VN-Index: 1,389.24 +4.47 +0.32%

GTGD : 19,831.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 391.21 +2.76 +0.71%

GTGD : 2,921.5 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

HAGL muốn đầu tư 3 dự án về gỗ với tổng vốn 5.000 tỷ đồng tại Kon Tum

HAGL muốn đầu tư trồng rừng, nhà máy điện và nhà máy chế biến gỗ tại Kon Tum.
14:42 14/06/2021

Tập đoàn đã không còn hợp nhất kết quả kinh doanh từ HAGL Agrico. 

 
Quang cảnh cuộc họp.

Theo thông tin từ Trang tin điện tử Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Kon Tum, vào sáng ngày 11/6, UBND huyện Ngọc Hồi, Ban Quản lý Khu kinh tế tổ chức buổi làm việc cùng các đơn vị liên quan họp bàn phương án triển khai 3 dự án của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) với tổng đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Đó là dự án trồng rừng cây gỗ lớn với tổng diện tích khoảng 2.000 ha; dự án nhà máy điện sinh khối công suất 100 MW (nhà máy này sử dụng nguyên liệu chính là gỗ trồng rừng, gỗ còn thừa sau khi chế biến và các phế phẩm nông nghiệp để phát điện) và dự án nhà máy chế biến gỗ, sản xuất viên nén,... tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Trên cơ sở báo cáo rà soát, đánh giá hiện trạng quản lý, sử dụng đất tại khu vực dự kiến triển khai dự án, UBND huyện Ngọc Hồi, Ban quản lý Khu kinh tế đã thống nhất phương án triển khai và giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan.

Trước mắt, lãnh đạo huyện và Ban quản lý khu kinh tế giao cho các đơn vị liên quan tập trung rà soát, thống kê hiện trạng sử dụng và quản lý đất tại khu vực dự án như thống kê chi tiết đất lâm trường đang quản lý, đã bàn giao cho địa phương quản lý; đất theo quy hoạch 3 loại rừng; đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đất trống; đánh giá thu nhập của các hộ dân có đất.... Đồng thời, các lãnh đạo cũng thống nhất thành lập tổ hỗ trợ đầu tư và tổ công tác cho dự án này, thành viên tổ được lựa chọn từ các đơn vị liên quan nhằm hướng dẫn, hỗ trợ về các thủ tục đầu tư cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sớm triển khai dự án.

Trước đó, tại cuộc họp với Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL cam kết sẽ hỗ trợ đền bù cho người dân có diện tích đất trong vùng dự án trồng rừng và triển khai xây dựng, đưa 3 dự án đi vào hoạt động trong thời gian 5 năm.

Năm 2020, HAGL đã quyết định thoái vốn khỏi Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) để giảm áp lực thanh khoản và chi phí lãi vay. Không hợp nhất HAGL Agrico giúp tập đoàn giảm đáng kể nợ vay ngắn hạn từ 8.772 tỷ đồng về 1.283 tỷ đồng, vay dài hạn giảm từ 9.331 tỷ đồng về 7.426 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều này cũng khiến doanh thu của tập đoàn giảm mạnh từ 834 tỷ đồng về 266 tỷ đồng do không còn nguồn thu từ trái cây và cao su. Tập đoàn tiếp tục lỗ 58 tỷ đồng, tương đương mức lỗ cùng kỳ năm trước.

Gỗ và thủy điện từng là mảng kinh doanh cốt lõi của HAGL trước khi thoái vốn và tập trung vào cao su, dầu cọ hay cây ăn quả...Các mảng kinh doanh của HAGL hiện có gồm chăn nuôi, bệnh viện và thể thao.

Theo Người Đồng Hành

https://ndh.vn/doanh-nghiep/hagl-muon-dau-tu-3-du-an-ve-go-voi-tong-von-5-000-ty-dong-tai-kon-tum-1293134.html