2017, dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort đã chính thức được mở bán nhiều nơi như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng. Chủ đầu tư dự án này là Flamingo Group - chủ đầu tư thương hiệu nghỉ dưỡng Top 10 Resort đẹp nhất thế giới. 

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort là tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp, tọa lạc trên diện tích 77.843m2 với vị trí đắc địa tại bãi biển đẹp nhất của Cát Bà: Bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 - nơi được xem là thiên đường nghỉ dưỡng trước biển, cùng tầm nhìn đắt giá ôm trọn quang cảnh núi và Vịnh Lan Hạ.

Bên cạnh đó, Flamingo Cát Bà Resort sở hữu hệ thống tiện ích “siêu khủng” được tích hợp khép kín một cách hoàn hảo trên các tầng cao: Khu vực tiếp đón, hội thảo; Trung tâm ẩm thực sang trọng; Sky Bar, Bar bãi biển; Bể bơi ốc đảo, bốn mùa, vô cực; Trung tâm mua sắm; Dịch vụ bến thuyền, canô, moto Flyboard; cùng rất nhiều tiện ích khác…

Thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng nhất có lẽ là cam kết lợi nhuận 10%/năm và “lời hứa” sổ hồng trong vòng 70 năm khi mua căn hộ tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort mà chủ đầu tư này đưa ra. Điều này dường như đã đánh trúng vào tâm lý của người Việt khi thời gian gần đây, dự án này nhận được khá nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. 

 

Flamingo Group đã tổ lễ mở bán hoành tráng tại Hà Nội. 

Trong vai một khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort, phóng viên Dân Việt có điện trực tiếp qua hotline trên Website “Datxanhmienbac.com.vn) để tìm hiểu dự án này. Trong quá trình tư vấn, nhân viên môi giới giới thiệu mình thuộc Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc và đây là đơn vị hợp tác chính thức phân phối dự án.

Theo nhân viên môi giới, dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort đang trong quá trình triển khai và dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ bàn giao. Dự án có hơn 600 căn condotel, nhưng hiện tại đã bán được hơn 300 căn. Giá căn tùy từng loại, trong đó những căn giá hơn khoảng 2 tỷ đồng đã bán gần hết và chỉ còn lại căn có view không được đẹp.

Cam kết ngoài luật?

Tại nội dung chính sách bán hàng dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort của Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc đăng tải trên website của mình có nêu: Đối với khách hàng đã ký Hợp đồng mua bán, lần thứ 4 sẽ thanh toán khi nhận được "sổ hồng". Và nội dung này cũng được nhân viên môi giới trên xác nhận. 

Đặc biệt, cũng trong nội dung chính sách bán hàng của dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Flamingo Hoàng Quốc Quyền cũng không ngần ngại đưa ra thông tin thanh toán 5% đợt cuối giá trị Hợp đồng mua bán khi nhận “sổ hồng”. 

 

Ông Hoàng Quốc Quyền -Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Flamingo tặng quà cho khách hàng. 

Xét về bản chất, sản phẩm căn hộ khách sạn mà Tập đoàn Flamingo đang chào bán chính là condotel, một sản phẩm “con lai” giữa căn hộ và khách sạn. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, sản phẩm này đang vướng phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các bộ, ban ngành liên quan trong việc đi tìm “thân phận” cho condotel.

Mới đây, phân tích về những vướng mắc trong đầu tư, quản lý condotel, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã nhấn mạnh, đây là loại hình căn hộ du lịch lưu trú, nên phải hiểu đây là một loạt căn hộ, villa như khách sạn, khu nghỉ dưỡng để lưu trú.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là trước đây khách sạn, villa thuộc 1 chủ sở hữu nhưng giờ chuyển hóa thành nhiều chủ sở hữu thứ cấp, dẫn đến việc có cấp quyền cho các chủ sở hữu thứ cấp không? Lưu trú ngắn hạn thì không sao còn lưu trú lâu dài thì sao, hạ tầng có đáp ứng được hay không? Đây là vấn đề cần xem xét. 

 “Việc này không chỉ giải quyết trong Luật Kinh doanh bất động sản mà còn trong Luật Nhà ở, Luật Đất đai... Sắp tới tất cả sẽ được xem xét. Sẽ có luật để sửa các luật, trong đó có Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở...

Cần xem xét các yếu tố: Thứ nhất là, xác định quyền sở hữu thứ cấp cho các chủ hộ. Thứ hai, yêu cầu đây là một sản phẩm mang tính lưu trú ngắn hạn thì phải điều chỉnh như thế nào, sẽ được làm rõ trong Luật”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Như vậy có nghĩa là sản phẩm căn hộ khách sạn mà Tập đoàn Flamingo đang chào bán tại Cát Bà là condotel đến thời điểm này vẫn đang nằm ngoài luật, chưa thể cấp sổ hồng như giới thiệu.

Theo Dân Việt