VN-Index: 1,168.47 +3.04 +0.26%

GTGD : 13,665.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 249.22 +3.02 +1.23%

GTGD : 1,902.8 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Hải Phòng: Chủ hụi “mất tích” cùng tiền tỷ

Thông tin ông chủ hụi Lương Quý Thành“mất tích” khiến không ít người ở xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đứng ngồi không yên. Hàng tỷ đồng “không cánh mà bay” khiến nhiều người lo mất Tết.
12:19 29/01/2021
Căn nhà ông Thành “cửa đóng then cài” đã nhiều ngày.Căn nhà ông Thành “cửa đóng then cài” đã nhiều ngày.

Làng quê yên bình bỗng xáo trộn, nhốn nháo trước thông tin ông chủ hụi Lương Quý Thành, thôn 3, xã Kiền Bái mất tích. Hơn 1,4 tỷ đồng của chục hộ dân trong xã chơi góp họ với ông Thành “bốc hơi” khiến họ điêu đứng, mất ăn, mất ngủ. Sau nhiều ngày dò tìm thông tin ông Thành không được, các hộ dân đã cùng nhau làm đơn tập thể gửi lên UBND xã Kiền Bái.

Theo phản ánh của người dân, ông Thành là chủ hụi lớn của xã Kiền Bái. Họ tham gia chơi phường, góp họ bằng tiền mặt cho chủ hụi là ông Thành từ năm 2019.

Phương thức đóng hụi là 1 suất/ 1 triệu đồng/ tháng (một người có thể chơi nhiều suất tùy khả năng và nhu cầu) và chủ hụi được hưởng lợi ở tiền “cầm cái” 2 triệu đồng/người/năm.

Ông Thành được đánh giá là người cầm hụi uy tín. Ông luôn trả gốc trả lãi sòng phẳng, đúng ngày. Nhiều người dân trong thôn 3, xã Kiền Bái tin tưởng, gắn bó nhiều năm, mang hết vốn liếng trong nhà để chơi. Thậm chí có những người huy động tiền của cả người thân, họ hàng, bạn bè góp hụi chỗ ông Thành.

Tuy nhiên, gần một tháng trở lại đây, người dân trong thôn tá hóa khi không nhìn thấy 2 vợ chồng ông Thành. Hoài nghi về điều không hay, nhiều người dân đã tìm đến nhà ông Thành tìm hiểu. Họ tá hỏa khi nhà ông Thành đã “cửa đóng then cài”, hai vợ chồng ông này đã đi khỏi địa phương từ bao giờ.

Một người dân trong thôn 3, xã Kiền Bái chia sẻ, người dân trong thôn có hay tin ông Thành tuyên bố vỡ nợ. Bởi một số người đến kỳ lấy lãi đều bị ông Thành khất với lý do đó. Vì ông Thành là người dân địa phương, lại lớn tuổi, từ trước đến nay làm ăn đều giữ chữ tín, nên người dân tin tưởng chờ thời gian để ông Thành xoay sở. Khi ông Thành rời khỏi địa phương, nhiều người bàng hoàng không tin và đến trực chờ ở nhà ông chủ hụi nhiều ngày liền.

“Bố tôi đã gần 70 tuổi, bản thân ông cũng không có tiền để chơi hụi. Nhưng sẵn có 40 triệu của con gái nhờ giữ hộ, do tin ông Thành nên bố tôi đã góp hụi nhà ông ấy mong có đồng lãi. Không lâu sau nghe tin cả 2 vợ chồng ông Thành đã rời khỏi địa phương, bố tôi rất khổ tâm, dằn vặt. 40 triệu đồng là số tiền của em gái tôi làm công nhân vất vả gom góp nhiều năm”, một người dân thôn 3 cho hay.

Anh L.Q.M (nhân vật xin giấu tên, SN 1986, thôn 3) nói: “Tôi góp cho ông Thành 250 triệu đồng. Tết đến nơi rồi bỗng dưng ông ấy mất tăm, cả gia đình thẫn thờ. Bao kế hoạch sửa sang nhà cửa, mua sắm Tết cũng lỡ dở, vợ chồng mâu thuẫn, cãi vã”.

Theo ghi nhận có khoảng chục hộ dân thôn 3, xã Kiền Bái cùng rơi vào tình cảnh “khóc dở, mếu dở” khi số tiền góp họ lên đến hàng trăm triệu đang có nguy cơ mất trắng.

Ông Phạm Hữu Hòa – Chủ tịch UBND xã Kiền Bái cho hay, thông tin về việc hàng chục hộ dân có nguy cơ mất trắng số tiền hàng tỷ đồng khi chơi hụi nhà ông Thành bản thân ông Hòa đã nhận được cách đây khoảng nửa tháng. Nhưng gần đây người dân thôn 3 mới có đơn gửi lên chính quyền địa phương.

Theo nội dung đơn mà người dân gửi, chính quyền xã Kiền Bái thống kê có 10 hộ với số tiền tổng là 1,4 tỷ đồng. Trong số đó có người góp nhiều nhất là trên 200 triệu.

Khi nhận được đơn thư của công dân, chính quyền đã hướng dẫn họ làm các thủ tục kiến nghị lên cơ quan chức năng, thụ lý giải quyết theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Gần đây, có nhiều người dân tụ tập trước cổng nhà ông Thành, phía UBND xã cùng công an địa phương đã vận động, tuyên truyền bà con tự giải tán, tránh tụ tập đông người, tránh kích động gây mất trật tự an ninh trên địa bàn.

Ông Hòa cũng cho biết thêm, đây không phải là lần đầu địa bàn xã xảy ra tình trạng vỡ hụi. Trước đó khoảng chục năm, ở địa phương đã xảy ra một trường hợp tương tự nhưng ở dạng nhỏ lẻ.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/hai-phong-chu-hui-mat-tich-cung-tien-ty-98PkIVLGg.html