VN-Index: 958.13 +8.44 +0.89%

GTGD : 1,990.2 tỷ VNĐ

HNX-Index: 103.99 +0.22 +0.21%

GTGD : 191.1 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Giá cổ phiếu FLC lại mua được 2 ly trà đá!

Khi những thông tin tích cực về hãng hàng không Bamboo Airways được công bố cũng là lúc cổ phiếu FLC giao dịch trên sàn chứng khoán liên tục tăng mạnh. Dù vậy, thị giá mỗi cổ phiếu FLC cũng chỉ tương đương 2 cốc trà đá và còn lâu mới đạt tới mệnh giá, như cam kết của lãnh đạo tập đoàn trước đó.
15:50 10/08/2018

 

Đến hết phiên giao dịch ngày 9/8, FLC có phiên giảm thứ ba liên tiếp, xuống còn lệ 6.080 đồng/CP. Tuy nhiên, so với mức giá 4.780 đồng/CP vào hồi đầu tháng 7, thị giá cổ phiếu FLC đã tăng tới 27,2%.

 

Chưa kể, trước đó,cổ phiếu này đã tăng mạnh lên 6.540 đồng/CP vào đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng 7. Đây là mức giá "cao" hiếm hoi của cổ phiếu FLC kể từ cuối tháng 1/2018.

Nguyên nhân giá cổ phiếu FLC đang dần phục hồi là do sự hỗ trợ từ những thông tin tốt trên thị trường về hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn này.

Cụ thể, ngày 21/6 vừa qua, Phó thủ tướng Chính phủ - Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt (Bamboo Airways )theo đúng quy định của Luật Đầu tư. 

Đến đầu tháng 7/2018, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Tre Việt tại Cảng hàng không Phù Cát, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Ngay sau đó, Bamboo Airways tiếp tục được tăng vốn điều lệ lên mức 1.300 tỷ đồng, gần gấp đôi so với mức 700 tỷ đồng ban đầu. Lượng vốn điều lệ này đủ để hãng được phép nâng số lượng tàu bay khai thác lên trên 30 chiếc.

Tuy nhiên, trong chủ trương đầu tư được Thủ tướng phê duyệt thì quy mô dự án hàng không Tre Việt đến năm 2023 mới được khai thác 10 tàu bay loại A320/A321 hoặc B737. Vì vậy, dù có tăng vốn thì nhiều khả năng Bamboo Airways sẽ không thể nâng số lượng tàu bay khai thác quá 10 chiếc trước năm 2023.

Mới đây nhất, Cục Hàng không Việt Nam đã trình Bộ trưởng Giao thông Vận tải văn bản báo cáo kết quả thẩm định Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của công ty TNHH Tre Việt (Bamboo Airways).

Thông tin trên được ông Võ Huy Cường - Cục phó Cục Hàng không dân dụng Việt Nam cho biết. Sau khi xem xét và thẩm định hồ sơ, Cục nhận thấy hãng này đủ điều kiện khai thác. Do đó, Cục vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét cấp giấy phép kinh doanh cho hãng này.

Cục hàng không chỉ rõ, hãng này đáp ứng các điều kiện về phương án bảo đảm có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy, vốn, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm. 

Theo kế hoạch, FLC dự kiến sẽ cất chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways vào ngày 10/10 và khởi động kế hoạch bán vé trong tháng 9, với ngày mở bán đầu tiên là 2/9.

Tuy nhiên, để triển khai kế hoạch này, trước mắt, Bamboo Airways dự kiến sẽ khai thác 3 chiếc tàu bay A320/A321, bắt đầu từ năm 2019, với hình thức không có tổ bay (thuê khô). Loại tàu bay này đã được cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) cấp chứng chỉ loại và Cục Hàng không Việt Nam cấp công nhận chứng chỉ.

Với việc FLC đưa ra hàng loạt thông tin tích cực về triển vọng phát triển của hãng hàng không “hybrid” trong thời gian tới thì không có gì khó hiểu khi cổ phiếu FLC tăng mạnh trở lạị trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, việc đưa giá cổ phiếu FLC về mệnh giá như lời hứa chủa Chủ tịch Trịnh Văn Quyết vẫn chỉ là lời hứa với cổ đông.

 

Giá cổ phiếu FLC trong 1 tháng trở lại đây

 

Được biết, ngày 15/8 tới đây, FLC sẽ chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 4%. Với hơn 682 triệu cổ phiếu FLC đang lưu hành, dự kiến FLC sẽ phát hành hơn 27,3 triệu cổ phiếu mới.

Dự kiến, sau đợt phát hành này, tổng số cổ phiếu FLC lưu hành trên thị trường sẽ tăng lên mức 710 triệu cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ FLC sẽ là 7.100 tỷ đồng.

Bamboo Airways được thành lập vào năm 2017, thuộc quyền sở hữu CÔng ty TNHH Hàng không Tre Việt, là Công ty con của Tập đoàn FLC với số vốn điều lệ 700 tỷ đồng. Bamboo Airways được định vị là hãng hàng không "Hybrid", lai giữa hàng không truyền thống với hàng không giá rẻ, nhằm hướng tới mục đích phục vụ khách du lịch đến các điểm nghỉ dưỡng của Tập đoàn như thành phố Quy Nhơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Phú Quốc, Nha Trang...

Trước đó, Tập đoàn FLC và Bamboo Airways đã ký kết thỏa thuận về việc mua 24 máy bay A321NEO với Airbus tại Pháp vào tháng 3/2018 và mua 20 máy bay Boeing B787-9 Dreamliner với Boeing tại Mỹ vào tháng 6/2018.

Theo SHTT