VN-Index: 1,266.36 +4.37 +0.35%

GTGD : 20,028.6 tỷ VNĐ

HNX-Index: 294.72 +7.69 +2.68%

GTGD : 2,917.9 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Five Star West Lake bị tố “uy hiếp” tính mạng người dân

Chủ đầu tư Five Star West Lake tại 162 Hoàng Hoa Thám (167 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đã phải bồi thường, hỗ trợ cho 32 hộ dân bị ảnh hưởng do thi công dự án.
11:48 10/11/2020

Các vết nứt tường xuất hiện tại nhà ông Vũ Anh Tuấn.Các vết nứt tường xuất hiện tại nhà ông Vũ Anh Tuấn.

Còn hai hộ dân đang đợi phương án thống nhất sau khi có kết quả của đơn vị giám định…

34 hộ dân bị ảnh hưởng

Bà Trần Thị Huế - Phó Ban phát triển Dự án Five Star West Lake (Tập đoàn GFS) cho biết, quá trình thi công đã khiến 34 hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng. Đây là điều không ai mong muốn.

“Dự án đã ảnh hưởng đến 34 hộ dân. Đến nay, chủ đầu tư đã giải quyết (hỗ trợ, đền bù - PV) 32 hộ dân… Có những hộ không nhận tiền, chủ đầu tư cho thợ sửa chữa, khắc phục ngay. Còn các hộ dân bị ảnh hưởng nặng hơn thì chủ đầu tư chi trả bằng tiền mặt…”, bà Huế thông tin.

2 hộ dân chưa đồng thuận với phương án hỗ trợ bồi thường là gia đình các ông Vũ Anh Tuấn và Vũ Tuấn Anh.

“Hai hộ cùng chung địa chỉ 164 Hoàng Hoa Thám. Chủ đầu tư trước khi khởi công dự án đã vào khảo sát, niêm phong, giám định những hiện trạng của căn hộ trên. Đồng thời, có biên bản, ký xác nhận chủ nhà, chủ đầu tư. Hiện trạng căn nhà, chủ đầu tư đã mua bảo hiểm công trình.

Trong quá trình triển khai thi công có ảnh hưởng đến nhà Vũ Anh Tuấn và Vũ Tuấn Anh. Chủ đầu tư đã hỗ trợ tiền và thuê nhà cho anh Vũ Tuấn Anh và Vũ Anh Tuấn với tổng số tiền là 109 triệu…”, bà Huế thông tin.

Theo bà Huế, trong những lần nhận tiền có ký nhận của cả 2 bên (gia đình và chủ đầu tư). Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ thì việc ký nhận số tiền 109 triệu trên chỉ có chữ ký của chủ đầu tư và một hộ gia đình không có chữ ký của ông Vũ Anh Tuấn.

Lý giải về điều này, đại diện Dự án Five Star West Lake cho rằng, về hộ khẩu là 2 nhưng công trình chỉ 1 (công trình 164 Hoàng Hoa Thám).

“Ảnh hưởng công trình thì chỉ một thôi. Một người không ở đó (ông Vũ Anh Tuấn - PV), chủ đầu tư chi trả khắc phục công trình chứ không phải cho từng hộ dân. Đến nay, dự án gần xong để đánh giá thiệt hại. Chủ đầu tư đã mua bảo hiểm công trình. Bên bảo hiểm sẽ đánh giá mức độ ảnh hưởng và chi trả cho các hộ dân. Việc bảo hiểm chi trả nhưng chủ đầu tư vẫn hỗ trợ thêm…”, bà Huế nhấn mạnh.

Đất sản xuất thành chung cư thế nào?

Dự án Five Star West Lake địa chỉ 162 Hoàng Hoa Thám (167 Thụy Khuê).

Ngày 4/11, quận Tây Hồ và UBND phường Thụy Khuê cùng các ban ngành, đoàn thể đã có buổi làm việc để ghi nhận đánh giá hiện trạng công trình gia đình ông Vũ Anh Tuấn và Vũ Tuấn Anh.

