VN-Index: 880.93 +2.26 +0.26%

GTGD : 3,367.1 tỷ VNĐ

HNX-Index: 114.80 +0.66 +0.58%

GTGD : 540.3 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Flamingo Cát Bà Beach Resort: Vừa thế chấp vừa mang bán?

Lại một lần nữa, Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo “mở bán” dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort. Thế nhưng, dự án này có được phép “bán” hay đó chỉ là “chiêu trò”?
11:17 17/07/2018
Phối cảnh Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Cuối năm 2017, UBND TP Hải Phòng đã có Quyết định 3260/QĐ-UBND cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo (ĐKKD tại 64 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) thuê 47.398,6m2 đất tại thị trấn Cát Bà để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Khi chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo đầu tư vào Cát Bà, TP Hải Phòng đã kỳ vọng doanh nghiệp này sẽ đầu tư xây dựng một tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp với hệ thống các phòng nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao được tích hợp với hệ thống các dịch vụ đi kèm đăng cấp, hệ thống hạ tầng kỹ thuật cảnh quan đồng bộ, hiện đại, môi trường sinh thái phong phú, đáp ứng nhu cầu phát triển các sản phẩm dịch vụ biển cao cấp tại khu vực miền Bắc.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo phải có trách nhiệm sử dụng đất đúng mục đích, đúng quy hoạch và thiết kế xây dựng được duyệt, thực hiện các nghĩa vụ theo quy định đất đai, quản lý, đầu tư thực hiện Dự án, trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Dù vậy, Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo đã nhiều lần tổ chức tại các buổi “mở bán”, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều hình thức thu hút khách hàng như: tặng quà, tăng lãi suất, sổ hồng,... nhằm lôi kéo người mua.

Còn người mua, có lẽ do chưa hiểu hết các quy định của pháp luật về giao dịch bất động sản nên dường như đã không lường đến yếu tố rủi ra mà thẳng tay xuống tiền, thẳng tay ký vào những tấm “phiếu” mang ná ná như hợp đồng đặt chỗ, phiếu tính giá, giữ chỗ,... chứ không phải hợp đồng mua bán, và tất nhiên những loại “phiếu” này không có trong Luật Kinh doanh bất động sản.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng nay, những căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, dịch vụ nghỉ dưỡng “kiểu” như thế này vẫn chưa có “danh phận” trên thị trường bất động sản. Và tất nhiên, những gì luật chưa điều chỉnh thì rủi ro càng lớn!

Theo nguồn tin riêng của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo đã thế chấp toàn bộ Quyền tài sản phát sinh từ Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort, bao gồm nhưng không giới hạn các: "Các khoản lợi thu được từ việc đầu tư, kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc hạ tầng kỹ thuật trên đất đã hình thành và/hoặc hình thành trong tương lai (lợi tức của thứa đất và/hoặc của hạ tầng kỹ thuật trên đất); Các tài sản là động sản hình thành thuộc Dự Án bao gồm nhưng không giới hạn các máy móc, trang thiết bị, nội thất, công cụ dụng cụ; Các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, các khoản phí mà chủ đầu tưthu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển Dự án".

Có hay không từ Dự án này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo vừa thu tiền từ khách hàng lại vừa mang đi thế chấp? TP Hải Phòng có ưu ái quá mức cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo hay không?

Theo Môi trường và Đô thị Việt Nam