VN-Index: 966.21 +3.91 +0.41%

GTGD : 2,140.3 tỷ VNĐ

HNX-Index: 105.88 +0.13 +0.12%

GTGD : 217.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Hội An: Nguyên nhân bất ngờ khiến 3 siêu dự án chậm tiến độ cả thập kỷ

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân dẫn đến việc 3 dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort; Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos; Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday chậm triển khai hàng chục năm là vì chưa nhận được đầy đủ mặt bằng.
06:58 22/10/2018

Theo đó, 3 dự án được thanh tra gồm: Dự án Khu du lịch Inn Hội An Resort, Dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos và Dự án Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday.

Kết quả thanh tra cho thấy, cả 3 dự án trên đều đã được UBND tỉnh Quảng Nam quyết định giao đất, cho thuê đất từ các năm 2007 - 2008. Tuy nhiên, các dự án này đều bị chậm tiến độ đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư và các cam kết tiến độ thực hiện dự án của chủ đầu tư với UBND tỉnh.

Trong đó, dự án Holiday Inn Hội An Resort bị chậm hơn 2 năm; dự án Qudos triển khai chậm tiến độ là 11 năm 5 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lần đầu và chậm 9 năm theo giấy chứng nhận đầu tư đăng ký lại. Đặc biệt, dự án Hội An - Holiday vẫn còn nguyên trạng so với ban đầu. Đáng nói, theo kết luận thanh tra, cả 3 dự án trên đều chậm triển khai hàng chục năm bởi lý do chưa có đầy đủ mặt bằng để thực hiện.

Cụ thể, dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort do Công ty Cổ phầ Đầu tư Năm Sao làm chủ đầu tư, mặc dù công ty đã có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất và các phụ lục hợp đồng thuê đất ký với Sở Tài nguyên và Môi trường, nhưng đến thời điểm thanh tra, do công tác giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành nên công ty vẫn chưa nhận bàn giao đất trên thực địa. Theo đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất Hội An bàn giao mặt bằng cho dự ngày 15/10/2015.

Tuy nhiên, trên diện tích đất của dự án vẫn tồn tại một tuyến đường dân sinh, đến nay đã thi công hoàn chỉnh một tuyến đường khác nằm ngoài khu vực dự án để thay thế, nhưng chưa được bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng. Công ty chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức bàn giao đất trên thực địa. 

Phối cảnh dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort

 

Tương tự, tại dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos do Công ty Cổ phần Qudos Hội An làm chủ đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa tiến hành bàn giao đất trên thực địa và chưa tham mưu UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với diện tích đất của dự án tại Quyết định số 1359 ngày 23/4/2018 của UBND tỉnh.

Công ty chưa lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công và các hồ sơ, thủ tục đầu tư xây dựng khác của các hạng mục công trình thuộc dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos Hội An để trình Sở Xây dựng thẩm định nên chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng dự án. Tại dự án này, đến thời điểm hiện tại, việc tính giá trị chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư của cũng chưa thực hiện công tác thanh quyết toán với cơ quan Nhà nước.

Còn với dự án Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday do Công ty Cổ phần Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương chủ đầu tư được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 2171 về việc thu hồi khu đất có diện tích 68.310m2, cho công ty thuê diện tích 60.270m2 đất để xây dựng Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday và giao đất không thu tiền sử dụng đất với diện tích 8.040m2 để trồng cây xanh theo quy hoạch.

Nhưng đến thời điểm thanh tra, UBND TP. Hội An vẫn chưa ban hành các quyết định thu hồi đất lẻ của các hộ gia đình; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư vẫn chưa hoàn thành và Sở Tài nguyên và Môi trường chưa tổ chức bàn giao đất trên thực địa. Do vậy, việc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp đổi và trao GCNQSDĐ số BX 681752 ngày 26/01/2015 với diện tích 34.738,4m2 cho chủ đầu tư là trái quy định của pháp luật về đất đai.

Dự án Khu du lịch ven biển 5 sao Hội An - Holiday vẫn chỉ nằm trên giấy

 

Ngoài ra, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư của dự án Khu du lịch sinh thái biển 5 sao Hội An - Holiday mặc dù đã được triển khai từ những năm 2004 - 2005, trong thực tế diện tích đất dự án đã được điều chỉnh giảm còn 39.088m2 vào năm 2014, nhưng tính đến thời điểm hiện tại công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư vẫn tiếp tục gặp phải khó khăn, vướng mắc.

Từ thực tế nêu trên, Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cấp và trao GCNQSDĐ cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương.

Cùng với đó, Thanh tra cũng kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành bàn giao đất trên thực địa và ký hợp đồng cho thuê đất đối với diện tích đã được giải phóng mặt bằng sạch. Cụ thể: Dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort 52.168,9m2; DA Khu du lịch sinh thái cao cấp Qudos với 80.851,5m2. Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thu hồi GCNQSDĐ số BX 681752 đã cấp cho Cty CP Đầu tư Hội An - Thái Bình Dương không đúng quy định của pháp luật đất đai.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng cần chỉ đạo UBND TP. Hội An, Trung tâm Phát triển quỹ đất Hội An và UBND phường Cẩm An tổ chức kiểm điểm trách nhiệm do thiếu kiên quyết trong chỉ đạo và thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư; không có phương án bố trí đất tái định cư hợp lý cho các hộ dân bị giải tỏa ra ngoài vùng dự án dẫn đến việc giải phóng mặt bằng không thực hiện được, kéo dài hàng chục năm, dự án chậm tiến độ, gây thất thu ngân sách... đối với các dự án nêu trên.

Theo Reatimes.vn