“Chủ đầu tư vẫn đề nghị kiểm tra lại hiện trạng một lần nữa, tính toán lại mức độ thiệt hại… Kết quả giám định có thể là 100 triệu hay 1 tỷ khi kiểm định đúng, có cơ quan chức năng xác nhận thì chủ đầu tư sẵn sàng ngồi lại với gia đình, hỗ trợ thêm…”, bà Huế nhấn mạnh.

Đại diện Dự án Five Star West Lake cũng cho biết: “Trong trường hợp chưa đi đến thống nhất, chính quyền và chủ đầu tư cũng đề nghị gia đình chuẩn bị phương án mời đơn vị kiểm định độc lập. Trong trường hợp 2 bên không ngồi lại được với nhau, thiếu tiếng nói chung thì sẽ gặp nhau ở tòa…”.

Báo GD&TĐ đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ liên quan đến việc phê duyệt dự án, hợp tác đầu tư, quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cũng như phê duyệt tổng mặt bằng... Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư hẹn sẽ cung cấp sau.

Được biết, địa điểm thực hiện dự án Five Star West Lake trước đây Công ty TNHH MTV Giầy Thụy Khuê thuộc UBND TP Hà Nội thuê đất với mục đích sản xuất. Đến năm 2014, công ty này mới tiến hành cổ phần hóa.

Dự án Five Star West Lake được quảng cáo gồm nhiều căn hộ VIP với giá giao động từ 67 - 78 triệu/m2. Đây là dự án có vị trí đắc địa. Một căn hộ VIP hướng Hồ Tây, với diện tích 164,1m2 có giá trị hơn 12,7 tỷ đồng.

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 5/11, Phó Chủ tịch UBND phường Thụy Khuê Vũ Bá Đông cho biết, ngay sau khi Dự án Five Star West Lake khởi công UBND phường đã nhận được phản ánh, kiến nghị của 34 hộ dân. Đến nay, 32 hộ dân đã được giải quyết đồng thuận.

“Qua kiểm tra của chủ đầu tư tại gia đình anh Vũ Anh Tuấn và Vũ Tuấn Anh cũng nắm được vết nứt dạn đưa ra phương án khắc phục gần 58 triệu. Tại các cuộc họp 15/10, chủ đầu tư đã trình bày phương án hỗ trợ sửa chữa gửi cho gia đình.

Trách nhiệm của phường cũng đề nghị 2 bên (chủ đầu tư và gia đình) tích cực gặp gỡ thương thảo, thỏa thuận trong vòng 7 ngày (từ 15/10) nhưng không thỏa thuận được…”, ông Đông thông tin.

Về phương án giải quyết theo ông Đông để xác định số tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân thì phường không đủ thẩm quyền. “Phường mong muốn 2 bên thỏa thuận. Không thống nhất được thì mời đơn vị kiểm định độc lập có năng lực, chức năng kiểm định đánh giá - đơn vị này thuộc Bộ Xây dựng…”, ông Đông nói.

Trong khi chờ các phương án của chủ đầu tư và chính quyền địa phương, ông Vũ Anh Tuấn cho biết, nhà của gia đình đang xuống cấp nghiêm trọng khi xuất hiện nhiều vết nứt, nguy cơ sập nhà là rất lớn. Những ngày qua, gia đình sinh hoạt trong căn nhà nứt gây hoang mang, thấp thỏm.

“Gia đình đã làm đơn kiến nghị UBND phường, chủ đầu tư cần tạm dừng thi công, giải quyết đền bù để gia đình kịp thời sửa chữa, bảo đảm an toàn cho toàn bộ gia đình…”, ông Tuấn nói.

Như Báo GD&TĐ đưa tin trước đó, Dự án Five Star West Lake quy mô xây dựng là 14 tầng nổi và 3 tầng hầm. Dự án có 32 căn để bán và 38 căn hộ dịch vụ.

Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn GFS. Trong quá trình thi công dự án này đã gây ảnh hưởng đến 34 hộ dân sống liền kề dự án, có căn nhà bị nứt, sụt lún nghiêm trọng khiến người dân sống trong cảnh thấp thỏm, lo lắng.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/five-star-west-lake-bi-to-uy-hiep-tinh-mang-nguoi-dan-FHL70L2Mg.html