VN-Index: 1,186.95 +0.34 +0.03%

GTGD : 13,931.5 tỷ VNĐ

HNX-Index: 254.10 +6.16 +2.48%

GTGD : 1,987.6 tỷ VNĐ

Trang tin tổng hợp tài chính Việt Nam

Dự án Vườn Sen: CenLand “đem con bỏ chợ”?

Không chỉ đầu tư hơn 312 tỷ đồng vào dự án Vườn Sen, CenLand còn giúp Công ty Nam Hồng “chạy” hồ sơ pháp lý của dự án để thuận tiện cho việc kinh doanh.
11:09 21/10/2020

Những ngày đầu tháng 10/2020, khách hàng tại dự án Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) căng băng rôn tại trụ sở Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand-CRE) ở số 137 Nguyễn Ngọc Vũ (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) “tố”: “CenLand chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân” và đòi trả lại tiền.

Khách hàng căng băng rôn yêu cầu Cenland trả tiền.

Sự việc đã thu hút sự chú ý không nhỏ của dư luận khi đây không phải lần đầu tiên khách hàng dự án Vườn Sen căng băng rôn tại trụ sở của CenLand.

CenLand “chạy” hồ sơ pháp lý

Công ty TNHH Nam Hồng thành lập năm 1987, tiền thân là Tổ hợp cơ khí Đình Bảng. Năm 1998, sau khi tỉnh Bắc Ninh tái lập, Công ty đã đầu tư dây chuyền máy móc, thiết bị và mở rộng thêm nhiều ngành nghề sản xuất kinh doanh như là ngành xây dựng giao thông, hạ tầng kỹ thuật khu đô thị.

Công ty này được biết đến là chủ đầu tư dự án xây dựng cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 295B theo hình thức BT.

Đổi lại, Công ty Nam Hồng được giao đất thực hiện Dự án Khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị tại phường Đồng Kỵ thị xã Từ Sơn. Dự án này ban đầu có tên thương mại là Lovera Garden.

Thế nhưng, nhiều năm qua, Công ty Nam Hồng luôn nằm trong danh cưỡng chế truy thu thuế của Cục thuế Bắc Ninh.

Với việc nợ thuế, tình hình tài chính không ổn định, Công ty Nam Hồng khó có thể thực hiện dự án Lovera Garden cũng như việc inh doanh tại đây.

Đến năm 2018, Công ty Nam Hồng đã hợp tác với Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CenLand). Theo hợp đồng hợp tác, CenLand sẽ góp vốn giúp Công ty Nam Hồng thực hiện các thủ tục pháp lý, đầu tư, kinh doanh các sản phẩm tại dự án Lovera Garden.

Sau khi hợp tác với CenLand, dự án Lovera Garden được đổi tên thành dự án Vườn Sen.

Để xóa cái “dớp” Công ty Nam Hồng, tháng 4/2019, CenLand đã tổ chức sự kiện truyền thông tại tỉnh Bắc Ninh. Trong sự kiện này, CenLand giới thiệu hợp tác với Dabaco để phát triển dự án Khu đô thị Vườn Sen.

Dự án Vườn Sen.

CenLand “đem con bỏ chợ”?

Khoảng tháng 4/2019, trên các phương tiện truyền thông và cả trên trang website cenhomes.vn đăng tải nhiều thông tin Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco Group) ký kết hợp tác phát triển Dự án Khu đô thị Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh).

Ngoài thông tin còn kèm cả hình ảnh sự kiện "Lễ ký kết hợp tác phát triển dự án khu đô thị Vườn Sen giữa Dabaco và CenLand" được tổ chức với không ít người tham dự.

Chủ đầu tư của Dự án Vườn Sen là Công ty Nam Hồng, thế nhưng không hiểu lý do gì, trên pano tại sự kiện của CenLand liên quan đến dự án này cũng chỉ có sự xuất hiện của Dabaco và CenLand mà không hề nhắc đến một chủ đầu tư nào khác.

Càng đáng nói hơn khi sau sự kiện, phía CenLand đã có thông cáo, trong đó có nội dung khẳng định Khu đô thị Vườn Sen (tiền thân là dự án Lovera Garden) được CenLand hợp tác đầu tư phát triển, phân phối cùng Công ty TNHH Nam Hồng. "Nhận thấy tiềm năng vô cùng lớn của thị trường bất động sản Bắc Ninh, CenLand đã rót vốn để sở hữu hoàn toàn dự án này, bắt tay cùng Dabaco Group, chính thức đổi tên dự án từ Lovera Garden thành khu đô thị Vườn Sen".

Bằng uy tín của mình cũng như Dabaco Group, CenLand đã tổ chức nhiều sự kiện truyền thông nhằm quảng bá dự án này đến với khách hàng. Với sự chuyên nghiệp trong nhiều năm kinh doanh bất động sản, sau các sự kiện truyền thông của CenLand, khách hàng đã tin tưởng và tìm đến đặt cọc mua các sản phẩm tại Dự án Khu đô thị Vườn Sen khá nhiều.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau khi đặt cọc hàng trăm triệu đồng và ký Hợp đồng đặt mua thì mới biết, Dự án Vườn Sen thực tế không hề do CenLand và Dabaco Group làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, theo thông tin công bố tại báo cáo tài chính riêng giữa niên độ quý III/2019 của Cen Land, ngày 31/5/2018, Cen Land và Công ty Nam Hồng đã ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án Vườn Sen. Theo điều khoản Hợp đồng, CenLand sẽ hợp tác góp vốn cùng Công ty TNHH Nam Hồng để triển khai các thủ tục pháp lý, đầu tư, xây dựng và kinh doanh đối với các sản phẩm bất động sản của Dự án. Công ty sẽ chịu trách nhiệm góp vốn bằng tiền (hơn 312 tỷ đồng) để bảo đảm tài chính cho Công ty Nam Hồng thực hiện thủ tục pháp lý, đầu tư, triển khai dự án. Ngoài ra, CenLand sẽ được quyền chỉ định đơn vị bán hàng đối với toàn bộ sản phẩm bất động sản của phần Dự án hợp tác.

Trong báo cáo tài chính này, tỷ lệ “ăn chia” của Cenland và Công ty Nam Hồng là 70:30. Tính đến tháng 6/2020, CenLand đã thu hồi toàn bộ khoản đầu tư hơn 312 tỷ đồng vào công ty Nam Hồng.

Nhiều khách hàng tin tưởng vào uy tín của CenLand nên đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào dự án Vườn Sen. Thế nhưng, khi CenLand thu hồi được khoản đầu tư, thì Công ty này lại đang bỏ mặc khách hàng, dẫn đến việc người dân tụ tập trước trụ sở CenLand để tố công ty lừa đảo.

Theo Giáo dục và Thời đại

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/du-an-vuon-sen-cenland-dem-con-bo-cho-0m2TM7tMR.html