VN-Index: 958.13 +8.44 +0.89%

GTGD : 1,990.2 tỷ VNĐ

HNX-Index: 103.99 +0.22 +0.21%

GTGD : 191.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Họp ĐHĐCĐ bất thường Vinaconex: Tổng giám đốc Ecopark đại diện An Quý Hưng

Đại hội của Vinaconex dự kiến sẽ bầu lại 7 thành viên HĐQT và 5 thành viên BKS sau khi cổ đông Nhà nước thoái toàn bộ vốn.
11:07 11/01/2019

Sáng 11/1, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex) tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2018 nhằm tiến hành miễn nhiệm và bầu cử thành viên HĐQT và BKS sau khi có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp.

9h: Đại hội bắt đầu đọc tài liệu

Theo giới thiệu của ban tổ chức, cuộc họp ĐHĐCĐ có sự tham dựcủa ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV SCIC, Chủ tịch HĐQT Vinaconex, ông Đào Ngọc Thanh đại diện cổ đông An Quý Hưng, đại diện cổ đông Viettel, ông Đỗ Trọng Quỳnh, thành viên HĐQT kiêm Bí thư Đảng ủy Tổng công ty, các thành viên HĐQT ban giám đốc tổng công ty, đại diện công ty thành viên, đối tác, tổ chức tín dụng và các cổ đông.

 

9h17: Ông Đỗ Trọng Quỳnh, Nguyên Tổng giám đốc VCG đọc đơn xin từ nhiệm của các thành viên HĐQT.

9h21: Đại hội thông qua đơn từ nhiệm của thành viên HĐQT cũ

Đại diện An Quý Hưng tham gia cuộc họp ĐHĐCĐ là một gương mặt quen thuộc trong lĩnh vực bất động sản. Ông Đào Ngọc Thanh hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Cotana (CSC) và Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (API). Ông là Tồng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico), chủ đầu tư khu đô thị Ecopark. Ông cũng từng là Giảng viên chính, Chủ nhiệm bộ môn Trường Đại học Xây dựng.

 

Tổng giám đốc Ecopark ông Đào Ngọc Thanh (thứ 3 từ phải sang) đại diện An Quý Hưng tham dự đại hội. Ảnh: Lệ Hải

 

 

Ông Đào Ngọc Thanh

 

9h40: Sau khi HĐQT công bố danh sách ứng viên, một cổ đông kiến nghị về việc chưa nhận được đầy đủ tài liệu. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Chi đề nghị tổ thư ký kiểm tra và tránh để lặp lại sau này. Cổ đông này cũng đặt câu hỏi về việc các cổ đông mới chưa sở hữu cổ phần đủ 6 tháng. Chủ tịch Nguyễn Đức Chi cho rằng tổ chức đại hội bất thường như trên là hoàn toàn đúng và tuân thủ quy định pháp luật.

Ngoài ra, đây cũng là đạo lý trong quản trị khi SCIC và Viettel tiến hành thoái vốn với tỷ lệ rất lớn. Theo ông Chi, việc họpbất thường là cần thiết để cổ đông mới có quyền và trách nhiệm cổ đông đối với hoạt động sản xuất Tổng công ty. Việc nhà đầu tư mua trên 50% mà phải chờ 6 tháng nữa mới tiếp cận được doanh nghiệp là điều không ai mong muốn. Ngay ở quy chế bán vốn, các cổ đông cũcũng đã cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư trúng giá thực hiện tiếp quản tổng công ty.

 

Danh sách các ứng viên HĐQT

 

9h50: Đại hội thông qua đơn từ nhiệm của thành viên BKS.

Theo danh sách ban đầu, số lượng ứng viên bầu vào Ban Kiểm soát là 6 người. Tuy nhiên, ngay tại Đại hội, cổ đông Viettel đã rút ông Lê Đình Vinh và chỉ bầu 1 ứng viên vào Ban kiểm soát.

Ngoài ông Nguyễn Xuân Đại do cổ đông Viettel bầu, danh sách ứng viên gồm 3 nhân sự từ Vinaconex và 1 nhân sự hiện đang giữ vị trí trưởng bộ phận kế toán CTCP Picenza Việt Nam.

 

Danh sách ứng viên Ban kiểm soát

 

~~~

7h30: Ban tổ chức đại hội bắt đầu đón tiếp cổ đông.

Tính đến trước thời điểm tham dự đại hội, Vinaconex có 3 cổ đông lớn là An Quý Hưng nắm 57,71% vốn, Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ giữ 21,3% vốn và Đầu tư Star Invest nắm 7,57% vốn. Tổng sở hữu của 3 doanh nghiệp này chiếm 87% vốn của Vinaconex.

Hiện nay, danh sách đề cử vào HĐQT và BKS trước đại hội có 4 ứng viên do nhóm cổ đông cũ Tập đoàn Viễn Thông Quân đội (Viettel) đề xuất theo đề nghị của Bất động sản Cường Vũ.

Cường Vũ đề cử ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà vào HĐQT. Trong đó, ông Nguyễn Quang Trung là Phó Tổng giám đốc Địa ốc Phú Long và ông Thân Thế Hà là Phó Tổng giám đốc Vinaconex, Chủ tịch HĐTV Công ty liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC). Cả 2 cá nhân này đều liên quan đến dự án khu đô thị Bắc An Khánh của Vinaconex.

2 cá nhân được Cường Vũ đề cử vào Ban kiểm sát là ông Nguyễn Xuân Đại, ông Lê Đình Vinh.

Tính đến 8h36, đại hội có sự tham dự của 101 cổ đông và người ủy quyền, đại diện cho hơn 417 triệu cp, tương đương 94,52% cổ phần. Đại hội đủ điều kiện tiến hành.

Theo Người Đồng Hành