VN-Index: 988.91 +1.34 +0.14%

GTGD : 4,277.2 tỷ VNĐ

HNX-Index: 106.82 +0.71 +0.67%

GTGD : 473.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

“Giăng lưới” khách hàng bằng sổ hồng tại Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort: Tập đoàn Flamingo nói gì?

Trong công văn phản hồi Báo Ngày mới Online, Tập đoàn Flamingo khẳng định: Khi đầu tư vào dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort (Hải Phòng) khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi của mình và sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.
16:38 25/07/2018

Pháp luật chưa quy định chủ đầu tư vẫn khẳng định có sổ hồng

Thời gian gần đây dư luận khá quan tâm trước việc chủ đầu tư dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort là Tập đoàn Flamingo (đăng ký kinh doanh tại 63 Hàng Trống, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đưa ra nhiều lời chào mời có cánh để thu hút khách hàng đầu tư vào dự án, trong đó có việc cam kết dự án Flamingo Cát Bà sẽ được cấp sổ hồng.

Cam kết này của Tập đoàn Flamingo khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra ngờ vực, bởi hiện nay hàng ngàn căn condotel từ Bắc tới Nam vẫn đang nằm chờ khung pháp lý về sở hữu. Và không riêng gì Flamingo, nhiều chủ đầu tư khác cũng đang “nổ” sổ hồng để mời gọi nhà đầu tư.

Theo Tập đoàn Flamingo, sở dĩ tập đoàn này cam kết như vậy là vì, Điều 174 Luật Đất đai quy định: "Tổ chức được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất thuộc sở hữu của mình”.

Khoản 2 điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản quy định các bất động sản được đưa vào kinh doanh: “nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai của tổ chức, cá nhân”.

Từ căn cứ này, Flamingo cho rằng, ngày 24/11/2017, UBND TP Hải Phòng ra Quyết định số 3206/QĐ-UBND về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần tập đoàn Flamingo thuê đất để thực hiện dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort. Trong đó diện tích xây tổ hợp căn hộ nghỉ dưỡng là đất thuê trả tiền thuê một lần. Vì vậy, Flamingo hoàn toàn có căn cứ pháp lý để đầu tư tạo lập bất động sản để chuyển nhượng.

Phía Flamingo cũng dẫn chứng, Điểm c điều 99 Luật Đất đai quy định: “Người nhận chuyển nhượng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất”. Vì vậy, người nhận chuyển nhượng căn hộ nghỉ dưỡng của Flamingo sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Khoản 1 điều 7 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: “Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh bất động sản phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ và từng địa bàn”. Vì vậy, việc Flamingo đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Cát Bà là đúng chủ trương của Nhà nước, góp phần thúc đẩy ngành du lịch...

“Trong những năm gầy đây, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng phát triển rất mạnh mẽ và được nhà đầu tư đón nhận, các địa phương cũng linh hoạt tạo điều kiện để đẩy nhanh thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho nhà đầu tư. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi của mình và sẽ được cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật”, Flamingo thêm một lần nữa khẳng định.

Cam kết của Flamingo là vậy nhưng theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, chưa thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho loại hình căn hộ khách sạn (condotel).

Mới đây, trả lời báo chí, ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký thống kê, Tổng cục Đất đai, Bộ TN&MT khẳng định, tới nay, cả nước chưa có dự án du lịch nghỉ dưỡng, condotel nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ). 

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Phó Giám đốc Công ty Luật Trương Anh Tú (TAT Lawfirm) cho rằng, sự chông chênh về pháp lý của các căn hộ condotel sẽ gây ra những hệ quả rất phức tạp cho người sử dụng và người đầu tư, tiềm ẩn những rủi ro pháp lý khôn lường cho người dân, bởi nếu xảy ra tranh chấp sẽ rất khó có cơ chế để bảo vệ quyền lợi của người mua.

“Do chưa có sự thừa nhận của pháp luật nên những sổ đỏ của loại “đất ở không hình thành đơn vị ở” này sẽ luôn đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ hiệu lực. Đây sẽ là một thiệt hại kinh tế lớn đối với người mua, trong khi đó, việc được cấp sổ đỏ sẽ nâng giá trị căn hộ lên rất nhiều lần”, luật sư Thảo nhấn mạnh.

Dự án được thuê đất 70 năm có đúng quy định?

Theo tìm hiểu, tại Quyết định số 2588/QĐ-UBND ngày 5/10/2017, dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort được UBND TP Hải Phòng cho Tập đoàn Flamingo thuê đất tới 70 năm.

Liên quan đến thời hạn thuê đất, trả lời báo chí, đại diện Tập đoàn Flamingo cho rằng, việc TP Hải Phòng cho Tập đoàn Flamingo thuê đất 70 năm là đúng quy định theo Khoản 3 Điều 126, Luật Đất đai năm 2013 và Điều 43 Luật Đầu tư năm 2014.

Đồng thời, dại diện Tập đoàn này cũng cho rằng, theo quy định tại Phụ lục II về Danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư ban hành kèm theo Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12 /11/2015 của Chính phủ thì huyện đảo Cát Hải thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. “Theo các quy định trên, việc TP Hải Phòng cho Flamingo thuê đất tại Dự án thời hạn 70 năm và áp dụng ưu đãi đầu tư cho Flamingo Cát Bà Beach Resort là đúng quy định”, đại diện Flamingo trả lời trên tờ Tiền Phong.

Có thể thấy, nếu chiếu theo Phụ lục II về Danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư ban hành kèm theo Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12 /11/2015 của Chính phủ thì huyện đảo Cát Hải thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Còn nếu căn cứ theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/04/2017 của Thủ tướng chính phủ về Phê duyệt danh sách các thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và vùng miền núi giai đoạn 2016 – 2020 thì thị trấn Cát Bà không nằm trong danh sách này. Và, Quyết định số 2588/QĐ-UBND của Hải Phòng cho Flamingo thuê đất 70 năm lại được ký vào năm 2017 (cụ thể là 05/10/2017).  

Vậy, việc TP Hải Phòng áp dụng tối đa ưu đãi đầu tư về thời gian cho thuê đất thời hạn 70 năm cho dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort liệu có đúng quy định? Chưa kể, dự án này còn được UBND TP Hải Phòng ưu đãi về giá thuế đất khiến dư luận không khỏi quan tâm về vấn đề thu ngân sách tại dự án này.

Ở một diễn biến khác, theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 19/03/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo có ký hợp đồng thế chấp toàn bộ dự án này với  Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Chi nhánh Phúc Yên (phường Trưng Trắc, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Tổng số vốn vay là 1.500 tỷ đồng.

Theo Ngaymoionline.com.vn